Liên hoan phim quốc tế Busan từ chối yêu cầu ‘dừng ngay việc phổ biến phim Vị’

06/10/2021 18:19 GMT+7

TTO - Cục Điện ảnh vừa có công văn gửi Công ty TNHH Le Bien Pictures, yêu cầu công ty này ‘dừng ngay việc phổ biến phim Vị tại Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 26’ đang diễn ra tại Hàn Quốc, nhưng liên hoan phim này từ chối.

Liên hoan phim quốc tế Busan từ chối yêu cầu ‘dừng ngay việc phổ biến phim Vị’ - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim Vị

Theo Cục Điện ảnh, ngày 12-7, cục này từng ban hành quyết định không cho phép phổ biến phim Vị do Công ty Le Bien Pictures sản xuất.

Tuy nhiên, theo thông báo chính thức trên website của Liên hoan phim quốc tế Busan thì phim Vị đã được lựa chọn trình chiếu trong hạng mục Cửa sổ phim châu Á (A window on Asia cinema) tại Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 26 năm 2021 diễn ra từ ngày 6 đến 15-10.

Cục Điện ảnh cho rằng phim Vị đã vi phạm quy định của Luật điện ảnh năm 2006, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện ảnh năm 2009 và nghị định 38 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Le Bien Pictures cho biết đây là bộ phim hợp tác sản xuất và nhà sản xuất cùng đạo diễn của phim Vị đã từ bỏ quyền sở hữu nghệ thuật, bản quyền, các quyền khác và doanh thu đối với bộ phim này, việc gửi phim Vị đi dự Liên hoan phim quốc tế Busan không do công ty này và đạo diễn Lê Bảo thực hiện, mà do nhà phát hành độc quyền của bộ phim là Công ty Wild Bunch của Pháp.

Hiện tại trên website của Liên hoan phim Busan, phần giới thiệu phim Vị đã không còn ghi tên Việt Nam trên dòng giới thiệu quốc gia sản xuất, mà chỉ có Singapore, Pháp, Đức.

Ngày 27-9, phía Cục Điện ảnh, thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cùng một số cơ quan đã làm việc với Công ty Le Bien Pictures để xác minh những thông tin này, yêu cầu nhà sản xuất cung cấp hồ sơ liên quan cho cục và thanh tra Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM để các cơ quan này thẩm định.

Các cơ quan này tiếp tục họp vào ngày 5-10 và kết luận "chưa đủ cơ sở để xác định đây là phim hợp tác nước ngoài".

Cục Điện ảnh cho rằng sự việc cần tiếp tục xác minh và làm rõ nên yêu cầu Công ty Le Bien Pictures "dừng ngay việc phổ biến bộ phim Vị tại Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 26".

Công văn yêu cầu dừng phổ biến phim Vị tại Liên hoan phim quốc tế Busan được gửi tới Công ty Le Bien Pictures vào tối 5-10 qua email.

Bà Đồng Thị Phương Thảo, đại diện Le Bien Pictures, đã gửi email ngay cho đại diện Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 26 cùng trong tối 5-10, yêu cầu Liên hoan phim Busan ủng hộ bà và đạo diễn Lê Bảo bằng cách xem xét rút phim Vị khỏi danh sách chiếu vì phim bị cấm chiếu ở Việt Nam.

Thư của bà Thảo được giám tuyển của Liên hoan phim Busan lần thứ 26 - ông Park Sungho - hồi đáp sáng sớm 6-10.

Trong thư, ông Park Sungho nói ông rất bất ngờ về thông tin yêu cầu ngừng chiếu phim Vị và khẳng định toàn bộ quá trình mời gọi phim này tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 26 từ khi gửi phim tới khi trình chiếu thì ban tổ chức liên hoan chỉ hợp tác với Công ty Wild Bunch của Pháp.

Hy vọng tình hình sẽ sớm được cứu vãn, nhưng ông Park Sungho khẳng định ban tổ chức liên hoan phim không thể ngăn công chúng đến với những buổi chiếu phim mà họ đã hứa với khán giả của mình.

Nhà sản xuất Singapore "thất vọng" về việc rò rỉ hình ảnh phim Vị

Liên quan đến việc rò rỉ hình ảnh của bộ phim Vị, ngày 3-10, ông Lai Weijie từ Công ty E&W Films - công ty sở hữu bản quyền và nhà sản xuất của phim Vị - đã gửi văn bản tới Cục Điện ảnh và cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành bày tỏ nghi vấn về việc những hình ảnh bị rò rỉ trái pháp luật này được chụp lại từ màn hình một buổi chiếu phim cho Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện trong quá trình hội đồng duyệt phim này.

Khẳng định việc rò rỉ hình ảnh là bất hợp pháp, ông Lai Weijie cho biết công ty đã báo cáo vi phạm bản quyền này cho Facebook và Facebook đã gỡ bài đăng có những hình ảnh này.

Ông Lai Weijie cũng nói việc này "gây tổn hại đến uy tín của Cục Điện ảnh", ông cảm thấy thất vọng về việc rò rỉ hình ảnh và hy vọng cục trưởng Cục Điện ảnh sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc, tìm ra cá nhân nào đã thực hiện hành vi đó và cung cấp thông tin kịp thời tới Công ty E&W Films.

Vị không còn là Vị không còn là 'phim Việt Nam': 'Xin cho phim một cơ hội sống'

TTO - Đau lòng vì lệnh cấm phim Vị 'như án tử hình, như bị bỏ tù', nhà sản xuất phim thông báo quyết định từ bỏ quyền sở hữu, dẫn đến việc phim không còn là phim Việt Nam.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận