Liên hoan phim Bangkok ASEAN trao giải, điện ảnh Việt được xướng tên

08/07/2019 21:25 GMT+7

TTO - 'Vợ ba' của đạo diễn Nguyễn Phương Anh được trao giải Special Mention cùng hiện kim trị giá 2.000USD. Lễ bế mạc Liên hoan phim Bangkok ASEAN 2009 vừa diễn ra ở Central World Bangkok - Thái Lan.

Liên hoan phim Bangkok ASEAN trao giải, điện ảnh Việt được xướng tên - Ảnh 1.

Cảnh trong phim Manta Ray

Bộ phim của nước chủ nhà Thái Lan: Manta Ray (đạo diễn Phuttiphong Aroonpheng) đã giành được giải thưởng lớn Best ASEAN Film trị giá 5.000USD.

Ban giám khảo gồm đạo diễn Anucha Boonyawatana người Thái Lan, đạo diễn Phan Đăng Di và nhà tuyển phim người Hà Lan Müge Demir nhận xét về Manta Ray: Bộ phim thể hiện tinh thần Đông Nam Á, thông qua âm thanh phong phú và hình ảnh trực quan đầy màu sắc để kể một câu chuyện rất tinh tế với sự chính trực và nhân văn.

BALANGIGA: HOWLING WILDERNESS (2017) Teaser

Giải Ban giám khảo được trao cho Balangiga: Howling Wilderness của đạo diễn Khavn De La Cruz, người Philippines. 

Ban giám khảo nhận xét về Balangiga : Howling Wilderness: Một tinh thần dám nghĩ, dám làm. Đạo diễn với cách đặc biệt của mình đã mang đến cho khán giả một bộ phim độc đáo về sự đàn áp thuộc địa thông qua hành trình của một cậu bé.

Liên hoan phim Bangkok ASEAN trao giải, điện ảnh Việt được xướng tên - Ảnh 3.

"Vợ ba" - Ảnh: ĐPCC

Với giải Special Mention, ban giám khảo Liên hoan phim Bangkok ASEAN 2019 đã nhận xét về phim Vợ ba: Phim là sự kết hợp giữa tinh tế gợi cảm và không khí mơ màng. Đạo diễn đưa sắc thái mới vào phong cách kể chuyện cổ điển. Bộ phim là minh chứng cho sự chau chuốt đầy tính toán, diễn xuất mạnh mẽ và sự chỉ đạo diễn xuất đầy tự tin.

Liên hoan phim Bangkok ASEAN cũng trao một giải tưởng thưởng đặc biệt, giải Thành tựu trọn đời cho một trong những nhà làm phim đương đại quan trọng nhất của Indonesia, Garin Nugroho. Ban tổ chức Liên hoan phim Bangkok ASEAN đánh giá các bộ phim của Nugroho 35 năm qua đã nâng cao vị thế và định hình bản sắc văn hóa của điện ảnh Đông Nam Á.

Bộ phim mới nhất của ông, Memories of My Body, kể về một vũ công phải vật lộn với vấn đề giới tính là phim khai mạc Liên hoan phim Bangkok ASEAN năm nay. 

Có 10 phim đến từ 7 quốc gia ASEAN được lựa chọn vào vòng tranh giải chính thức của BAFF .

Đó là các phim FunanLast Night I Saw You Smiling (giải Netpac của liên hoan phim Rotterdam) đến từ Campuchia, Ave Maryam đến từ Indonesia, Gusto Kita with All My HypothalamusBalangiga: Howling Wilderness đến từ Philippines, A Land Imagined (giải phim hay nhất ở liên hoan phim Locarno) đến từ Singapore, Fly by Night đến từ Malaysia, Vợ ba đến từ Việt Nam và nước chủ nhà Thái Lan góp mặt với hai phim là Hope FrozenManta Ray (giải Horizons ở liên hoan phim Venice).

Chiến thắng của điện ảnh Hàn Quốc và nữ quyền ở Cannes 2019 Chiến thắng của điện ảnh Hàn Quốc và nữ quyền ở Cannes 2019

TTO - Sau gần 20 năm liên tục xuất hiện tại Cannes với nhiềuphim được đánh giá cao nhưng chưa từng giành giải cao nhất, điện ảnh Hàn Quốc đã làm nên lịch sử khi lần đầu đoạt Cành cọ vàng cho Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho.


CÁT KHUÊ (từ Bangkok - Thái Lan)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận