11/04/2024 07:46 GMT+7

Loài cáo từng là bạn thân nhất của con người?

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy các xã hội người cổ đại ở Nam Mỹ coi trọng cáo đến mức chôn cất nó bên cạnh con người.

Có hơn 10 loài cáo Nam Mỹ, bao gồm cáo xám. Theo các nhà nghiên cứu, tổ tiên của chúng ta có thể đã nuôi cáo làm thú cưng từ rất lâu trước khi chó nhà xuất hiện

Có hơn 10 loài cáo Nam Mỹ, bao gồm cáo xám. Theo các nhà nghiên cứu, tổ tiên của chúng ta có thể đã nuôi cáo làm thú cưng từ rất lâu trước khi chó nhà xuất hiện

Các nhà khoa học đã ngạc nhiên khi phát hiện một con cáo được chôn cất trong một ngôi mộ người có niên đại 1.500 năm ở Patagonia, Argentina.

Họ nghĩ rằng lời giải thích có vẻ hợp lý nhất là cáo được người xưa xem như một người bạn hoặc thú cưng được đánh giá cao.

Phân tích DNA cho thấy con cáo đã ăn cùng với các thợ săn thời tiền sử sau buổi đi săn và hái lượm, rồi tập trung lại tại một khu trại. Con cáo được xem là một thành viên của nhóm người này.

Một con cáo cùng loài cũng được tìm thấy trong ngôi mộ cổ hơn ở một vùng khác của Argentina gần một thập kỷ trước, Cañada Seca - nơi các nhóm thợ săn và hái lượm từng cư trú. Nó cũng có thể đã là một thú cưng nhưng chế độ ăn của nó không được phân tích.

"Đây là phát hiện rất hiếm khi một con cáo dường như có mối quan hệ gần gũi với các cá nhân thuộc xã hội thợ săn và hái lượm", tiến sĩ Ophélie Lebrasseur của Đại học Oxford nói.

"Tôi nghĩ nó không chỉ đơn thuần là biểu tượng. Tôi thực sự tin rằng đó là một mối quan hệ bạn bè".

Răng của cáo hoang đã được tìm thấy trong các địa điểm chôn cất người cổ xưa trên khắp Argentina và Peru, ngụ ý rằng loài động vật này có ý nghĩa biểu tượng.

Nhưng việc phát hiện một bộ xương gần như hoàn chỉnh của một con cáo trong một mộ người là rất hiếm trong hồ sơ khảo cổ học toàn cầu.

Con cáo, được gọi theo tên khoa học Dusicyon avus, có kích thước trung bình, nặng khoảng 10-15kg. Nó đã tuyệt chủng khoảng 500 năm trước, vài trăm năm sau khi chó nhà xuất hiện ở Patagonia.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Royal Society Open Science.

Ngắm vượn cáo quý hiếm giữa Sài GònNgắm vượn cáo quý hiếm giữa Sài Gòn

TTO - Từ hôm nay 23-9, du khách đến tham quan Thảo cầm viên Sài Gòn có cơ hội chiêm ngưỡng bốn loài động vật quý hiếm: cò đỏ, vượn cáo, khỉ sóc và khỉ râu trắng, trong đó cò đỏ và vượn cáo lần đầu tiên có mặt tại VN.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên