Liên tục ngộ độc do ăn thịt cóc, nấm

19/06/2016 07:42 GMT+7

TTO - Gần đây, Đắk Lắk ghi nhận nhiều vụ ngộ độc do ăn thịt cóc, thịt nưa (giống trăn), thịt chó hoặc uống rượu ngâm rễ cây, tiết, mật động vật. Có những vụ nhiều người trong cùng gia đình, làng xóm bị ngộ độc, có người nguy kịch, tử vong.

Các bệnh nhân tại xã Đray Sáp (Krông Ana, Đắk Lắk) trong vụ ngộ độc nấm được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk  - Ảnh: Tiến Thành
Các bệnh nhân tại xã Đray Sáp (Krông Ana, Đắk Lắk) trong vụ ngộ độc nấm được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: Tiến Thành

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk vừa cứu sống bảy anh em trong một gia đình tại xã Đray Sáp (Krông Ana, Đắk Lắk) bị ngộ độc do ăn nấm hái trên rừng.

Không nên quá tin các loại thịt, rượu pha tiết, mật động vật sẽ tăng cường sức khỏe, sinh lực... vì rất dễ mang họa vào thân. Trước khi ăn uống một thực phẩm nào đó, người dân nên biết chắc đó là loại gì, có bị độc hay không

Bác sĩ TRỊNH HỒNG NHỰT (trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk)

Những ca ngộ độc đau lòng

Anh Y Hùng (21 tuổi) - người trực tiếp hái nấm - kể khoảng 15g ngày 7-6 sau khi đi tắm ở thác Đray Sáp, anh đã hái 3-4 kg nấm màu trắng về nấu mì tôm cho mấy anh em ăn. Khoảng một giờ sau, cả bảy người đều chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu nên được đưa đi cấp cứu.

Trước đó, cuối tháng 5-2015, một vụ ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây hà thủ ô tại huyện Ea H’Leo khiến một người tử vong, một người nguy kịch. Nạn nhân tử vong là ông Nông Văn Thụ (51 tuổi, trú thôn 3, xã Cư Wy, Ea H’Leo), người phải cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’Leo là ông Nông Văn Vương (47 tuổi, trú thôn 10, xã Cư AMung, Ea H’Leo).

Triệu chứng của hai nạn nhân được ghi nhận là chóng mặt, buồn nôn và co giật. Vợ ông Vương kể rượu hai người uống do bà nấu, ngâm với các loại rễ hà thủ ô tự đào trong rừng. Rượu này gia đình uống 5-6 lần, chính vợ ông Vương cũng uống nhưng không bị gì. Trước khi uống rượu, ông Vương có uống một hộp sữa, còn ông Thụ thì chưa ăn gì.

Đau lòng nhất là câu chuyện của ba chị em H’Chúa (9 tuổi), H’Nách Byă (3 tuổi) và Y’Thuật Byă (hơn 1 tuổi) ở buôn Phung, Cư Pui (Krông Bông, Đắk Lắk) bị ngộ độc nặng sau khi ăn canh cóc. Theo H’Chúa, vì nhà nghèo, cha mẹ đi làm ăn xa nên em bắt một con cóc màu đen (cóc mủ) về nấu canh cho các em ăn.

Tuy nhiên H’Chúa chỉ làm sạch da, còn trứng, nội tạng cóc vẫn để nguyên bỏ vào nồi nấu. Sau đó chỉ có H’Chúa và hai người em khác là ăn và thấy chóng mặt, buồn nôn phải nhập viện. Hai em H’Nách và Y’Thuật đã không thể qua khỏi.

Không chắc an toàn thì tuyệt đối không ăn

Theo một bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, thịt cóc có hàm lượng dinh dưỡng cao nên người dân thường làm thịt cóc để chữa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cho con cái, người già, người mới ốm dậy ăn cho lại sức. Nhưng khi làm thịt cóc rất dễ dính mủ, mật cóc và có thể gây nguy hiểm tính mạng.

“Nếu muốn ăn phải chế biến cóc thật kỹ và đúng cách như cắt bỏ đầu dưới tuyến mang tai, cắt bỏ tứ chi, lột bỏ hết lớp da, bỏ toàn bộ nội tạng. Khi lột da phải lột dưới vòi nước đang chảy, rửa kỹ bằng nước sạch trước khi chế biến. Song, tốt nhất là không nên ăn thịt cóc” - bác sĩ này khuyên.

Còn bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt - trưởng khoa hồi sức tích cực, chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk - cho biết ngoài ca khiến bảy anh em trong một gia đình nhập viện tại huyện Đray Sáp kể trên, bệnh viện tiếp nhận nhiều ca ngộ độc liên quan đến nấm, trong đó có những ca nguy kịch, có trường hợp đã tử vong. Tháng trước cũng có ba người trong một gia đình ăn nấm bị ngộ độc, một ca suýt tử vong.

Bác sĩ Nhựt khuyến cáo nấm có loại độc. Nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, đẹp và thu hút. Trong khi đó nấm không độc thường xù xì, hình dáng xấu và có hai màu đen, trắng.

“Tập quán của người dân là hay hái nấm trong rừng, rẫy về chế biến thức ăn, rất dễ dẫn đến ngộ độc. Vì vậy người dân trước khi hái, ăn cần biết chắc loại nấm gì hoặc nên mua nấm được bán tại chợ, siêu thị có nguồn gốc. Nếu không phân biệt được đó là loại nấm gì, có độc hay không thì tuyệt đối đừng ăn” - bác sĩ Nhựt khuyên.

Bác sĩ Nhựt cho biết thêm khoa đang điều trị một ca bị suy gan, suy thận, rối loạn đông máu cấp sau khi ăn thịt, uống rượu pha mật mèo.

“Không nên quá tin, quá lạm dụng vào các loại thịt, rượu pha tiết, mật động vật sẽ tăng cường sức khỏe, sinh lực... vì rất dễ mang họa vào thân. Trước khi ăn uống, người dân nên biết chắc đó là loại gì, có độc hay không. Nếu có biểu hiện của việc ngộ độc như nôn ói, chóng mặt... phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất” - bác sĩ Nhựt khuyến cáo.

Thường xảy ra ở các buôn, làng

Bà Lê Thị Châu - chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk - cho biết tình trạng ngộ độc do ăn thịt cóc xảy ra khá thường xuyên, đặc biệt tại các buôn, làng vùng sâu, vùng xa. Do vậy, chi cục đẩy mạnh việc làm tờ rơi để tuyên truyền nguy cơ ngộ độc do ăn thịt cóc cho người dân vùng sâu, vùng xa.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận