Lính biên phòng hai lần hoãn cưới để chống dịch COVID-19

30/08/2020 14:46 GMT+7

TTO - Khi dịch COVID-19 quay trở lại, nhiều người lính biên phòng nơi 'phên giậu' Tổ quốc lần thứ hai phải hoãn việc trăm năm để tập trung cho nhiệm vụ...

Lính biên phòng hai lần hoãn cưới để chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thượng úy Lê Bá Liêm (ở giữa) phổ biến kế hoạch tuần tra tại chốt đóng quân ở gần biên giới - Ảnh: NVCC

Cuối tháng 7-2020, Đà Nẵng phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới, sau 99 ngày cả nước không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Lúc dịch rục rịch bùng phát, mình cũng lo lắng nhưng người lính lúc nào cũng phải sẵn sàng lên đường vì nhiệm vụ. Tính ra đám cưới mình đặc biệt hơn người khác, được chọn ngày cưới 2 lần. Coi như một kỷ niệm đặc biệt, không phải ai cũng có.

Thượng úy Lê Bá Liêm

Hoãn cưới khi chỉ còn 2 ngày nữa

Chỉ mấy ngày sau đó, thượng úy Lê Bá Liêm, 30 tuổi, công tác tại Ban cửa khẩu phòng tham mưu Bộ đội biên phòng Kon Tum, đã nhận lệnh tăng cường lên Đồn biên phòng Sa Thầy, gần khu vực biên giới Campuchia.

Nhận lệnh đi tăng cường trong tình hình dịch bệnh, đồng nghĩa việc thượng úy Liêm phải hoãn lại hôn sự. Đây là lần thứ hai chỉ trong 3 tháng, chuyện trăm năm của anh phải dời lại, vì dịch. 

"Tụi mình yêu nhau từ cuối năm 2019 và sau đó quyết định cưới. Mọi chuyện rất suôn sẻ. Chỉ có mỗi đám cưới là hơi vướng thôi", anh Liêm vẫn dí dỏm đầy chất lính khi nói về hoàn cảnh của mình.

Thượng úy Liêm và vợ sắp cưới, chị Bích Ngọc, 28 tuổi, nhân viên ngân hàng, dự định tháng 2-2020 thưa chuyện trăm năm với cha mẹ hai bên. Rất nhanh, một tháng sau lễ dạm ngõ diễn ra.

Thời gian cưới được lên kế hoạch chi tiết: lễ đính hôn vào ngày 12-4 và làm tiệc cưới ngày 10-5. Bất ngờ, đến đầu tháng 4, chú rể nhận lệnh đi tăng cường hai tháng lên Đồn biên phòng Hồ Le, cách nhà 150km. 

Sau hai tháng tăng cường đó, thượng úy Lê Bá Liêm được tạo điều kiện về nhà làm lễ đính hôn đúng ngày đặc biệt: 27-7. Hai bên gia đình lại lần nữa háo hức chờ đợi tới ngày tổ chức đám cưới: ngày 1-8.

Nhưng chỉ còn hai ngày nữa đến ngày cưới thì Đà Nẵng công bố ca nhiễm mới trong cộng đồng! 

Dù thiệt hại về kinh tế "sơ sơ" cũng hơn chục triệu đồng, từ tiền in thiệp và hoa trang trí gia tiên do đã gần tới ngày nên không thể hủy, người sĩ quan biên phòng ấy vẫn quyết định hoãn cưới. Anh chủ động gọi điện thoại cho vợ và xin phép cha mẹ hai bên hoãn đám cưới lại.

"Mình thấy cứ tổ chức thì cũng không được vì phải đi thực hiện nhiệm vụ và cần đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Khi thông báo, ai cũng buồn. Mình động viên vợ hoài: sau này tổ chức lại có đồng nghiệp và bạn bè tới đầy đủ, đông vui hơn. Cưới mà ít người quá buồn lắm", anh chia sẻ.

Tốn nhiều thời gian nhất là... gọi điện thoại thông báo hoãn cưới. Thiệp cưới vợ chồng thượng úy Liêm đã gửi hết nên phải gọi cho mọi người thông báo hủy.

Anh Liêm cho biết hiện nay ngoài nhiệm vụ tuần tra chốt chặn, các anh còn phải thường xuyên 24/24 giờ tuần tra kiểm soát dọc đường biên giới khu vực mình được phân công. 

Tổ anh Liêm phụ trách khu vực dài hơn 2,3km. Sáng, một nửa lên mốc biên giới, một nửa còn lại chốt chặn ở đường mòn vì người dân hay qua lại biên giới.

Dù chỉ cách đồn 7km nhưng thượng úy Liêm bảo chưa biết khi nào được rút về Bộ chỉ huy. "Lúc đầu hai bên gia đình tính tháng 10 rồi tháng 11 cũng không được. 

Sau chọn đến tháng 12 nhưng tới giờ nhà hàng vẫn chưa báo lại do nhiều đám bị hủy hồi đầu năm họ cũng đặt lại nên kín hết lịch rồi", thượng úy Liêm cho hay.

Xác định sẵn sàng cho nhiệm vụ

Khi biết mình phải hoãn đám cưới lần thứ hai, chị Thùy Trang (28 tuổi, nhân viên kế toán ở TP Đồng Hới), vợ sắp cưới của trung úy chuyên nghiệp Đào Văn Linh (29 tuổi, nhân viên kiểm soát hành chính Đồn biên phòng Cà Xèng, Quảng Bình) bật khóc.

Hồi yêu nhau, họ đã trải qua không ít lần thử thách. Cứ khoảng hai tháng, khi anh được đi phép tranh thủ thì họ mới được gặp nhau. Mỗi khi anh đi tuần tra khu vực biên giới, cả tuần không có sóng điện thoại, không thể liên lạc cũng khiến chị đôi lúc giận. 

Đến khi tình cảm đủ chín muồi để chị quyết định gắn bó cuộc đời với người lính biên phòng thì lại gặp trắc trở vì... COVID-19.

Tháng 3-2020, hai bên gia đình gặp mặt và đã chọn ngày 10-4 tổ chức đám cưới. Cuối cùng, vì dịch bệnh, đám cưới lần thứ nhất phải hoãn lại, chuyển qua ngày 11-8-2020. 

"1.000 thiệp đã in xong, mình tính ngày 3-8 gửi thiệp mời đồng đội rồi về nhà chuẩn bị cưới thì ngày 1-8 có điện từ Bộ chỉ huy biên phòng: tăng cường trực quân số để bảo vệ biên giới, địa bàn", trung úy Đào Văn Linh kể.

Anh bảo: "Cũng may lần này mình chưa đặt nhà hàng, mới báo cáo đơn vị ngày cưới thôi. Vừa viết thiệp xong là dịch bùng phát, mình ở lại đơn vị luôn. 

Ba mẹ hai bên động viên hai đứa cố gắng, chờ dịch xong mới tính được. Nói thật là cũng hơi buồn nhưng người lính thì phải xác định sẵn sàng cho nhiệm vụ".

Nhiều cặp đôi trẻ khác cũng phải hoãn đám cưới lần thứ hai vì Covid-19. Như đôi bạn trẻ Trần Trương Bình An (28 tuổi, Nha Trang) và Trần Thị Ban Mai (26 tuổi, quê Thái Nguyên).

Lần thứ nhất, họ tính cưới ngày 2-5 nhưng khi đó cả nước mới vừa hết lệnh giãn cách xã hội, nhiều người vẫn còn e ngại khiến họ phải hủy đám cưới và chịu mất tiền cọc nhà hàng, tiền trang trí gia tiên, đặt mâm cỗ, tiền khách sạn, vé máy bay cho họ hàng cô dâu từ ngoài Bắc vào Nha Trang.

"Tụi mình tính cưới cuối năm nhưng sợ lúc đó lại bị làn sóng covid lần 2 nên gia đình chọn ngày 8-8 cho an toàn. Vậy mà chỉ còn mười mấy ngày nữa là cưới thì số ca nhiễm ở Đà Nẵng, Quảng Nam... tăng nhiều quá. Mình phải hoãn lại dù xe cộ, khách sạn, vé máy bay... đã đặt hết rồi", Bình An cho hay.

Hoãn cưới vợ để... chống dịch COVID-19 Hoãn cưới vợ để... chống dịch COVID-19

TTO - Từ đầu năm đến nay, hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ biên phòng trở thành những lá chắn sống canh gác biên giới, các đường mòn lối mở, ngăn không cho dịch COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam. Nhiều người phải hoãn đám cưới, cùng đồng đội chống dịch...

MY LĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận