Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Lở núi chôn vùi 18 học sinh Trung Quốc

05/10/2012 07:28 GMT+7

TT - Một vụ lở núi ở huyện Di Lương, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc ngày 4-10 chôn vùi 18 học sinh tiểu học và một người trong đống đất đá.

KzoTfdd5.jpgPhóng to
Tìm kiếm thi thể nạn nhân bị chôn vùi bên dưới lớp đất dày tại tỉnh Vân Nam ngày 4-10 - Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã đưa tin vụ tai nạn thảm khốc xảy ra khoảng 8g sáng (giờ địa phương) ở thị trấn Long Hải Hương, huyện Di Lương sau nhiều ngày mưa lớn tại đây. Khoảng 160.000m3 đất đá bất ngờ đổ xuống, nuốt chửng dãy phòng học của ngôi trường và ba ngôi nhà lân cận. “Khi tới nơi, chúng tôi thấy một bên sườn núi đã sụp đổ” - một quan chức cảnh sát mô tả. Chính quyền đã cho sơ tán người dân trong khu vực và triển khai lực lượng cứu hộ đến hiện trường.

Chín thi thể của các em học sinh đã được tìm thấy, trong khi số còn lại vẫn mất tích. Khoảng sáu người bị thương, trong đó một người trong tình trạng nguy kịch. Lở đất cũng làm tắc nghẽn con sông gần đó, tạo thành một hồ chắn lớn. Khoảng 800 người sống dọc sông đã được sơ tán và 2.000 người được huy động để khơi thông dòng sông.

Vụ việc xảy ra khi toàn bộ học sinh Trung Quốc đang trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh. Quan chức giáo dục địa phương cho biết các học sinh này học bù thời gian tạm nghỉ do động đất hồi đầu tháng trước, làm 81 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương. Lớp học dự kiến bắt đầu lúc 9g và các học sinh thiệt mạng là những em đến sớm.

Khu vực tây nam Trung Quốc thường xuyên hứng chịu động đất, như một trận động đất 8 độ Richter rung chuyển Tứ Xuyên và các khu vực lân cận hồi tháng 5-2008, khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng và san bằng nhiều khu vực của tỉnh. Nạn tham ô trong các dự án xây dựng, đặc biệt là xây trường học, dẫn đến chất lượng công trình kém là nguyên nhân góp phần đẩy tỉ lệ thương vong do thiên tai lên cao.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận