Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Lời khai của kẻ mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

26/02/2021 15:48 GMT+7

TTO - Mai Minh Chung câu kết với một số người mua bán trẻ sơ sinh, khi mỗi cháu bé được đưa trót lọt qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, Chung được trả công 30 triệu, còn mẹ của trẻ nhận 80 triệu.

Lời khai của kẻ mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Hai nghi phạm Chung (trái) và Đặng Trương Đào Nguyên Anh tại cơ quan công an - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 26-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết đang tạm giữ 3 nghi phạm Mai Minh Chung (36 tuổi), Đặng Trương Đào Nguyên Anh (25 tuổi, cùng trú tại Thanh trì, Hà Nội), Ninh Thị Hải Yến (33 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội) để điều tra đường dây mua bán nhiều trẻ sơ sinh sang Trung Quốc.

Tại cơ quan công an, Mai Minh Chung khai nhận tháng 4-2019, Chung đi làm công nhân ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và kết bạn với Tính (39 tuổi, chưa rõ lai lịch). Qua nói chuyện, Chung biết Tính thường xuyên môi giới đưa người Việt sang Trung Quốc làm thuê, trong đó có cả mua bán trẻ em. 

Tháng 10-2020, Chung xin Tính tham gia đường dây mua bán người và được người này đồng ý. Chung có nhiệm vụ tìm phụ nữ mang thai hoặc đã sinh con nhưng muốn bán, cho làm con nuôi để đưa sang Trung Quốc bán cho Tính. 

Theo công an, khi đang ở Trung Quốc, Chung sử dụng mạng xã hội TikTok câu kết với một số người mua bán trẻ. Với mỗi cháu bé đưa trót lọt qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Cao Bằng, Chung được trả công 30 triệu, còn mẹ của trẻ nhận 80 triệu. 

Từ tháng 10-2020 đến tháng 1-2021, Chung cùng 3 người Việt (chưa rõ lai lịch, làm công nhân ở Trung Quốc) tìm được bảy phụ nữ mang thai có nhu cầu bán con. Trong đó, một phụ nữ đã sang Trung Quốc để sinh con bán cho Tính, sáu phụ nữ còn lại xuất cảnh bất thành. 

Ngày 31-1, Chung về Việt Nam, thuê nhà trọ ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì rồi tiếp tục cùng Ninh Thị Hải Yến (33 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) gặp bốn phụ nữ để thỏa thuận mua bán trẻ sơ sinh. 

Cơ quan điều tra cũng xác định Chung câu kết với bạn gái là Đặng Trương Đào Nguyên Anh (25 tuổi) dẫn một phụ nữ mang thai về nhà trọ chăm sóc để đưa ra nước ngoài. 

Công an xác định Mai Minh Chung và hai nghi phạm đã đưa ba phụ nữ sang Trung Quốc để sinh con, bán cho Tính. Những người khác đang ở nhà trọ chờ ngày vượt biên. 

Trước đó, đầu tháng 2, Cục Cảnh sát hình sự nhận được tin báo của bà N.T.H. (quê Vĩnh Long) tố giác nhóm người nghi mua bán người. Vào cuộc điều tra, Phòng 5 và Phòng 9 của cục đã xác lập chuyên án, lần ra đường dây mua bán trẻ sơ sinh liên quan đến Chung và đồng phạm.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, khuya 25-2, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an Hà Nội và Phòng hình sự Công an tỉnh Cao Bằng kiểm tra nhiều địa điểm được nhóm mua bán người thuê để chăm nuôi trẻ sơ sinh trước khi bán ra nước ngoài.

Đột kích vào các địa điểm này, cảnh sát đã giải cứu được bốn trẻ sơ sinh và xác định nhiều phụ nữ liên quan.

Cục Cảnh sát hình sự xác định đường dây mua bán trẻ em này có sự câu kết, tham gia của nhiều nghi phạm trong và ngoài nước.

20 năm tù cho kẻ mua bán người và mua bán trẻ em 20 năm tù cho kẻ mua bán người và mua bán trẻ em

Với thủ đoạn gian dối, giới thiệu việc làm cho các phụ nữ và trẻ em gái sống ở quê đi làm với mức lương khá cao, rồi sao đó đem họ bán sang Trung Quốc, chiều ngày 18.9, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Đoàn Hồng Huê, 55 tuổi, ngụ huyện TX.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang 20 năm tù về tội mua bán người và mua bán trẻ em.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận