Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Liệu người dùng ôtô có 'bẻ khóa' phần mềm như trên máy tính, smartphone?

31/07/2022 08:10 GMT+7

Việc các hãng xe lạm dụng hình thức thuê bao cho những trang bị rất đơn giản trên ôtô có thể dẫn tới việc phần mềm xe có thể bị hack/bẻ khóa, nếu người dùng muốn tránh phiền hà và tiết kiệm.

Liệu người dùng ôtô có bẻ khóa phần mềm như trên máy tính, smartphone? - Ảnh 1.

Hiện hình thức thuê bao đã xuất hiện trên mọi lĩnh vực giải trí, như âm nhạc với Spotify, phim ảnh như Netflix và giờ đang lấn sân sang cả mảng ôtô - Ảnh: BMW

Các dịch vụ thuê bao trên ôtô đã xuất hiện gần một thập kỷ nhưng ở giai đoạn đầu, không nhiều người dùng để ý tới chúng vì quanh quẩn xoay quanh những tính năng "ngoài" như hotspot WiFi (vốn có thể sử dụng qua điện thoại) hay radio vệ tinh (không nhiều người còn nhu cầu dùng).

Tuy nhiên, khi các hãng xe bắt đầu lạm dụng thuê bao cho những tính năng thiết yếu hơn và đôi lúc vốn mặc định có trên xe, họ cũng bắt đầu phải đối mặt với chỉ trích từ phía người dùng. 

Không ít hãng sau đó đã phải "quay xe", ứng dụng cầm chừng, hoặc dừng hẳn lại, trong khi số ít vẫn cố gắng theo đuổi hình thức này, chẳng hạn như BMW.

Khi thương hiệu xứ Bavaria công bố thuê bao Apple CarPlay không dây (tính năng ‘tiêu chuẩn’ trên nhiều xe phổ thông hiện tại) vào năm 2018, họ đã đối mặt làn sóng phản đối mạnh mẽ từ nhiều nơi. Hãng sau đó công bố thỏa thuận hời hơn cho người dùng (300 USD cho 20 năm) nhưng vẫn bị chỉ trích, và cuối cùng tuyên bố sẽ không ứng dụng hình thức này.

Liệu người dùng ôtô có bẻ khóa phần mềm như trên máy tính, smartphone? - Ảnh 2.

Chủ yếu người dùng phản đối các tính năng có thể mua đứt nhưng hãng không cho mà chỉ cho phép thuê bao - Ảnh: BMW

Tuy vậy, thuê bao gần đây đã được đưa vào thử nghiệm lại tại Hàn Quốc (với trang bị được chọn là ghế sưởi) chứ không ở châu Âu như trước. Việc này cũng không tránh khỏi việc bị người dùng quốc tế tìm ra và chỉ trích.

Theo lý giải của BMW, trang bị trên sẽ luôn có thể được sử dụng cho những người dùng đã mua đứt khi mua xe mới. Thuê bao chỉ áp dụng cho những người dùng muốn bổ sung sau mà thôi.

Vào năm 2018, người dùng xe BMW không đồng ý với cách làm của hãng có thể... hack để kích hoạt Apple CarPlay không dây, bởi tính năng này lẫn phần cứng hỗ trợ đều đã có sẵn trên xe để họ sử dụng.

Nếu ngày một nhiều hãng xe sử dụng hình thức thuê bao cho các công nghệ/trang bị tưởng chừng đơn giản như giao tiếp không dây, ghế sưởi... bất chấp phản đối từ người dùng, việc "jailbreak" xe như điện thoại iPhone hay bẻ khóa phần mềm như trên PC có thể trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

VinFast không tăng  giá thuê pin ô tô điện theo xăng dầu và điện VinFast không tăng giá thuê pin ô tô điện theo xăng dầu và điện

VinFast vừa cho biết sẽ không điều chỉnh tăng theo giá xăng dầu và giá điện cho những người tiên phong sử dụng ô tô điện.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận