28/05/2024 09:08 GMT+7

Lỡ xây dựng sai phép, có cách nào khắc phục không?

Hiện tôi đang xây nhà tại Hà Nội. Sau khi có giấy phép xây dựng, tôi đã tự ý điều chỉnh vị trí cầu thang và xây thêm 2 thanh dầm để đỡ cầu thang mới. Hiện tại tôi đang bị thanh tra xây dựng báo vi phạm giấy phép và yêu cầu dỡ bỏ.

Nếu không sẽ phải lập biên bản xử lý vi phạm, mức phạt từ 30-40 triệu đồng.

Xin hỏi trường hợp của tôi có bị vi phạm sai phép và phải chịu phạt như mức trên không, nếu có thì làm thế nào để điều chỉnh giấy phép?

Một bạn đọc hỏi.

- Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Lê Trung Phát

Luật sư Lê Trung Phát

Hành vi xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 4, điều 12 Luật Xây dựng 2014.

Bạn tự ý điều chỉnh vị trí cầu thang và xây thêm 2 thanh dầm để đỡ cầu thang mới không có quy định trong giấy phép nên trường hợp của bạn được xem là xây dựng sai phép (không đúng với giấy phép xây dựng được cấp).

Ngôi nhà của bạn là nhà ở riêng lẻ được cấp phép xây dựng mới, do đó bạn xây không đúng giấy phép được cấp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 6, điều 16 nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, căn cứ theo điểm c, khoản 3, điều 4 nghị định trên thì mức tiền mà bạn bị phạt đối với hành vi vi phạm này là từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn còn bị buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm so với giấy phép được cấp.

Vì vậy, bạn nên chủ động khắc phục, điều chỉnh hạng mục xây dựng của mình đúng theo giấy phép được cấp để tránh bị xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ sau này.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Photo sách giáo trình để học có vi phạm bản quyền không?Photo sách giáo trình để học có vi phạm bản quyền không?

Tôi muốn photo giáo trình để học thì có bị phạt vì vi phạm bản quyền không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên