Lo ô nhiễm, dân cản không cho công ty dược đấu nối ống thoát nước

30/10/2018 09:05 GMT+7

TTO - Việc thi công đường ống vào ban đêm, cộng với những giải thích không rõ ràng, thiếu thuyết phục của nhà máy tân dược khiến người dân phường 7, TP Tuy Hòa (Phú Yên) nổi giận.

Lo ô nhiễm, dân cản không cho công ty dược đấu nối ống thoát nước - Ảnh 1.

Đường ống được phía PYMEPHARCO nói là gom nước mưa từ căngtin công ty ra để đấu nối với đường cống thoát nước mưa trên đường Lý Thường Kiệt (P.7, TP Tuy Hòa) - Ảnh: DUY THANH

Tối 29-10, UBND phường 7 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã tổ chức cuộc đối thoại giữa người dân ở khu phố Bà Triệu thuộc phường này với đại diện của Công ty CP PYMEPHARCO về việc xây dựng hệ thống ống thoát nước mưa từ công trình căngtin công ty đấu nối với cống thoát nước mưa đường Lý Thường Kiệt.

Nhiều việc không rõ ràng

Trước đó, khoảng 18h30 tối 26-10, khi Công ty CP Hồng Phúc tổ chức đấu nối đường ống từ công trình căngtin của PYMEPHARCO ra cống thoát nước đường Lý Thường Kiệt thì bị nhiều người dân ngăn cản vì nghi đây là ống xả thải, gây ô nhiễm và ngập nước.

Tại cuộc đối thoại tối 29-10, ông Văn Đức Hùng - phó phòng hành chính nhân sự Công ty PYMEPHARCO - cho biết do đơn vị yêu cầu phải thực hiện đúng tiến độ nên đơn vị thi công phải thực hiện vào ban đêm. Điều này khiến người dân nghi ngờ.

Lo ô nhiễm, dân cản không cho công ty dược đấu nối ống thoát nước - Ảnh 2.

Ông Văn Đức Hùng - phó phòng hành chính nhân sự PYMEPHARCO - khẳng định đang đấu nối đường ống dẫn nước mưa, không phải nước thải - Ảnh: DUY THANH

Ông Hùng nói PYMEPHARCO lắp đặt đường ống này để thu gom nước mưa từ khu căngtin mới xây đưa ra cống thoát nước, còn nước thải sẽ được gom về bể tự hoại, sau đó đưa về hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Ông Hùng nói việc thi công đường ống thoát nước mưa này là đúng với hồ sơ thiết kế đã được TP Tuy Hòa ký duyệt ngày 5-1-2018.

Ông Hùng cũng cho hay tại cuộc làm việc sáng 29-10 với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Yên, "phía cảnh sát môi trường nói căngtin là hạng mục nhỏ, là công trình phụ, không thuộc phạm vi phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường - ĐTM".

Ngay lập tức, người dân phản ứng rằng công trình được gọi là căngtin cao đến 3 tầng không thể coi là công trình nhỏ, công trình phụ được.

Lo ô nhiễm, dân cản không cho công ty dược đấu nối ống thoát nước - Ảnh 3.

Một cụ bà bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu phố Bà Triệu - Ảnh: DUY THANH

Tuy nhiên, một cảnh sát môi trường phản ứng ngay với ông Hùng: "Anh nói không đúng nội dung biên bản làm việc sáng 29-10. Việc nói khu căngtin chưa đến quy mô phải lập ĐTM là trình bày của đại diện PYMEPHARCO, chúng tôi đang thu thập thông tin, chưa có kết luận gì".

Chưa dừng lại ở đó, người dân còn phát hiện trong hồ sơ công trình căngtin của PYMEPHARCO, trong bản vẽ tổng thể thì có đường Lý Thường Kiệt nhưng không thể hiện vị trí đấu nối nước mưa ra đường cống thoát nước, còn bản vẽ chi tiết thì có vị trí đấu nối nhưng không rõ nối ra đường nào.

Dân cương quyết không cho đấu nối

"Chúng tôi yêu cầu PYMEPHARCO tháo ngay đường ống đã lắp đặt, lấp đất vỉa hè trả lại cho dân. Nếu công ty tiếp tục làm thì dân sẽ tháo" - một người dân thẳng thắn. 

Một số người dân khác thì nói rằng khu phố Bà Triệu đến nay chưa có hệ thống cấp nước sinh hoạt, nước giếng thì ô nhiễm, mùi hôi làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của cư dân.

"Chúng tôi tha thiết mong các cơ quan chức năng kiểm tra việc xả thải của PYMEPHARCO như thế nào, có giấy phép xả thải vào nguồn nước hằng năm theo quy định pháp luật không và kết luận cho dân biết là môi trường xung quanh có an toàn hay không. Bà con đã kiến nghị quá nhiều năm mà không ai trả lời. Tại sao lại cho xây dựng một khu nhà máy sản xuất thuốc viên, rồi thuốc tiêm ngay giữa khu dân cư như thế này?" - một người đàn ông tên Thạnh bức xúc.

Lo ô nhiễm, dân cản không cho công ty dược đấu nối ống thoát nước - Ảnh 4.

Người đàn ông tên Thạnh (đứng) tranh luận với ông Văn Đức Hùng (thứ hai từ trái sang) tại buổi đối thoại tối 29-10 - Ảnh: DUY THANH


Kết luận đối thoại, ông Hà Bích Sơn - phó chủ tịch UBND P7 (TP Tuy Hòa) - nói rằng địa phương ghi nhận và sẽ báo cáo cấp trên việc người dân không đồng ý cho PYMEPHARCO đấu nối ống thoát nước mưa ra đường cống thoát; yêu cầu ông Hùng báo cáo nội dung cuộc đối thoại với lãnh đạo công ty và sớm có phản hồi cho dân.

"Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng có ý kiến kết luận cuối cùng, tạm thời dừng việc thi công đấu nối đường ống" - ông Sơn kết luận.

Theo biên bản làm việc của đại diện PYMEPHARCO và cảnh sát môi trường Phú Yên trưa 29-10, việc đấu nối đường ống thoát nước mưa của căngtin công ty vào đường cống thoát nước mưa đường Lý Thường Kiệt không có trong nội dung của bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường Xí nghiệp Dược phẩm Phú Yên (lập năm 2003) và bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường nhà máy thuốc tiêm (lập năm 2005) và công ty không làm thủ tục về môi trường đối với công trình căngtin này.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận