Lidocaine thoa miệng có thể gây hại

16/07/2014 07:58 GMT+7

TT - Thuốc lidocaine 2% dạng thoa miệng không nên dùng điều trị cho trẻ nhũ nhi (đang còn bú) và trẻ em khi đau do mọc răng vì có những nguy cơ trầm trọng, theo thông báo mới đây của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Mới đây đã có 22 trường hợp báo cáo những phản ứng nặng, kể cả tử vong, ở những bé nhũ nhi và trẻ nhỏ khi sử dụng dung dịch lidocaine 2% để điều trị đau miệng, mọc răng và viêm miệng hoặc do nuốt phải thuốc này. Những thuốc có tác dụng giảm đau tại chỗ dùng để thoa vào nướu răng thật sự không cần thiết vì dễ bị thải sạch khỏi miệng chỉ sau vài phút. Khi dung nạp một lượng quá nhiều thuốc này ở trẻ nhỏ hoặc do nuốt phải có thể gây co giật, tổn thương não và tim mạch.

FDA yêu cầu trên hộp thuốc phải ghi rõ nguy cơ trên và các bác sĩ không ghi toa hoặc khuyến cáo dùng thuốc để điều trị đau do mọc răng. Phụ huynh và thầy thuốc nên theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ điều trị đau do mọc răng như sau: cho bé ngậm vòng răng làm mát (để vào tủ lạnh một vài phút, không làm đông) hoặc thoa nhẹ vào nướu răng bé bằng ngón tay bạn để làm thuyên giảm triệu chứng đau.

BS MAI VĂN BÔN (Theo Medscape)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận