Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Linh hồn tạm trú: phim kinh dị về tự sát học đường

15/01/2019 08:00 GMT+7

TTO - Homestay (Linh hồn tạm trú) của điện ảnh Thái Lan (đạo diễn Parkpoom Wongpoom) mượn vỏ bọc kinh dị để nói lên những vấn đề về gia đình và tâm lý của lứa tuổi vị thành niên cùng những góc nhìn tiêu cực về cuộc sống.

Trailer LINH HỒN TẠM TRÚ HOMESTAY

Kinh dị là đặc sản của điện ảnh Thái.

Những tưởng Linh hồn tạm trú tiếp tục khai thác yếu tố tâm linh để đánh vào nỗi sợ của khán giả, nhưng không, bộ phim xoay chiều biến thành một tác phẩm tâm lý xã hội kì công đánh động những suy tư rất đời thường về cách chúng ta đối diện với những khó khăn tưởng như không có lối thoát của cuộc sống.

Linh hồn tạm trú: phim kinh dị về tự sát học đường - Ảnh 2.

Hạnh phúc bề ngoài của gia đình Min

Linh hồn tạm trú khởi đầu là cảnh quay trong nhà xác với góc nhìn của nhân vật chính (nam diễn viên trẻ Teeradon Supapunpinyo thủ vai).

Cậu ta tỉnh dậy, không biết mình là ai, hoảng hốt và sợ hãi, một loạt các tình huống diễn ra cho đến khi cậu ta biết rằng mình là một linh hồn chưa siêu thoát đang trú ngụ trong thể xác của Min - một học sinh vừa tự kết liễu đời mình.

Linh hồn đó được trao cho cơ hội sống lần hai với điều kiện trong 100 ngày, phải tìm được lý do vì sao Min lại tự kết liễu đời mình khi cậu đang trong độ tuổi đẹp nhất.

Linh hồn tạm trú: phim kinh dị về tự sát học đường - Ảnh 3.

Cặp đôi diễn viên chính của phim - Ảnh: T0

Tiền đề có hơi hướng kinh dị nhưng thực chất bộ phim chỉ dừng lại ở việc tạo một vỏ bọc thúc đẩy câu chuyện mà không lạm dụng nó để biến thành một bộ phim kinh dị mang tính chất hù doạ.

Min trở về gia đình mình nơi cậu có bố mẹ và anh trai sống cùng và bắt đầu khám phá cuộc sống của chính mình trước khi chết, mối quan hệ của Min và gia đình, mối quan hệ của Min ở trường học.

Linh hồn tạm trú trở thành một phim học đường đúng nghĩa, nơi Min có cảm tình với cô bạn là người hướng dẫn học cho mình, có bạn thân là một cô bạn thầm thương mến cậu… Vậy tại sao Min lại quyết định tự sát?

Linh hồn tạm trú: phim kinh dị về tự sát học đường - Ảnh 4.

Bộ phim chứa đựng một câu chuyện tình yêu rất đẹp và lãng mạn

Linh hồn tạm trú được chuyển thể từ tiểu thuyết Colorful của nữ nhà văn Nhật Bản Eto Mori với cấu trúc chứa đựng rất nhiều câu chuyện khác nhau khiến khán giả đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Khi khán giả nghĩ rằng đã đoán được điểm cuối của câu chuyện thì bộ phim lại lái theo một chiều hướng khác làm khán giả bối rối.

Nhưng đó không phải kiểu bối rối gây khó chịu, mà bối rối vì cuộc sống nhìn thì đơn giản mà thực sự có những phức tạp hơn lối suy tư thông thường.

Linh hồn tạm trú: phim kinh dị về tự sát học đường - Ảnh 5.

Một cảnh trong Linh hồn tạm trú

Sự thông minh của kịch bản Linh hồn tạm trú nằm ở việc phim cài cắm gần như mọi vấn đề thường gặp phải của lứa tuổi học trò chỉ trong hơn 2 tiếng của bộ phim.

Từ những vấn nạn về quấy rối tình dục, cho đến tình yêu học đường, từ sự thiếu thấu cảm của gia đình tới sự vô tâm và lừa dối.

Đôi khi bộ phim tạo nên sự hỗn loạn và mất phương hướng khi tình tiết được xây dựng dài dòng và lạc khỏi đường dây chính. Nhưng nhờ vào diễn xuất rất ấn tượng của bộ đôi nam nữ diễn viên chính cũng như dàn diễn viên phụ, khiến câu chuyện phim trở nên hấp dẫn hơn và sâu sắc hơn.

Linh hồn tạm trú: phim kinh dị về tự sát học đường - Ảnh 6.

Cảnh phim đẹp và ấn tượng

Linh hồn tạm trú có lẽ sẽ làm khán giả có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn, sẽ ngạc nhiên về màn kĩ xảo tuyệt vời ở đầu phim, sẽ chìm đắm trong một câu chuyện giàu cảm xúc về tình yêu học trò, rồi ngay sau đó sẽ là sự bất mãn thế giới xung quanh, nhưng cuối cùng lại là một sự thoả mãn về cái cách kết thúc không dễ đoán nhưng đủ hiểu về cuộc sống một cách tích cực nhất có thể.

Linh hồn tạm trú: phim kinh dị về tự sát học đường - Ảnh 7.

Đằng sau câu chuyện tình cảm này là một bí ẩn buồn bã của học trò

Nếu như tác phẩm gây tiếng vang về vấn đề tự sát học đường 12 reason why của Mỹ có cái nhìn tiêu cực, đổ lỗi cho xã hội, nhà trường và gia đình thì ngược lại, Linh hồn tạm trú mang đến cái nhìn rất tích cực về trách nhiệm của gia đình, xã hội, bạn bè và chính cả bản thân người không muốn sống.

Tất cả đôi khi chỉ đến từ việc cách chúng ta đối mặt với khó khăn chứ không phải tìm cách để buộc tội thế giới này. Homestay - Linh hồn tạm trú vì thế, là một bộ phim nhiều ý nghĩa và phù hợp với mọi đối tượng khán giả.

Dream Man: Phép thử táo bạo và lạ lùng của phim kinh dị Việt Dream Man: Phép thử táo bạo và lạ lùng của phim kinh dị Việt

TTO - Dream man dán nhãn 16+, một bộ phim 'nắn gân' người xem từ đầu đến cuối. Nhưng kì lạ là nỗi sợ hãi của sự hù doạ chỉ là một phần rất nhỏ của bộ phim này.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận