19/04/2022 11:38 GMT+7

Liên quan giữa nhóm máu và mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Virus SARS-CoV-2 khiến nhiều người nhiễm trở nặng và tử vong, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đi tìm lời giải cho câu hỏi liệu nhóm máu có liên quan đến mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19 hay không.

Liên quan giữa nhóm máu và mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Royal Brompton ở London, Anh. Ảnh minh họa. Nguồn: thetimes.co.uk

Phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học King's College London được cho là có thể cung cấp các phương pháp tiếp cận tiềm năng mới để điều trị và ngăn ngừa các trường hợp mắc COVID-19 nghiêm trọng nhất.

Đi tìm lời giải cho câu hỏi trên, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học King’s College London đã phân tích hơn 3.000 protein để xem liệu có mối liên quan nào với nguy cơ COVID-19 diễn tiến nặng. Đây là lần đầu tiên một lượng lớn protein như vậy được xem xét để tìm mối liên hệ với COVID-19.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định được 8 loại protein có thể bảo vệ chống lại COVID-19 diễn tiến nặng và 6 loại protein có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

ABO - một trong những protein làm tăng nguy cơ diễn tiến nặng, cũng quyết định nhóm máu của con người. Tiến sĩ Alish Palmos, đồng tác giả nghiên cứu cho biết đã các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp di truyền thuần túy để xem xét một lượng lớn các protein trong máu, đồng thời xác định rằng một số ít protein có mối liên quan đến nguy cơ mắc COVID-19 nặng. Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã tìm thấy 8 loại protein có thể chống lại nguy cơ nhập viện, nguy cơ phải dùng máy trợ thở hoặc tử vong và 6 loại protein làm tăng những nguy cơ đó. Các nhà khoa học thậm chí còn phân biệt giữa các protein liên quan đến nhập viện với các protein liên quan đến việc bệnh nhân cần phải thở máy.

Do đó, các nhà khoa học kết luận enzyme ABO, xác định nhóm máu, có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhập viện và phải sử dụng thiết bị trợ thở. Điều này củng cố những phát hiện trước đây về mối liên hệ giữa nhóm máu với nguy cơ tử vong cao hơn.

Theo đó, những người có nhóm máu A có tỉ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 cao hơn, nên các nhà khoa học cho rằng cần khảo sát nhóm máu này.

Giáo sư Gerome Breen, đồng tác giả nghiên cứu và là Giáo sư Di truyền học thuộc Đại học King’s College London khẳng định nghiên cứu trên cung cấp một danh sách rút gọn cho giai đoạn nghiên cứu tiếp theo. Cụ thể, trong số hàng nghìn loại protein trong máu, các nhà nghiên cứu đã rút gọn còn khoảng 14 loại có mối liên quan đến nguy cơ mắc COVID-19 nặng, đồng thời vạch ra hướng đi quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo sâu hơn, để hiểu rõ hơn về cơ chế của căn bệnh này, với mục đích cuối cùng là phát triển các phương pháp điều trị mới cũng như các biện pháp phòng ngừa.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra 3 phân tử 'liên kết' làm trung gian tương tác giữa các tế bào miễn dịch và mạch máu, có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhập viện. Điều này phù hợp với nghiên cứu trước đây cho thấy COVID-19 giai đoạn cuối là căn bệnh liên quan đến niêm mạc của mạch máu.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên