Loay hoay tìm chỗ gửi trẻ trước tết

27/01/2019 10:14 GMT+7

TTO - Từ ngày 26-1 (21 tháng chạp), học sinh các trường mầm non, tiểu học công lập trên địa bàn TP.HCM bắt đầu nghỉ tết. Việc học sinh nghỉ tết quá sớm so với ngày nghỉ tết của người lớn khiến nhiều phụ huynh lao đao...

Loay hoay tìm chỗ gửi trẻ trước tết - Ảnh 1.

Trường mầm non Sài Gòn (Q.10, TP.HCM) hoạt động đến hết ngày 1-2 (27 âm lịch), học phí không thay đổi. Trong ảnh: cô trò trường sinh hoạt cuối giờ chiều 26-1 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chị N.T.N.Hà, phụ huynh ở quận Bình Tân, cho biết: "Tôi phải đi làm đến hết 28 tết trong khi hai đứa con nghỉ trước đó cả tuần, mà thời điểm cận tết cả hai vợ chồng tôi đều rất bận, không thể xin nghỉ phép được.

Vắt óc suy nghĩ cũng không tìm ra cách nào khả thi, bạn bè tôi còn có thể dẫn con lên cơ quan chứ công việc của tôi suốt ngày đi đến nơi này nơi kia giao dịch với khách hàng, làm sao dám dẫn con đi theo".

Vất vả tìm chỗ gửi con

Trường hợp như chị Hà khá nhiều ở TP.HCM.

Anh Trương Tùng Phương - nhân viên truyền thông ở quận 3 - kể: "Thằng lớn nhà mình năm nay học lớp 3 thì có thể theo mẹ lên cơ quan. Để bé đừng có nghịch phá, bà xã mình đành phải đưa cho cu cậu cái điện thoại để "yên thân" làm việc. Nhưng đứa nhỏ mới hơn 2 tuổi - phải chăm sóc miếng ăn, giấc ngủ.

Tôi phải nhờ bạn bè, người thân mách nước xem giải quyết như thế nào. Cuối cùng đành chọn dịch vụ giữ trẻ ngày tết ở một cơ sở ngoại khóa, mức phí 300.000 đồng/ngày nhưng tôi cũng phải bấm bụng đăng ký vì không còn cách nào khác".

Theo anh Phương, chuyện đóng phí cao để con mình được chăm sóc tốt cũng dễ chấp nhận nhưng bé nhà anh còn nhỏ quá, mỗi lần thay đổi môi trường học tập là bé khóc suốt, ăn ít, ngủ ít, tối về nhà thì quấy khóc, nói chung khá vất vả.

"Vợ chồng tôi cứ ước giá như trường mầm non công lập nhận giữ trẻ thêm vài bữa nữa - dù học phí có cao hơn gấp đôi thì phụ huynh chúng tôi cũng sẽ ủng hộ bởi con mình đã quen với trường, với lớp, với cô giáo thì sẽ tốt hơn nhiều" - anh Phương nói.

Nhờ dịch vụ

Trong khi những trường mầm non, tiểu học công lập cho học sinh nghỉ tết theo đúng lịch của Sở GD-ĐT TP.HCM thì hầu hết các trường mầm non tư thục đều nhận giữ trẻ cho đến những ngày giáp tết.

Chị P.Lan - phụ huynh ở phường 13, quận Tân Bình - chia sẻ: "Trường mầm non của bé nhà mình hoạt động bình thường đến 25 tết. Sau đó, phụ huynh nào muốn tiếp tục gửi con thì đóng phí 185.000 đồng/ngày.

Trường sẽ giữ trẻ thêm từ 26 đến hết 28 tết với mức phí này để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh".

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đa số các trường, lớp mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn TP.HCM đều nhận giữ trẻ đến những ngày cận tết.

Cô T., cán bộ quản lý một trường mầm non tư thục ở ngoại thành TP.HCM, giải thích: "Nếu trường chúng tôi cho học sinh nghỉ tết theo đúng lịch nghỉ tết của Sở GD-ĐT TP.HCM thì chắc chắn phụ huynh sẽ phản ứng dữ lắm.

Không những thế, họ còn có thể bỏ sang trường khác. Do vậy, trường chúng tôi giữ trẻ bình thường đến hết 26 tết. Từ 27 tết, trường mới thu thêm phí 160.000 đồng/ngày để bồi dưỡng cho các cô".

Ngoài dịch vụ giữ trẻ ngày tết ở các trường mầm non tư thục, tại TP.HCM hiện còn có các trường ngoại khóa, trung tâm bồi dưỡng văn hóa... nhận giữ học sinh mầm non, tiểu học đến 28 hoặc 30 tết với nhiều mức giá khác nhau và các loại hình dịch vụ khác nhau.

Đối với học sinh tiểu học, nếu chỉ có ăn, ngủ và vui chơi thì giá giữ trẻ ngày giáp tết chỉ 55.000 - 80.000 đồng/ngày/học sinh. Nếu có thêm dịch vụ ôn bài cho học sinh thì giá dao động 90.000 - 150.000 đồng/ngày/học sinh tùy khu vực và cơ sở vật chất của nơi giữ trẻ.

Ở một số trung tâm và trường ngoại khóa có thêm dịch vụ dạy kỹ năng sống cho học sinh trải nghiệm - khám phá về ngày tết truyền thống của dân tộc thì mức phí dao động 500.000 - 1 triệu đồng/ngày/học sinh.

Đây là loại hình dịch vụ dành cho những học sinh con nhà khá giả nhưng cha mẹ không có điều kiện gần gũi với con và giáo dục con về phong tục tập quán ngày tết.

Riêng đối với trẻ mầm non, mức giá giữ trẻ cao hơn vì công việc giữ trẻ ở lứa tuổi này phức tạp hơn, tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Mùa tết năm nay, mức giá giữ trẻ mầm non dao động 100.000 - 950.000 đồng/ngày/trẻ tùy theo loại hình dịch vụ và địa bàn dân cư. Riêng ở các nhóm trẻ gia đình thì mức phí "mềm" hơn, chỉ 50.000 - 85.000 đồng/ngày tùy theo thỏa thuận giữa chủ nhóm trẻ và phụ huynh.

Giữ "nhịp" cho trẻ trong ngày tết

Nhiều giáo viên mầm non, tiểu học ở TP.HCM than rằng mấy năm gần đây, học sinh TP.HCM được nghỉ tết 14 - 16 ngày. Sau dịp nghỉ tết, học sinh quay lại trường thường rất uể oải vì thiếu ngủ.

Có bé ngồi học trong trạng thái lơ mơ, ngáp ngắn ngáp dài, kiến thức - sách vở, đồ dùng học tập thì quên trước quên sau, ít khi mang đầy đủ.

Theo các giáo viên, nguyên nhân do trong những ngày tết, thường thì học sinh sẽ theo cha mẹ đi chúc tết, đi chơi nên giờ giấc sinh hoạt thay đổi.

Theo cô Đỗ Ngọc Chi - hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1, trước khi quay lại trường học từ 1 - 2 ngày, phụ huynh nên chuẩn bị tâm lý cho con em mình bằng cách thông báo cho các con sắp hết thời gian nghỉ tết; tập cho các con ăn, ngủ, sinh hoạt... như nhịp sống ngày thường.

Nếu được thì yêu cầu các con ngồi vào bàn học 10 - 15 phút để soạn sách, vở, đồ dùng học tập, đồng thời xem qua các bài học để không bị quên.

Đặc biệt, vào buổi tối trước ngày đi học, phụ huynh cần cho các bé ngủ sớm để sáng hôm sau thức dậy đi học trong tâm trạng sảng khoái và vui vẻ quay lại trường.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận