Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

LHQ kêu gọi cấm tất cả các hình thức quảng cáo thuốc lá

02/06/2013 17:59 GMT+7

TTO - Ngày quốc tế không hút thuốc lá năm nay (31-5), Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố kêu gọi chính phủ các nước cấm tất cả hình thức quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ đối với thuốc lá.

ts21hBXh.jpgPhóng to
Poster và thông điệp của WHO gửi đến chính phủ các nước trong Ngày thế giới không hút thuốc lá năm nay: Hãy tự giải phóng chính mình (Free yourself) - Ảnh: WHO

“Hút thuốc lá là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe con người và đã giết chết một nửa số người hút thuốc. Khi làm giảm sự tương tác của người dân với các quảng cáo thuốc lá, họ sẽ giảm việc hút thuốc lá” - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon cho biết ngày 31-5.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây các bệnh không truyền nhiễm như ung thư, tim mạch, tiểu đường và các bệnh hô hấp mãn tính. WHO dự đoán đến năm 2030 thuốc lá sẽ giết chết hơn 8 triệu người mỗi năm, với 4/5 ca tử vong ở các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Theo thống kê, hầu hết người bắt đầu hút thuốc lá trước năm 20 tuổi, khiến cho những người trẻ đang trở thành mục tiêu quan trọng của các quảng cáo thuốc lá. Trên toàn thế giới, có đến 78% những người từ 13 đến 15 tuổi thường xuyên phải tiếp xúc với các hình thức quảng cáo thuốc lá.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cho biết: “Chính phủ phải thực hiện các ưu tiên hàng đầu trong việc ngăn chặn sự tác động “vô liêm sỉ” của ngành công nghiệp thuốc lá đối với người trẻ tuổi và phụ nữ, đặc biệt trong việc khuyến khích các thế hệ kế tiếp hút thuốc lá”.

Cuộc nghiên cứu của WHO đã chỉ ra rằng cấm quảng cáo thuốc lá là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm việc hút thuốc lá. Ở những quốc gia đã thực hiện biện pháp này, số người giảm hút thuốc lá trung bình 7%.

Bên cạnh đó, WHO nhấn mạnh hệ thống pháp luật cần phải được hoàn thiện trong việc cấm quảng cáo thuốc lá dưới mọi hình thức, đặc biệt trong các bộ phim truyền hình, tham gia quảng cáo, PR tới giới trẻ…

Trong phát biểu của mình, ông Ban Ki Moon và bà Margaret Chan cũng kêu gọi các nước thực hiện nghiêm túc cam kết trong Công ước về kiểm soát thuốc lá (FCTC) và thực hiện một lệnh cấm toàn diện đối với việc quảng cáo và các hình thức tài trợ trong thuốc lá.

FCTC được thông qua vào năm 2003 và hiện đang có 176 nước tham gia, chiếm 88% dân số thế giới.

DUY TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận