11/01/2024 09:18 GMT+7

Lỡ ký hợp đồng giả cách, giờ phải làm sao?

Tôi cho thuê thửa đất và ký 2 hợp đồng, một hợp đồng giá thật và một hợp đồng công chứng giá cho thuê thấp. Nay bên thuê căn cứ vào hợp đồng công chứng để trả tiền, tôi phải làm gì để bảo vệ mình khi có hợp đồng giả cách?

Vợ chồng tôi có cho một công ty thuê thửa đất rộng 2.171m2 ở phường 16, quận 8 để làm bãi đậu xe. Tôi và họ ký hợp đồng với giá 40 triệu đồng/tháng và cùng thời điểm đó cũng ký cho họ 1 hợp đồng công chứng với giá 5 triệu đồng để họ làm hợp pháp địa chỉ chi nhánh công ty (vì lý do né thuế thu nhập). Giờ bên thuê không chịu trả tiền thuê theo giá hợp đồng tay 40 triệu, mà đòi trả theo hợp đồng công chứng giả cách. Xin được hỏi tôi cần làm sao để thu được số tiền 40 triệu/tháng?

Bạn đọc từ địa chỉ hautran...@gmail.com gửi câu hỏi cho Tuổi Trẻ Sao nhờ tư vấn:

Luật sư Nguyễn Đăng Tư (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Chào bạn, đối với trường hợp của bạn thì hiện tại có 2 hợp đồng, hợp đồng có giá thuê 40 triệu đồng/tháng là hợp đồng chính, theo ý chí của hai bên và hợp đồng công chứng giá 5 triệu là hợp đồng được công chứng, tuy nhiên hợp đồng thỏa thuận cho thuê 5 triệu/tháng này lại là bản hợp đồng giả cách nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba, cụ thể là trốn tránh việc nộp thuế thu nhập cho Nhà nước.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư

Luật sư Nguyễn Đăng Tư

Do đó mà căn cứ theo khoản 2, điều 124 Bộ luật Dân sự 2015 thì "trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu".

Như vậy, để thu hồi tiền thuê như hợp đồng ký không được công chứng với giá 40 triệu/tháng, bạn cần khởi kiện ra TAND có thẩm quyền để yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng thuê được công chứng là vô hiệu, đồng thời yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng thuê với giá 40 triệu và yêu cầu bên thuê trả tiền thuê đối với những tháng chưa trả.

Ngoài phương án khởi kiện nêu trên, bạn cũng có thể thương lượng với bên thuê, phân tích các vấn đề pháp lý như đã phân tích trên đây để yêu cầu họ thanh toán tiền thuê theo thỏa thuận, tránh xảy ra việc kiện tụng, tranh chấp không cần thiết.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Chửi bới, khủng bố tinh thần người khác sẽ bị xử lý thế nào?Chửi bới, khủng bố tinh thần người khác sẽ bị xử lý thế nào?

Do có tranh chấp trong công việc kinh doanh, vợ chồng một khách hàng liên tục đến công ty nơi tôi làm việc chửi bới, dùng những lời lẽ thô tục, không có văn hóa để khủng bố tinh thần tôi, gây mất uy tín của tôi. Tôi phải làm sao để bảo vệ mình?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên