Thứ 3, ngày 25 tháng 6 năm 2019

Loại bỏ quy định gây phiền hà doanh nghiệp

26/03/2015 13:48 GMT+7

TT - Ngày 25-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc làm việc với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP.HCM - Ảnh: Lê Sơn
Doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP.HCM - Ảnh: Lê Sơn

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu rà soát, loại bỏ các quy định không cần thiết đang làm phiền doanh nghiệp, người dân.

Thông tin về cuộc làm việc này, Văn phòng Chính phủ cho biết Bộ Tài chính báo cáo kết quả đạt được về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan mới chỉ bước đầu, vẫn còn nhiều tồn tại, trong đó nổi lên là số lượng hồ sơ thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia còn hạn chế do đang ở giai đoạn đầu kết nối. Ngoài ba bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Công thương, các bộ ngành khác vẫn chưa triển khai đầy đủ hệ thống công nghệ thông tin để thực hiện kết nối.

Về công tác kiểm tra hải quan, tỉ lệ kiểm tra hồ sơ, chứng từ (vàng), kiểm tra thực tế hàng hóa (đỏ) còn cao (chiếm hơn 44%) mà nguyên nhân chủ yếu do việc phân luồng kiểm tra bị điều chỉnh bởi 11 luật chuyên ngành của tám bộ. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, thời gian trao đổi, giao lưu hàng hóa qua biên giới của Việt Nam lên đến 21 ngày, trong đó hải quan chiếm 28% (5,88 ngày), còn lại 72% là của các bộ quản lý chuyên ngành và thời gian ở cảng (15,12 ngày).

Bộ Tài chính cho biết để thực hiện các chỉ tiêu mà nghị quyết số 19 năm 2015 về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đề ra đòi hỏi phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Cụ thể, nghị quyết 19 đề ra năm 2015 phấn đấu thực hiện thời gian hàng hóa xuất nhập khẩu giao lưu qua biên giới tối đa 13 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu, 14 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu, năm 2016 là 10 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu và 12 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cải cách thủ tục hành chính về hải quan là một trong những lĩnh vực quan trọng vì liên quan đến một lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD và trên 8 triệu lượt khách du lịch, nhà đầu tư, doanh nhân đến Việt Nam mỗi năm.

“Những kết quả vừa qua mới chỉ là bước đầu, có tiến bộ nhưng chỉ so với chính chúng ta thì không được. Chúng ta không được phép hài lòng, thỏa mãn hay dừng lại mà phải tiếp tục làm tốt hơn nữa” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh rằng đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong năm 2015 và những năm tới.

Với tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu tất cả bộ, ngành, nhất là người đứng đầu, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình cần tập trung chỉ đạo, quyết tâm triển khai để không những đạt mà còn vượt các chỉ tiêu nghị quyết 19 của Chính phủ đã đề ra. Từng bộ, ngành cần xây dựng chương trình, kế hoạch, đưa ra mục tiêu cụ thể, có kiểm tra, giám sát thực hiện và đích thân bộ trưởng chỉ đạo trực tiếp. Bộ trưởng mà không quyết liệt thì không làm được.

Thủ tướng cho rằng thủ tục nằm ngay trong những văn bản pháp lý hiện hành, do đó các bộ, ngành và Chính phủ tiếp tục rà soát, đồng thời lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp để kiến nghị sửa đổi hoặc bãi bỏ các thủ tục, quy định, quy trình gây phiền hà, không cần thiết với tinh thần cải cách.

“Tạo thuận lợi, thông thoáng phải gắn với quản lý tốt chứ không phải cải cách là làm suy giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước” - Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải tăng cường phối hợp, đồng thời hết sức chú ý đến khâu kiểm tra, giám sát, cho phép người dân, doanh nghiệp, báo chí giám sát và công khai mọi nỗ lực, kết quả cũng như những tồn tại, hạn chế trong cải cách thủ tục hành chính, thẳng thắn phê phán tổ chức, cá nhân nào không chấp hành hay chấp hành không tốt nghị quyết 19. Không đánh trống bỏ dùi. Năm 2015 phải có chuyển biến thật sự, phải biến các mục tiêu trên văn bản thành kết quả cụ thể trong thực tế.

V.V.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận