Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Lionel Messi dở như thế nào tại World Cup 2018

01/07/2018 17:47 GMT+7

TTO – Argentina đã trông cậy quá nhiều vào Lionel Messi, sẵn sàng dồn bóng rồi phó mặc cho ngôi sao này vùng vẫy. Nhưng lối chơi này hoàn toàn phá sản và Argentina phải sớm về nước bởi một Messi nhạt nhòa và… đi bộ nhiều hơn chạy.

Lionel Messi dở như thế nào tại World Cup 2018 - Ảnh 1.

Lionel Messi lại có thêm kỳ World Cup đáng quên trong sự nghiệp. Ảnh: AFP

Lionel Messi là cái tên được kỳ vọng nhất của Argentina khi hành quân đến nước Nga. Tuy nhiên, những con số thống kê cho thấy màn trình diễn của anh rất đáng thất vọng: 1 bàn thắng, 2 đường kiến tạo và 6 cú sút hướng về khung thành đối phương sau 4 trận; tỉ lệ chuyền bóng chính xác dưới 90% và một quả phạt đền không vào ở trận gặp Iceland.

Thật ra, đồng đội đã liên tục tìm Messi trên sân mỗi khi có bóng. Anh là cầu thủ nhận được nhiều bóng thứ hai của Argentina với 210 đường chuyền tới, chỉ sau Javier Mascherano ở giữa sân. Vấn đề là Messi không thể đóng vai trò quyết định trận đấu, mà anh vẫn làm tốt tại CLB Barca, như sự kỳ vọng của người hâm mộ Argentina.

Nguyên nhân là Messi quá "lười". Theo thống kê của tờ Marca (Tây Ban Nha), Messi ít khi chạy hơn 7 km trong 90 phút của một trận đấu tại VCK World Cup 2018. Chỉ có một ngoại lệ, ở trận đấu quyết định chiếc vé đi tiếp ở bảng D với Nigeria, Messi đã chạy quãng đường tổng cộng 8,5 km. Nhưng nếu phân tích sâu hơn, chúng ta thấy rằng Messi chỉ chạy khi đội nhà đang có bóng, còn ngược lại thì hầu như chỉ lững thửng trên sân. Messi gần như chẳng đóng góp được gì cho phòng thủ. Cứ nhìn bản đồ nhiệt 4 trận đã qua sẽ thấy rõ Messi gần như dành toàn bộ thời gian đứng trên phần sân đối thủ.

Lionel Messi dở như thế nào tại World Cup 2018 - Ảnh 2.

Bản đồ vị trí của Lionel Messi trong 4 trận đã qua tại VCK World Cup 2018. Ảnh: MARCA

Di chuyển đã ít, Messi lại "đi bộ" gần một nữa quãng đường đó. Sau 4 trận trên nước Nga, Messi di chuyển tổng cộng 31.618 m. Nhưng có đến 13.398 m (chiếm hơn 42%), Messi di chuyển với tốc độ ngang …đi bộ (từ là từ 0 (đứng yên) đến dưới 7 km/h). Khoảng 25% tổng quãng đường đi chuyển (8.134m) của Messi đạt tốc độ từ 7 đến 15 km/h. Anh chỉ chạy trên 25km/h vỏn vẹn 612m. Tốc độ cao nhất của Messi được ghi nhận sau 28 cú "nước rút" chỉ là 28,37 km/h ở trận gặp Pháp.

Ngoài ra, khả năng dứt điểm của Messi cũng có vấn đề nghiêm trọng. Ngôi sao của CLB Barca này là một trong những cầu thủ tung nhiều cú sút nhất tại VCK World Cup 2018 đến thời điểm này với 18 cú dứt điểm, nhưng lại không có sự ổn định qua từng trận. Cụ thể, Messi sút 11 cú về phía khung thành Iceland nhưng chỉ có đúng 1 dứt điểm trước khung thành Croatia. Hiệu suất dứt điểm của Messi vô cùng kém khi chỉ có 6 lần (trong tổng số 18 cú sút) đúng hướng khung thành đối thủ.

Với một Messi nhạt nhòa như vậy, việc Argentina bị loại sớm không có gì phải quá ngạc nhiên.

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận