Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Loại thí sinh 'sắc vóc hạn chế', Chuông vàng… dậy sóng

23/09/2019 16:19 GMT+7

TTO - Sau khi kết quả đêm chung kết 3 giải Chuông vàng vọng cổ 2019 được công bố, không ít khán giả tỏ vẻ bất bình về kết quả thí sinh Phạm Huyền Trâm bất ngờ bị loại.

Loại thí sinh sắc vóc hạn chế, Chuông vàng… dậy sóng - Ảnh 1.

Huyền Trâm (áo hồng) trong tiết mục Diều đã bay xa trong đêm chung kết 3 diễn ra tại nhà hát truyền hình HTV- Ảnh: LÊ THÚY BÌNH

Trong đêm thi này, 5 thí sinh gồm Phạm Huyền Trâm, Quách Thị Diễm Ngọc, Trần Thị Bích Ngọc, Lê Hồng Trang và Nguyễn Thị Mỹ Tiên đã thể hiện bài thi là một trích đoạn cải lương dài 12 phút cùng các nghệ sĩ khách mời.

Kết quả Lê Thị Hồng Trang, Quách Thị Diễm Ngọc và Nguyễn Thị Mỹ Tiên được chọn bước tiếp vào vòng chung kết xếp hạng tối 29-9 để tranh giải chuông vàng 2019. Huyền Trâm và Bích Ngọc là hai thí sinh bị loại.

Huyền Trâm vào vai một người mẹ kém trí bị mất con trong tiết mục Diều đã bay xa (tác giả: Quốc Nguyễn, phụ diễn: NSƯT Quỳnh Hương).

Nhận xét về phần thi của cô, NSƯT Hoa Hạ - thành viên hội đồng nghệ thuật hết lời khen ngợi: "Không ngờ em diễn xuất hay như vậy. Tất cả những bài bản em hoàn thành tốt, xuống vọng cổ có một dấu huyền em nghẹn lại rất tuyệt vời trong tâm trạng nhân vật.

Phần thi này có thang điểm hình thể, với tôi hình thể không chỉ là đẹp, thon thả mà hình thể phù hợp với nhân vật, vai diễn mới đẹp nhất. Tôi thấy em tràn đầy năng lượng và còn rất nhiều khả năng nữa!".

Tuy nhiên, khác với Hoa Hạ, hai giám khảo còn lại là Minh Vương và Thanh Tuấn tỏ vẻ chưa hài lòng với phần thi của Huyền Trâm. NSND Minh cho rằng đêm 22-9 Huyền Trâm hát yếu hơn những lần thi trước, giọng ca thiếu độ bổng.

NSND Thanh Tuấn cũng cho rằng Trâm vô vọng cổ vài chữ không được đầy, hơi yếu, có những chữ bị tù. Đặc biệt, ông cho rằng cô ca Nam Ai, nhấn hai chữ "bay cao" không đẹp.

Loại thí sinh sắc vóc hạn chế, Chuông vàng… dậy sóng - Ảnh 2.

Huyền Trâm (áo hồng) trong tiết mục Diều đã bay xa - Ảnh: LÊ THÚY BÌNH

Đánh giá về phần thi của Huyền Trâm tối 22-9, ông Lê Nguyên Đạt - trưởng khoa Kịch hát dân tộc Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM - bày tỏ: "Trâm ca diễn trong tiết mục Diều đã bay xa rất tốt. Dư luận bức xúc vì khả năng của em như thế mà bị loại, trong khi thí sinh khác hát đuối, diễn không tốt lại được chọn bước vào vòng trong".

Soạn giả Hoàng Song Việt cũng bày tỏ tiếc nuối vì theo đánh giá cá nhân, ông thích nhất tiết mục của Huyền Trâm trong năm thí sinh dự thi.

Trước những phản ứng của dư luận, NSND Minh Vương nói: "Tui khẳng định mình chấm công tâm không chịu bất cứ tác động nào. Trong thang điểm chấm có ba phần quan trọng: giọng ca - diễn xuất - sắc vóc. Trâm tối 22-9 hát yếu hơn mấy đêm trước, sắc vóc em cũng có hạn chế, dù diễn xuất em có tốt thì cộng ba phần điểm lại em cũng thua các bạn khác, đành chịu thôi".

Đồng tình với Minh Vương, NSND Thanh Tuấn cho rằng: "Trâm bị mất điểm khung hình thể, ca cũng bị yếu, vô nhiều chữ không chuẩn bị non, xuống 1, 2 chữ Xê bị tù, không rõ tiếng".

Về việc bị cho là nhầm lẫn giữa Nam Ai và Phụng Hoàng, Thanh Tuấn khẳng định: "Đề nghị mọi người nghe kỹ lại, tôi không bao giờ hướng dẫn sai như vậy. Chi tiết này tôi nhắc để thí sinh chú ý điều chỉnh cho đúng, cho hay.

Giữa chữ "bay" và "cao" có phần luyến, Trâm luyến ngân đi xuống, nhưng câu vô Nam Ai theo tôi phải vô thẳng đẹp hơn. Tôi chỉ nhắc chi tiết này để bạn rút kinh nghiệm, chứ không hề trừ điểm".

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Hải - trưởng Ban tổ chức giải Chuông vàng vọng cổ 2019 - khẳng định:

"Ba vị, mỗi người sẽ có góc nhìn riêng về phần thi của thí sinh, ví dụ đạo diễn Hoa Hạ có góc nhìn sâu hơn về diễn xuất, dàn dựng, hai NSND Minh Vương và Thanh Tuấn là danh ca nên họ đánh giá cao về chất giọng. Ở cuộc thi nào cũng vậy, kết quả có thể làm hài lòng người này nhưng không làm hài lòng người kia.

Việc xì xào khuất tất, mua giải, tôi khẳng định chúng tôi luôn công tâm, nếu ai có chứng cớ rõ ràng xin mạnh dạn hợp tác báo về, Ban tổ chức sẽ kiểm tra và nếu có tiêu cực sẽ xử lý làm rõ".

Chuông vàng vọng cổ: Cải lương thiếu người hội đủ thanh sắc để làm đào kép Chuông vàng vọng cổ: Cải lương thiếu người hội đủ thanh sắc để làm đào kép

TTO - Ở tuổi 13, Chuông vàng vọng cổ vẫn giữ vị thế là một giải thưởng có uy tín để tôn vinh câu vọng cổ, nghệ thuật cải lương trên sóng truyền hình, dù những người thực hiện phải hết sức nỗ lực để duy trì.


LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận