Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

​Liên Hợp Quốc kêu gọi chú trọng giáo dục đa ngôn ngữ

23/02/2017 16:00 GMT+7

Học ngôn ngữ là chìa khóa để có được hòa bình, sự đổi mới và sự sáng tạo, đồng thời đóng góp cho việc đạt được các mục tiêu phát triển của thế giới.

Đó là thông điệp của người đứng đầu Tổ chức Văn hóa, Khoa học, Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) nhân Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế. 

Thông điệp của Tổng Giám đốc (UNESCO), bà Irina Bokova có đoạn: "Không thể có sự đối thoại thực sự hay sự hợp tác quốc tế hiệu quả nếu như không có sự tôn trọng đa dạng văn hóa, vốn mở ra mối hiểu biết thực sự giữa tất cả các nền văn hóa. Tiếp cận các ngôn ngữ khác nhau có thể làm thức tỉnh trí tò mò và sự hiểu biết lẫn nhau." 

Chủ đề của Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế năm nay nhấn mạnh đến việc giáo dục đa ngôn ngữ. Bà Bokova cho biết ngày này là cơ hội để quảng bá về các Mục tiêu Phát triển Bền vững và đặc biệt là Mục tiêu 4, nhằm đảm bảo nền giáo dục có chất lượng và phổ quát cho tất cả mọi người và khuyến khích việc học tập cả đời.

Người phụ trách UNESCO nhấn mạnh rằng "giáo dục và thông tin bằng tiếng mẹ đẻ là hết sức cần thiết để cải thiện việc học, phát triển sự tự tin và biết quý trọng bản thân, và đây là những động lực hiệu quả nhất của sự phát triển." 

Bà Bokva kêu gọi các quốc gia công nhận tiềm năng của giáo dục đa ngôn ngữ ở mọi nơi, ở mọi hệ thống giáo dục và hành chính, ở mọi phương tiện truyền tải văn hóa và truyền thông, không gian mạng cũng như thương mại. 

Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế đã được UNESCO công nhận và công bố trong phiên họp toàn thể tháng 11-1999. Kể từ tháng 2-2000 đến nay, Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế được tổ chức hàng năm vào ngày 21-2 nhằm thúc đẩy sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận