13/05/2024 21:26 GMT+7

Leo núi Hòn Chuông bằng tay không: Nếu tái phạm sẽ xử phạt

Liên quan đến vụ leo núi Hòn Chuông bằng tay không, UBND huyện Phù Cát (Bình Định) đã ra văn bản yêu cầu xã Cát Tài ngăn chặn triệt để.

Hai người tay không bám sợi dây thừng leo lên núi Hòn Chuông rất nguy hiểm - Ảnh cắt từ video trên fanpage Bình Định Thông Tin

Hai người tay không bám sợi dây thừng leo lên núi Hòn Chuông rất nguy hiểm - Ảnh cắt từ video trên fanpage Bình Định Thông Tin

Chiều 13-5, ông Nguyễn Văn Hưng - chủ tịch UBND huyện Phù Cát - cho biết đã chỉ đạo UBND xã Cát Tài khẩn trương xác minh và có biện pháp chấn chỉnh vụ leo núi tự phát.

"Nhóm người này đã leo lên đỉnh núi Hòn Chuông (trên đình núi có tháp Hòn Chuông) và leo lên đỉnh tháp này bằng tay không và một sợi dây thừng. Việc làm này không an toàn tính mạng con người.

Xã phải phân tích cho họ hiểu việc leo núi cao là vô cùng nguy hiểm. Yêu cầu họ làm cam kết không được tự ý leo lên núi và tháp Hòn Chuông.

Đồng thời, khẩn trương gỡ bỏ hình ảnh, video đăng trên mạng xã hội.

Nếu những người này tiếp tục cố ý vi phạm thì chính quyền địa phương sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật vì đây là hoạt động du lịch mạo hiểm, phải được cấp phép đàng hoàng", ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, tháp Chăm Hòn Chuông được xây dựng trên đỉnh núi Hòn Chuông là di tích cấp quốc gia và được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền mới tiến hành các biện pháp thăm dò, khảo sát, nghiên cứu tại đây.

Do vậy, người dân không được thành lập nhóm tự phát leo lên tháp Hòn Chuông.

Trước đó, ngày 12-5, Tuổi Trẻ Online có bài viết: "Thót tim với nhóm người chinh phục đỉnh núi Hòn Chuông chót vót bằng tay không" phản ánh việc leo núi nguy hiểm trên.

Leo núi đá bằng... tay khôngLeo núi đá bằng... tay không

TT - Alex Honnold (26 tuổi) được mệnh danh là “ngôi sao leo núi đá” trong thế giới của những người leo núi tự do. Năm 23 tuổi, anh đã tạo nên tên tuổi cho mình khi leo lên một vách đá cao 518m bên mạn tây bắc của ngọn núi Half Dome cao 2.693m thuộc công viên quốc gia Yosemite (Mỹ) trong vòng 2 giờ 15 phút, so với những nhà leo núi tự do thường phải mất 1-2 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên