08/07/2024 19:21 GMT+7

Liệu người Việt trẻ có còn ăn mắm tôm?

“Tôi vẫn có thể ăn mắm tôm, nhưng các con tôi dường như không ăn mắm tôm nữa. Liệu trong tương lai thế hệ trẻ có còn ăn các món như vậy không?”.

Mắm tôm là loại mắm được sử dụng để chấm, ướp nhiều món ăn truyền thống của người Việt - Ảnh: NAM TRẦN

Mắm tôm là loại mắm được sử dụng để chấm, ướp nhiều món ăn truyền thống của người Việt - Ảnh: NAM TRẦN

Đó là thắc mắc của một khán giả tham dự buổi họp báo ra mắt dự án Lên men: Umami unleashed chiều 8-7 tại Hà Nội. Đây là dự án nghiên cứu về kỹ thuật nấu nướng truyền thống của Hà Nội và vùng núi Tây Bắc.

Trả lời cho câu hỏi đó, ông Jimmy Phạm - người sáng lập doanh nghiệp xã hội KOTO, nơi đào tạo nghề đầu bếp cho những thanh thiếu niên khó khăn - đã dẫn một câu chuyện trải nghiệm của chính ông.

"Tôi từng làm một món ăn rất đơn giản của Việt Nam - mắm ruốc - cho những vị khách Hàn Quốc. Khi ăn xong họ rất ngạc nhiên, hỏi tại sao món ăn đó lại có thể ngon và hợp khẩu vị như vậy. Nhờ vậy mà tôi có thể quảng bá, thay đổi suy nghĩ của khách du lịch khi đến Việt Nam để họ sẵn sàng ăn thử những món ăn mà không bao giờ họ nghĩ sẽ nếm thử.

Từ câu chuyện này, tôi thấy rằng không phải thế hệ trẻ không còn ăn mắm tôm hay các món truyền thống, mà chúng ta cần dạy họ cách ăn như thế nào, kết hợp trong các món ăn. Quan trọng nhất là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm", ông Jimmy Phạm chia sẻ.

Các đầu bếp, chuyên gia chia sẻ về các phương pháp lên men truyền thống của Việt Nam tại họp báo - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Các đầu bếp, chuyên gia chia sẻ về các phương pháp lên men truyền thống của Việt Nam tại họp báo - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Dự án Lên men: Umami unleashed là tâm huyết của TUNG Group với sự dẫn dắt của đầu bếp trưởng Hoàng Tùng, chuyên gia về lên men Jason Ignacio White, và người dẫn đầu trong nghiên cứu về lên men tại Việt Nam Daniel Hoài Tiến. Họ là những người đam mê ẩm thực Việt, đặc biệt là các phương pháp lên men truyền thống độc đáo của Việt Nam.

Sở hữu hai nhà hàng được lọt vào danh sách Michelin Selected, top 50 nhà hàng ngon nhất châu Á, chàng đầu bếp trẻ Hoàng Tùng - người sáng lập dự án "Lên men" - cho rằng các món lên men của Việt Nam như dưa chua, nước mắm cho đến các loại đồ uống như nước mơ, mận ngâm đều rất ngon, nhưng đều chưa được bạn bè quốc tế biết đến rộng rãi, vì chúng ta chưa kể được câu chuyện cho riêng mình.

"Chúng ta vẫn công nhận là nước mắm ngon, nhưng cái ngon đó lại không nhận được sự công nhận của thế giới. Cái ngon ở đây không phải là lời nhận xét của bố mẹ mình, hay ngon bởi cô giáo bảo ngon.

Tôi là thế hệ trẻ và đã quay về Việt Nam với mong muốn truyền tải câu chuyện về ẩm thực Việt ra quốc tế. Lên men là một góc cạnh rất nhỏ, nhưng đó là một góc cạnh văn hóa, tinh hoa mà cha ông để lại", Hoàng Tùng bộc bạch.

Trong dự án, nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức như chuyến đi đến Lào Cai để tìm kiếm nguyên liệu và phương pháp nấu ăn truyền thống của người Tây Bắc, các lớp học nấu ăn nâng cao tại Hà Nội và TP.HCM, các buổi chia sẻ kiến thức, kỹ năng…

Với dự án Lên men: Umami unleashed, những người thực hiện mong muốn khơi dậy niềm đam mê ẩm thực Việt trong thế hệ trẻ và góp phần đưa ẩm thực Việt Nam vươn xa trên bản đồ ẩm thực quốc tế.

Trong hai ngày 13-7 và 18-7, các lớp học chuyên sâu về nghệ thuật lên men sẽ được chính ba đầu bếp Hoàng Tùng, chuyên gia về lên men Jason Ignacio White, Daniel Hoài Tiến chia sẻ cho những ai đam mê ẩm thực nói chung và lên men nói riêng.

Báo Mỹ khen ngợi quán bún đậu mắm tôm Việt bán trên vỉa hè ở New YorkBáo Mỹ khen ngợi quán bún đậu mắm tôm Việt bán trên vỉa hè ở New York

Báo The New York Times khen ngợi quán Mắm, một quán bún đậu mắm tôm Việt Nam trên vỉa hè thành phố New York, Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên