24/09/2019 07:43 GMT+7

Lính Mỹ đối mặt án tù vì dạy cách chế bom trên mạng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một lính Mỹ đã bị bắt sau khi anh này lên mạng xã hội chia sẻ các hướng dẫn để chế bom và nói về kế hoạch tấn công trụ sở của một mạng truyền hình.

Lính Mỹ đối mặt án tù vì dạy cách chế bom trên mạng - Ảnh 1.

Jarrett Smith là một binh nhì tại căn cứ quân sự Fort Riley ở bang Kansas - Ảnh chụp màn hình AP

Hãng tin AFP dẫn lại thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23-9 cho biết Jarrett Smith, 24 tuổi, đã bị buộc tội tại tòa án liên bang ở thành phố Topeka, bang Kansas về việc lan truyền thông tin liên quan tới chất nổ. Jarrett Smith là một binh nhì tại căn cứ quân sự Fort Riley ở bang Kansas.

Theo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Smith đã chia sẻ các hướng dẫn chế tạo bom trên một nhóm chat trên Facebook. Anh còn thảo luận kế hoạch tấn công trụ sở một mạng truyền hình lớn bằng cách sử dụng bom xe và kế hoạch tấn công các thành viên của nhóm cực đoan cánh tả Antifa. Tên của mạng truyền hình không được xác định trong tài liệu của tòa án.

FBI cho biết Smith còn bày tỏ quan tâm tới việc đến Ukraine chiến đấu với nhóm bán quân sự cực hữu Azov Battalion tại đây. Trên Facebook, Smith từng nói chuyện với một người Mỹ tên Craig Lang, người từng chiến đấu với một nhóm cực hữu khác ở Ukraine trong giai đoạn 2017 - 2019.

"Tôi hiểu cách chế những thiết bị nổ tự tạo (IED). Chúng ta có thể làm những IED với điện thoại theo phong cách của Afghanistan. Tôi có thể dạy cho anh cái đó" - Smith thảo luận với Lang trên Facebook vào ngày 8-12-2018.

Theo các nhà điều tra, nghi phạm đã thừa nhận cung cấp cho nhiều người trong các phòng chat trên mạng thông tin về cách chế bom. Anh từng nói rằng anh chỉ cách chế bom để gây ra "sự hỗn loạn".

Lính Mỹ này cũng đưa ra ý tưởng tấn công ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Beto O'Rourke khi anh có cuộc nói chuyện với một người đưa tin mật của FBI.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Smith nhập ngũ vào tháng 6-2017 và được chuyển tới căn cứ Fort Riley kể từ tháng 7-2019. Nếu bị kết tội, binh nhì này có thể đối mặt 20 năm tù và số tiền phạt 250.000 USD.

​Bom tự chế phát nổ tại Bangkok, một người bị thương ​Bom tự chế phát nổ tại Bangkok, một người bị thương

TTO - Cảnh sát Thái Lan ngày 1-2 cho biết hai quả bom tự chế phát nổ gần một trung tâm mua sắm nổi tiếng ở trung tâm thành phố Bangkok khiến một người đàn ông bị thương nhẹ.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên