Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 6: 'Bà hoàng lô tô' La Kim Quyền

17/06/2019 11:28 GMT+7

TTO - La Kim Quyền sở hữu nhiều tố chất của một ngôi sao ca nhạc nhưng suốt 20 năm rong ruổi cùng các đoàn lô tô dưới tỉnh cũng là bấy nhiêu năm chị không có được chút danh phận với nghề.

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 6: Bà hoàng lô tô La Kim Quyền - Ảnh 1.

"Bà hoàng" lô tô La Kim Quyền - Ảnh: NVCC

Tuy nhiên một năm trở lại đây, khi bén duyên tại Sài Gòn, La Kim Quyền bỗng được khán giả yêu mến đến mức tôn chị là "bà hoàng lô tô" mà khó ai có thể "soán ngôi".

20 phút tỏa sáng cùng lô tô show

Với số đông công chúng nói chung, cái tên La Kim Quyền gần như là con số không khi chương trình "Lô tô show: Gánh hát ngàn hoa" (Đài truyền hình Vĩnh Long) chưa phát sóng tập "Cội nguồn" với tiết mục dự thi có tên "Hồi ức trở về".

Tiết mục do đạo diễn Vũ Trần dàn dựng, lên sóng vào tháng 2-2019, trong đó La Kim Quyền vào vai cô đào lô tô ở độ tuổi xế chiều, bệnh tật và không son phấn nên lộ rõ hình hài là một người đàn ông bệ rạc tên Quyền.

Ở những phút cuối đời, ông Quyền muốn được trở lại hình ảnh cô đào La Kim Quyền ngày nào, đứng trên sân khấu hát lô tô cùng bè bạn.

Thấu hiểu tâm nguyện của ông, người bạn tâm giao, cũng là người "vợ hờ" bao năm của ông Quyền - nhân vật do nữ nghệ sĩ Nghinh Lộc đảm nhận - đã giúp ông khoác lại xiêm y đào hát, đội tóc giả và nghe ông hát, gọi số lô tô bên những người bạn diễn, nay đều là các bà lão, ông lão... Sau khi hoàn thành ước nguyện của mình, ông Quyền đã trút hơi thở cuối cùng trong hình ảnh một cô đào hát tận tâm với nghề.

Tiết mục khiến các giám khảo gồm cây hài Kiều Oanh, ca sĩ Phương Thanh, nhà báo Phước Lập đồng loạt khóc đỏ cả mắt. Nhà báo Phước Lập xúc động mạnh và dành lời khen cho diễn xuất tuyệt vời của ca sĩ lô tô La Kim Quyền.

Tiết mục của La Kim Quyền và nhóm của mình không chỉ mang về số điểm gần như tuyệt đối mà sau khi phát sóng, cái tên La Kim Quyền đã lần đầu tiên được nhắc đến một cách khiêm tốn trên mặt báo sau hơn 20 năm đi hát, 20 năm đứng trên sân khấu của các đoàn lô tô.

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 6: Bà hoàng lô tô La Kim Quyền - Ảnh 2.

La Kim Quyền tỏa sáng trong vai ông Quyền (bìa phải, chương trình Lô tô show: Gánh hát ngàn hoa của Đài truyền hình Vĩnh Long) - Ảnh: Khang Media.

Trên các tít báo thông tin về tập phát sóng này của chương trình nhất loạt đều giật tên các giám khảo Kiều Oanh hoặc ca sĩ Phương Thanh, rằng họ đã khóc nấc trước tiết mục "Hồi ức trở về" ra sao.

Chỉ trong phần mô tả chi tiết, cái tên La Kim Quyền mới được nhắc đến một cách khiêm tốn là người vào vai ông Quyền rất thành công. Thậm chí, người viết thông cáo báo chí cho tập phát sóng này gửi đến các phương tiện truyền thông còn ghi nhầm tên của chị thành La Kim Huyền!

Tuy nhiên, với những khán giả dành tình yêu mến đặc biệt với lô tô, theo dõi đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời từ khi mới thành lập - nơi La Kim Quyền đã gắn bó trước khi game show "Lô tô show: Gánh hát ngàn hoa" phát sóng, họ thực sự đã vỡ òa sung sướng khi thấy sự xuất hiện và tỏa sáng của chị ở chương trình này.

Hàng ngàn lời chúc, hàng ngàn trái tim được thả trên trang Facebook của La Kim Quyền khi chị chia sẻ những tin tức về tiết mục dự thi mà mình vinh dự được đóng vai chính.

La Kim Quyền hiện là bậc "tiền bối" được các chị em trong đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời nhất mực yêu mến, xem giọng hát và cách hát của chị như là chuẩn mực để học hỏi.

Giọng chuẩn mực của sân khấu lô tô

Nếu như các cô đào chuyển giới khác luôn cố gắng hát giọng nữ, uốn nắn giọng hát càng mềm mại giống nữ càng tốt thì La Kim Quyền làm điều ngược lại, chị tự tin phô trương chất giọng khàn khàn khá nam tính nhưng cực kỳ hào sảng của mình.

Nghe chị hát, rất nhiều đồng nghiệp cũng như khán giả đều tấm tắc khi nhận ra, a đúng rồi, đây mới chính là chất giọng của nghệ sĩ kêu số lô tô. Bởi sân khấu lô tô lâu nay vốn được hiểu là sân chơi dành cho những người chuyển giới, chất giọng của họ vốn dĩ không nam tính hẳn, cũng không nữ tính quá.

Với kinh nghiệm sân khấu dày dạn 20 năm cùng giọng hát rất "chất", hát được cả cải lương, hồ quảng, nhạc trẻ, dân ca..., La Kim Quyền hiện là bậc "tiền bối" được các chị em trong đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời nhất mực yêu mến, xem giọng hát và cách hát của chị như là chuẩn mực để học hỏi.

Mọi người tin chị có thể tỏa sáng ở bất cứ sân khấu ca nhạc lớn nhỏ nào. Tuy nhiên, La Kim Quyền cho biết từ lúc mới theo nghề hát tới giờ, chị chỉ chuyên tâm hát lô tô và chỉ dám nhận mình là ca sĩ lô tô.

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 6: Bà hoàng lô tô La Kim Quyền - Ảnh 4.

La Kim Quyền (cầm micro) hiện là thành viên chủ chốt của Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời - Ảnh:: M.Thuận

"Việc Quyền có thể hát hồ quảng và cải lương, đó là bản năng và kết quả của quá trình tự trau dồi thêm. Ngày trước, mỗi khi đoàn nghỉ trong thời gian dời bến thì Quyền đi hát cho các đoàn bạn để học hỏi thêm từ các anh chị. Vì nếu chỉ hát mãi cho đoàn mình mà không có giao lưu, học hỏi thêm thì trình độ chỉ giậm chân tại chỗ" - La Kim Quyền chia sẻ.

La Kim Quyền kể ở thời điểm những năm cuối thập niên 1990, khi chị còn chưa theo nghiệp hát lô tô thì đó là lúc lô tô đang cực thịnh. Nhưng khi chị chính thức theo nghề, từ những năm 2000, thì sự yêu thích từ phía khán giả dành cho lô tô cứ giảm dần.

"Thời Quyền bắt đầu đi hát, khán giả đến xem lô tô với tính chất mua vui, tò mò. Họ muốn xem các nghệ sĩ lô tô ăn mặc hở hang, nhảy nhót lố lăng trên sân khấu" - La Kim Quyền kể.

Theo La Kim Quyền, lô tô hiện nay không chỉ đang sống lại mà còn đứng trước nhiều cơ hội trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Việt trong thời hội nhập.

"Rất nhiều kiều bào xa quê và khách quốc tế thường xuyên đến xem hát lô tô tại sân khấu của đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời. Rồi tụi Quyền nhận được lời mời đi Úc, Đài Loan biểu diễn... Chính vì vậy tụi Quyền đang cố gắng hát, trình diễn với tiêu chí sang, đẹp và chuẩn mực để sân khấu lô tô không bị khán giả quay lưng" - La Kim Quyền tâm sự.

Người luôn học hỏi

Cho đến bây giờ, La Kim Quyền vẫn luôn luôn học hỏi, kể cả học từ chính những người em. Nếu thấy các em có những câu kêu số hay thì chị cũng sẵn sàng học, sáng tạo thêm để tạo ra những câu kêu số cho mình.

Theo chị, đó chính là cách để có thể tồn tại, không bị đào thải khỏi sân khấu lô tô. Vì mỗi thời kỳ khán giả sẽ thích người nghệ sĩ kêu số theo một cách khác nhau. "Nếu càng thuộc nhiều bài hát, hát được nhiều dòng nhạc, thậm chí là tấu hài được như các em hiện nay hay làm thì mình càng có khả năng làm chủ sân khấu" - La Kim Quyền nói.

Kỳ tới: 10 năm lang bạt của Tâm Thảo

Những bóng hồng chuyển giới hát lô tô ở Sài Gòn Những bóng hồng chuyển giới hát lô tô ở Sài Gòn

TTO - Lô tô đang thực sự sống lại thời hoàng kim với nhiều đoàn hát được thành lập và hoạt động sôi nổi tại Sài Gòn với khoảng 50 "bóng hồng" chuyển giới. Hồ sơ này là những câu chuyện đời và nghề của họ.


MỄ THUẬN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận