Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Lệnh cấm nhập cảnh mới không cấm người có thẻ xanh

19/02/2017 06:28 GMT+7

TTO - Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly khẳng định, rút kinh nghiệm lần trước, "phiên bản" mới của lệnh cấm nhập cảnh của chính quyền Donald Trump sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng và vẫn mở cửa cho người thẻ xanh.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly (phải) tại Hội nghị an ninh Munich - Ảnh: AFP

"Tổng thống sẽ sớm công bố một phiên bản mới chặt chẽ hơn và tinh gọn hơn sắc lệnh đầu tiên. Chúng tôi sẽ có cơ hội làm việc kỹ lưỡng hơn, để đảm bảo rằng không có ai sẽ bị bắt", ông Kelly khẳng định tại Hội nghị an ninh Munich (Đức) ngày 18-2, theo AFP.

Lệnh cấm nhập cảnh ký ngày 27-1 của Tổng thống Trump đối với công dân của 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen đã gây ra sự hỗn loạn tại các sân bay khi nhiều người bị bắt giữ và bị từ chối lên các chuyến bay từ nơi khác đến Mỹ. Lệnh cấm có hiệu lực 90 ngày khi đó còn cấm cả những người đã có thị thực hay thậm chí thẻ xanh đến Mỹ.

Một cuộc chiến pháp lý giữa chính quyền Trump và tòa án đã nổ ra vào ngày 3-2 sau khi một thẩm phán liên bang đình chỉ thực thi lệnh cấm nhập cảnh trên toàn nước Mỹ. Sự việc vẫn còn chưa ngã ngũ đến tận ngày hôm nay với lợi thế nghiêng về những bang ủng hộ đình chỉ lệnh cấm.

Giới quan sát khi đó nhận định, nhiều khả năng chính quyền Trump sẽ "muối mặt" một lần rồi "rút kinh nghiệm sâu sắc" để công bố một lệnh cấm nhập cảnh mới dựa trên sắc lệnh cũ để lách luật.

Khi được hỏi về khả năng những người giữ thẻ xanh từ 7 quốc gia nói trên có được phép vào Mỹ nữa hay không trong lệnh cấm mới, người đứng đầu Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết điều này đang được cân nhắc nhưng là "một giả định tốt".

"Kể cả thị thực luôn, nếu họ đang đi từ một nơi xa xôi nào đó tới Mỹ, họ sẽ được phép vào Mỹ. Trong một thời gian ngắn, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không một ai ở những đầu bên kia được lên máy bay, nhưng nếu họ đã lên máy bay tới Mỹ rồi, họ vẫn được phép nhập cảnh", ông Kelly nói.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận