Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Lo sợ nhà máy điện gió gây ảnh hưởng, nhiều hộ dân không cho thi công

20/12/2021 15:37 GMT+7

TTO - Thời gian qua, nhiều hộ dân tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, Bến Tre tập trung tại dự án nhà máy điện gió Thanh Phong để phản đối đơn vị thi công vì họ cho rằng dự án gây ảnh hưởng đến hoa màu, vật nuôi, nhà cửa.

Lo sợ nhà máy điện gió gây ảnh hưởng, nhiều hộ dân không cho thi công - Ảnh 1.

Người dân tập trung tại dự án điện gió để phản đối thi công và đòi bồi thường với mức 20 - 500 triệu đồng - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ông Mai Văn Hùng - phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre - cho biết từ khi có các dự án điện gió đầu tư trên địa bàn huyện, bộ mặt huyện đã thay đổi theo hướng tích cực. Đường sá được đầu tư nên việc vận chuyển nông sản, thủy sản thuận lợi, cuộc sống của người dân cũng đỡ vất vả.

"Tuy nhiên, trong quá trình thi công, một số hộ dân đã tập trung ngăn cản đơn vị thi công vì họ cho rằng ảnh hưởng đến nhà cửa, vuông tôm gần đó. Một số hộ dân còn lo sợ sau này khi đi vào vận hành, cánh quạt điện gió sẽ gây ảnh hưởng đến hoa màu, nhà cửa", ông Hùng nói.

Bà Lê Thùy Trang - một người dân địa phương - cho rằng khi dự án điện gió đi vào hoạt động, trụ điện gió quay sẽ ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu của mình.

Trong khi đó, một người dân có mặt tại công trình điện gió để ngăn cản xe vận chuyển vật liệu vào dự án lại cho rằng cánh quạt điện gió sẽ gây sương muối, ảnh hưởng đến hoa màu của mình. Hiện có khoảng 12 hộ dân tập trung phản đối dự án để đòi bồi thường với mức từ 20 triệu - 500 triệu đồng/mỗi hộ.

Ông Lê Thiên Thịnh - phó giám đốc Công ty cổ phần năng lượng Ecowin (chủ đầu tư dự án nhà máy điện gió Thanh Phong) - cho biết trước khi triển khai dự án, đơn vị đã đền bù thỏa đáng cho người dân.

"Tuy nhiên, trong quá trình thi công, một số hộ dân gần khu vực dự án yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường những khoản tiền rất vô lý. Dù đất của họ cách khu vực thi công vài trăm mét, họ cũng yêu cầu phải bồi thường vì tôm chậm lớn, nghêu chết…", ông Thịnh cho biết.

Theo ông Thịnh, dù các cơ quan nhà nước đã cấp phép cho chủ đầu tư đủ điều kiện để thi công nhưng do người dân cản trở nên công trình chậm tiến độ. Ước tính ban đầu, công ty thiệt hại trên 100 tỉ đồng.

Ngày 20-12, ông Mai Văn Hùng cho biết trong tháng 12-2021, huyện sẽ tiếp tục vận động người dân tạo điều kiện cho chủ đầu tư, đơn vị thi công được thi công. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường thỏa đáng cho người dân nếu xảy ra thiệt hại.

"Sau thời gian trên, nếu vụ việc vẫn chưa được giải quyết, chúng tôi sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật", ông Hùng nói.

Sóc Trăng lần đầu hòa lưới điện quốc gia 3 nhà máy điện gió Sóc Trăng lần đầu hòa lưới điện quốc gia 3 nhà máy điện gió

TTO - Cả 3 nhà máy điện gió này đều đặt tại địa phương ven biển của Sóc Trăng và còn nhiều dự án đang triển khai.

MẬU TRƯỜNG - KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận