04/08/2022 22:38 GMT+7

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15: Phát thanh đang đứng trước những cơ hội lớn

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Với chủ đề 'Linh hoạt chuyển đổi, thích ứng vượt lên', Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15 năm 2022 khai mạc tối 4-8 tại Nhà hát TP.HCM.

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15: Phát thanh đang đứng trước những cơ hội lớn - Ảnh 1.

Tặng hoa tri ân hội đồng giám khảo, các đơn vị hỗ trợ - Ảnh: T.T.D.

Tham dự liên hoan có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ… cùng hơn 800 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, phát thanh viên… đang công tác trong ngành phát thanh cả nước.

Liên hoan năm nay có 86 đơn vị tham gia, gồm 63 đài phát thanh - truyền hình tỉnh, thành phố, các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - truyền hình Quân đội nhân dân, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Trung tâm Truyền thông thanh thiếu nhi.

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15: Phát thanh đang đứng trước những cơ hội lớn - Ảnh 2.

Hai MC Phương Thảo (VOH) và Thanh Liêm (VOV) - Ảnh: T.T.D.

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15 năm 2022 có 203 tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo. Trong đó, 65 tác phẩm thuộc thể loại phóng sự, 37 phỏng vấn, 11 câu chuyện truyền thanh, 57 chuyên đề phát thanh, 33 kịch truyền thanh và 34 chương trình phát thanh trực tiếp.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết Liên hoan phát thanh toàn quốc lần này không chỉ là hoạt động chuyên môn quan trọng, uy tín mà còn là cuộc hội ngộ nghĩa tình, là tình cảm của những người làm báo phát thanh dành cho TP.HCM - nơi mà cách đây một năm, đang oằn mình trong cơn đại dịch chưa từng có trong lịch sử.

"Các nhà báo cùng lực lượng tuyến đầu, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế đã hướng về TP.HCM, đến với tâm dịch thành phố tại thời điểm khốc liệt nhất. Và nhờ sự hiện diện đó, chúng ta hiểu hơn, chia sẻ và đồng hành với thành phố.

Cũng trong bối cảnh đó, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của phát thanh. Từ liên hoan này sẽ có thêm nhiều tác phẩm báo chí về thành phố, cả nước sẽ hiểu hơn về thành phố.

Thành phố cũng xin khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để phục hồi và phát triển với tinh thần "Thành phố vì cả nước". Phát thanh đang đứng trước những cơ hội lớn nhờ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Mỗi người đều có thể bật để nghe phát thanh và những người làm báo phát thanh sẽ là bạn đồng hành của mọi thính giả" - ông Mãi nói.

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15: Phát thanh đang đứng trước những cơ hội lớn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc - Ảnh: T.T.D.

Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao và biểu dương những thành tích Đài Tiếng nói Việt Nam và các thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành phát thanh Việt Nam đạt được trong thời gian qua.

Ông cho biết thêm: "Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với sự phát triển của các loại hình báo chí truyền thống, loại hình báo chí mới như báo điện tử, đặc biệt là mạng xã hội ra đời và phát triển mạnh mẽ, tạo nên sự cạnh tranh gay gắt với báo chí truyền thống. 

Đài Tiếng nói Việt Nam và ngành phát thanh Việt Nam cần liên tục đổi mới tư duy, tìm tòi, sáng tạo cách làm mới để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới.

Mỗi cơ quan báo nói, mỗi nhà báo phát thanh cần ý thức rõ trách nhiệm và sứ mệnh vẻ vang của mình, thông tin chính xác, kịp thời.

Mỗi nhà báo cần phát huy hơn nữa tinh thần tự học, tự rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp; tự trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ làm báo, có tư duy độc lập, tư duy phản biện trước mỗi vấn đề".

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15: Phát thanh đang đứng trước những cơ hội lớn - Ảnh 4.

Ca sĩ Hồ Trung Dũng và nhóm múa trình diễn ca khúc "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui" - Ảnh: T.T.D.

Dịp này, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, phát thanh viên… đang công tác trong ngành phát thanh có dịp ôn lại lịch sử ngành phát thanh, vai trò của phát thanh trong thời đại mới cần phát huy hơn nữa, nhất là tham gia và thực hiện "Đề án chuyển đổi số của Chính phủ".

Dự kiến lễ bế mạc và trao giải thưởng Liên hoan phát thanh toàn quốc sẽ diễn ra lúc 20h ngày 6-8, tại Nhà hát TP.HCM.

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15: Phát thanh đang đứng trước những cơ hội lớn - Ảnh 5.

Các lãnh đạo chụp ảnh chung với các diễn viên sau lễ khai mạc - Ảnh: T.T.D.

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15: Đi tìm giọng vàng Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15: Đi tìm giọng vàng

TTO - Cuộc thi Giọng vàng trong Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15 hứa hẹn sẽ tạo sự chú ý. Đặc biệt năm nay Giọng vàng được tách ra thành cuộc thi riêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên