04/01/2018 13:22 GMT+7

LG trình làng TV OLED 8k 88 inch đầu tiên trên thế giới

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Mẫu TV “3 số 8” trình làng tại sự kiện CES 2018 tới đây của LG sẽ xác lập kỷ lục là chiếc TV OLED có kích thước lớn nhất và cũng có độ phân giải “khủng” nhất trước nay.

Trong bối cảnh các TV chuẩn 4K và HDR đang dần trở thành xu thế chủ đạo trong thị trường TV, các kỹ sư đầy tham vọng tại LG Display đã lại bận rộn với việc tiếp tục phát triển công nghệ OLED của họ lên tới chuẩn 8K.

LG trình làng TV OLED 8k 88 inch đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Mẫu TV LG W8 ThinQ AI- Ảnh: LG

"Ông trùm" về TV OLED

Tại hội chợ công nghệ thường niên CES 2018 tổ chức tại thành phố Las Vegas trong các ngày từ 9-12/1 tới đây, hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ mang tới một trải nghiệm ngỡ ngàng với khách tham quan khi trình làng chiếc TV khổng lồ 88 inch chuẩn 8K mà trang tin công nghệ Engadget gọi vui là chiếc "Triple 8" (3 số 8).

Trước đây kích thước màn hình TV OLED lớn nhất là 77 inch và cũng "chỉ" dừng ở chuẩn 4K. Và mặc dù các hãng như LG, Sony và Panasonic  đều cung cấp các sản phẩm TV có sự kết hợp giữa kích thước và độ phân giải lớn này, song một điều không phải ai cũng biết là tất cả các màn hình OLED kích thước lớn của những hãng khác đều do LG cung cấp.

Trong bối cảnh đối thủ lớn nhất của LG là công ty Samsung Display từ lâu đã dồn trọng tâm đầu tư, phát triển của hãng này từ các dòng TV OLED sang các TV QLED, công ty LG Display hiện đang là nhà sản xuất màn hình TV OLED kích thước lớn duy nhất trên thế giới.

Chính bởi thực tế này, trước nguy cơ cạnh tranh đến từ các đối thủ ở các nước khác như Nhật Bản, LG Display đã đầu tư rất lớn vào việc bảo lưu vị trí số một của họ trong năng lực sản xuất các loại màn hình OLED cỡ lớn.

LG trình làng TV OLED 8k 88 inch đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Ảnh LG

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Không chỉ trình làng chiếc TV OLED 8K kỷ lục thế giới, tại CES 2018, LG Electronics còn chứng tỏ năng lực trong việc nâng trải nghiệm giải trí gia đình lên một tầm mức khác với việc đưa vào ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mang thương hiệu ThinQ và bộ xử lý hình ảnh tiên tiến loại mới nhất trong các TV OLED và UHD của họ.

ThinQ cho phép thực thi hàng trăm yêu cầu thực hiện bằng giọng nói trên cơ sở sử dụng cả nền tảng trí tuệ thông minh mở do chính LG phát triển cộng thêm ứng dụng các dịch vụ AI của bên thứ ba như ứng dụng Google Assistant của Google và Alexa của Amazon.

Với việc tích hợp công nghệ AI trong các mẫu TV mới của LG, người dùng có thể nói trực tiếp vào thiết bị điều khiển từ xa  để có thể tận dụng nhiều tính năng vô cùng tiện lợi của công nghệ hỗ trợ bằng giọng nói tiên tiến. Chẳng hạn người dùng có thể ra lệnh bằng cách nói những yêu cầu như "tìm kiếm bản nhạc của bộ phim này", hay "tắt TV khi chương trình này kết thúc"….

Ngoài ra ThinQ còn có khả năng đảm nhiệm các tác vụ tương đương với một trung tâm kết nối, xử lý thông tin của một ngôi nhà thông tin.

Theo đó biến chiếc TV thông minh thành "cửa ngõ" giúp người dùng tiếp cận các sản phẩm nhà thông minh khác như máy hút bụi robot, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống thanh lọc không khí, đèn thông minh, loa thông minh và nhiều thiết bị khác có khả năng kết nối với TV qua mạng wifi hoặc Bluetooth.

Người dùng ở một số nước (LG chưa nói cụ thể là những nước nào) có thể sử dụng ứng dụng trợ lý ảo Google Assistant trong TV thông minh của họ để điều khiển các thiết bị nhà thông minh khác mà trợ lý ảo của Google thường "giao tiếp".

Tăng tốc độ khung hình lên 120fps

Cùng với những ứng dụng sáng tạo của công nghệ AI ThinQ, LG cũng đưa vào các sản phẩm TV của năm 2018 một bộ vi xử lý hình ảnh mới là Alpha 9.

Theo LG, loại chip này có khả năng cải thiện hiệu quả giảm tiếng ồn và hiển thị hình ảnh tốt hơn với độ sắc nét, tương phản và màu sắc "như thật", hỗ trợ các nội dung video có tốc độ khung hình cao, lên tới 120 fps (120 khung hình/giây).

Theo trang tin công nghệ CNET, trong số 4 series TV OLED của LG ra mắt năm 2018, chỉ có series B8 sử dụng bộ xử lý A7 còn các series còn lại là W8, E8 và C8 đều sử dụng bộ vi xử lý A9.

LG trình làng TV OLED 8k 88 inch đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Bộ vi xử lý LG Alpha 9 - Ảnh: LG

Ngoài series C8 (gồm các kích thước 77, 65, 55 inch) sẽ giao hàng trong tháng 3-2018, các series khác là W8 (77 và 65 inch), E8 (65 và 55 inch), B8 (65 và 55 inch) đều sẽ giao hàng vào tháng 6-2018.

Ngoài ra, cũng giống như một loạt các sản phẩm TV LG ra mắt trong năm ngoái, các mẫu TV vừa đề cập ở trên trong năm nay của LG cũng sẽ không có chuẩn kết nối HDMI 2.1.

Mặc dù LG chưa công bố giá tham khảo của các dòng sản phẩm mới, nhưng để bạn đọc có một ước lượng tham khảo, xin cung cấp thông tin về giá một chiếc TV OLED loại 77 inch của LG hiện đang là 10.000 USD.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên