Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không?

11/10/2020 13:58 GMT+7

TTO - Bản chất mối quan hệ giữa con người và tự nhiên là gì? Cộng sinh, hỗ tương hay nghịch chiều, triệt tiêu? Bất cứ câu trả lời nào sẽ đều mở ra những ngóc ngách trong thế giới quan của con người.

Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không? - Ảnh 1.

Tác phẩm "Tháp Babel" của họa sĩ Tô Bảo Ân ngụ ý con người muốn can thiệp một cách chủ quan vào tự nhiên, thách thức tạo hóa và hậu quả sẽ giống như cái kết của tháp Babel bị đổ nát

Thế nhưng, đáp lại những câu hỏi lớn không nhất thiết phải bằng đại ngôn. Qua tác phẩm hội họa, các họa sĩ trong triển lãm kép "Con người - Tự nhiên" đã tìm ra điểm nhìn của riêng họ về thiên nhiên.

Diễn ra từ nay đến ngày 25-10, triển lãm đang được trưng bày tại số 6 Lê Văn Miến (Q.2, TP.HCM) chia thành hai phiên cùng lúc: phiên Con người giới thiệu đến công chúng tác phẩm của ba họa sĩ đã thành danh: Siu Quý, Lê Thanh Tùng, Bạch Dương và phiên Tự nhiên của hai họa sĩ: Tô Bảo Ân, Hà Phước Duy. Chương trình do AZ Gallery và Soma Saigon phối hợp tổ chức.

Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không? - Ảnh 2.

Tác phẩm Mây giăng trên núi của họa sĩ Bạch Dương

Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không? - Ảnh 3.

Tác phẩm Người Tây Bắc của họa sĩ Bạch Dương

Họa sĩ Bạch Dương vốn nổi tiếng với các tác phẩm về vùng Tây Bắc. Khung trời, núi non mê hoặc nhưng đời sống lao động của con người nơi đây còn quyến rũ anh hơn tất thảy. 

Trong tranh Bạch Dương, công chúng có cảm tưởng con người đang cõng cả núi rừng, hàng hàng lớp lớp đại thụ trên vai và họ lên nương, thồ hàng trong niềm hăng say không biết mỏi mệt. 

Con người, bản làng và đại ngàn trong tác phẩm của Bạch Dương hòa thành một, cả nơi vệt bút nhòa lẫn ở tâm tình của người vẽ.

Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không? - Ảnh 4.

Tác phẩm Mùa nước No.3 của họa sĩ Lê Thanh Tùng

Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không? - Ảnh 5.

Tác phẩm Đầm rớ của họa sĩ Lê Thanh Tùng

Sang đến tác phẩm của họa sĩ Lê Thanh Tùng, bóng dáng con người khuất hẳn, để lại chút sinh khí trong một làn khói đốt đồng và những chiếc lán tạm bợ. Vẽ phong cảnh nhưng bút pháp Lê Thanh Tùng không trọng nhiều, chỉ cốt tinh. 

Có xem những phác thảo của họa sĩ Lê Thanh Tùng và đối chiếu với tác phẩm mới biết anh dày công (và dũng cảm) thế nào để vứt bỏ đi hàng tá chi tiết cho đến khi không còn gì nữa để mà bỏ, cũng là lúc không còn gì để mà thêm. Cảm xúc của người họa sĩ về mảnh đất Tây Nam Bộ đã trọn vẹn.

Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không? - Ảnh 6.

Tác phẩm Khát No.3 của họa sĩ Siu Quý

Đến triển lãm, công chúng có thể được xem lại hai tác phẩm Khát của họa sĩ Siu Quý từ năm 2005. Với chất liệu tổng hợp và cách thể hiện, màu sắc mạnh mẽ, bộ tác phẩm lột tả cơn khát nước sạch giữa một đô thị giàu có, vấn đề vẫn đang ngồn ngộn tính thời sự ngày nay.

Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không? - Ảnh 7.

Tác phẩm Tĩnh vật của họa sĩ Tô Bảo Ân

Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không? - Ảnh 8.

Tác phẩm Sinh đôi của họa sĩ Tô Bảo Ân

Ở phiên Tự nhiên, thay vì mang đến người xem những tác phẩm đồ họa như thường thấy trong các triển lãm khác, họa sĩ Tô Bảo Ân chọn sơn dầu để nói về nỗi đau của loài vật bị giam hãm bởi thói ưa sở hữu của loài người. 

Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không? - Ảnh 9.

Tác phẩm An phận No.3 của họa sĩ Hà Phước Duy

Họa sĩ Hà Phước Duy phóng những chiếc xiềng xích lên hầu hết bề mặt tranh, chỉ còn kẽ hở rất nhỏ cho một vài con chim đậu. Con người vắng bóng trong tác phẩm nhưng gông cùm của họ lại kéo lê mọi nơi.

25 tác phẩm trong hai phiên triển lãm dẫu đặt trên những bậc thềm khác nhau nhưng đều đưa người xem đến suy tư bộn bề về thế giới mình đang sống. Liệu rằng chúng ta có xứng đáng với mẹ tự nhiên không? Mỗi người đều phải tự nắm lấy một trách nhiệm trả lời.

Triển lãm trực tuyến thế giới logo Việt đẹp trong ba thập niên Triển lãm trực tuyến thế giới logo Việt đẹp trong ba thập niên

TTO - 162 logo đẹp trong 3 thập niên qua của 43 nhà thiết kế Việt ở trong nước và Mỹ, cùng những câu chuyện thú vị về logo và cộng đồng thiết kế logo Việt sẽ được giới thiệu trong triển lãm logo online đầu tiên.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận