30/05/2024 22:07 GMT+7

Lợi nhuận Heineken Việt Nam 'trượt dốc' kéo kết quả kinh doanh của Satra xuống theo

Báo cáo tài chính năm 2023 một doanh nghiệp trong nước vừa công bố tiết lộ lợi nhuận Heineken Việt Nam đi xuống vào năm ngoái.

Để thúc đẩy doanh số, Heineken nỗ lực quảng bá bia không cồn - Ảnh: Heineken

Để thúc đẩy doanh số, Heineken nỗ lực quảng bá bia không cồn - Ảnh: Heineken

Nhiều năm qua, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) ghi nhận phần lợi nhuận rất lớn từ công ty liên doanh, liên kết. Trong đó, đóng góp rất lớn từ Heineken Việt Nam.

Satra hiện vẫn sở hữu 40% phần vốn tại Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam và Công ty TNHH Bia và Nước giải khát Heineken Việt Nam (Heineken Trading).

Hai doanh nghiệp nêu trên nắm vai trò sản xuất và phân phối các sản phẩm bia cho Tập đoàn Heineken (Hà Lan) tại Việt Nam.

Với lợi nhuận rất lớn được ước tính cả chục nghìn tỉ đồng mỗi năm của Heineken, kết quả kinh doanh Satra cũng khả quan theo với tổng lợi nhuận nhiều nghìn tỉ đồng.

Tuy nhiên sang năm 2023, báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán cho thấy phần lãi trong công ty liên doanh, liên kết của Satra giảm 47% so với năm trước, chỉ còn 2.733 tỉ đồng.

Điều này khiến lợi nhuận sau thuế của Satra chỉ còn 2.295 tỉ đồng năm 2023, trong khi năm 2022 vẫn đạt 5.086 tỉ đồng.

Thông tin trước đó từ Tập đoàn Heineken cũng cho thấy những khó khăn của hãng bia này tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể theo Đài CNBC, hồi giữa năm ngoái, Heineken đã cắt giảm dự báo lợi nhuận cả năm 2023 trong bối cảnh kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm, khiến nguồn thu ít hơn dự kiến.

Trong nửa đầu năm 2023, Heineken bán bia ít hơn 5,6% so với năm ngoái, và dù doanh thu tăng do giá tăng, lợi nhuận hoạt động của hãng vẫn giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Heineken cho biết kết quả kinh doanh ở châu Á chịu ảnh hưởng vì kinh tế tăng trưởng chậm, đặc biệt là tại Việt Nam - một trong những thị trường lớn nhất của hãng bia này.

Không chỉ Heineken, năm ngoái ghi nhận sự suy giảm doanh số, lợi nhuận của các hãng bia khác trong nước. Theo nhiều doanh nghiệp, khó khăn chung của ngành là sự siết chặt chính sách kiểm soát nồng độ cồn (nghị định 100) và khó khăn kinh tế, thu nhập người dân sụt giảm.

Một doanh nghiệp bia địa phương có giá cổ phiếu gần 250.000 đồng, hơn nhiều ông lớnMột doanh nghiệp bia địa phương có giá cổ phiếu gần 250.000 đồng, hơn nhiều ông lớn

Nhiều năm nay, Bia Hạ Long đều đặn chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, có những đợt tới 150-200%. Sang năm 2024, khi có chủ tịch mới người Nhật, công ty này dự kiến chia cổ tức cho cổ đông chỉ còn 10% trên vốn điều lệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên