Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi

28/12/2021 08:15 GMT+7

TTO - Giữa cái nắng những ngày cuối năm, tổ tiêm lưu động thuộc phường 9, quận 5, TP.HCM tay xách nách mang đi bộ vào từng hẻm nhỏ, đến các gia đình có người cao tuổi, yếu thế để tiêm vắc xin COVID-19.

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Tổ tiêm lưu động thuộc phường 9, quận 5, TP.HCM đến tận nhà tiêm cho người yếu thế, người cao tuổi

Theo kế hoạch, phường 9 (quận 5) đã tổ chức hai đội tiêm lưu động đến tiêm cho khoảng 80 trường hợp là người cao tuổi, người có nhiều bệnh nền và không thể di chuyển đến các điểm tiêm trong những ngày cuối tháng 12.

Dù vừa trực cả ngày hôm trước, tổ tiêm gồm bác sĩ Luật, điều dưỡng Lý, bác sĩ Việt (Bệnh viện Nguyễn Trãi) vẫn nhận nhiệm vụ khi được địa phương nhờ hỗ trợ và theo chân anh Quang ("thổ địa" phường 9) làm việc không ngơi nghỉ. Họ đi bộ, len lỏi vào nhiều con hẻm trên các tuyến đường Sư Vạn Hạnh, An Dương Vương, Trần Phú…

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi - Ảnh 2.

Nhân viên y tế vào từng con hẻm để tiêm vắc xin cho những người không đến được điểm tiêm

Tại căn đầu tiên nằm trong hẻm trên đường Sư Vạn Hạnh, bà Trần Há (75 tuổi) đang điều trị nhiều căn bệnh như suy tim, rung nhĩ, tăng huyết áp, rối loạn lipit, viêm dạ dày, thoái hóa khớp…

Sau khi xem hồ sơ bệnh án, các y bác sĩ phổ biến một số lưu ý cho người nhà, cho xác nhận đồng ý tiêm rồi hỏi han bà Há về phản ứng khi tiêm những mũi trước, dặn dò rồi mới tiêm. 

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi - Ảnh 3.

Thông tin của người dân được xác minh rõ ràng, và thời gian tiêm các mũi trước đó cũng được tìm hiểu kỹ

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi - Ảnh 4.

Tổ tiêm tiêm cho ông Khổng Hoa (sinh năm 1936) và bà Trần Muội (sinh năm 1931). Gia đình này có 3 người lớn tuổi ở với nhau và 2 người không tự di chuyển được

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi - Ảnh 5.

Nhân viên y tế hỗ trợ người lớn tuổi tiêm tại nhà

Những ca sau, tình trạng của người cần tiêm còn nặng hơn, có nhiều người nằm liệt tại chỗ đã nhiều năm, có người gặp vấn đề về nghe, có người bị lẫn… nên việc phổ biến càng khó khăn hơn. Một số ca còn khiến tổ tiêm "toát mồ hôi" khi nghe lịch sử bệnh của người cần tiêm.

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi - Ảnh 6.

Thông tin bệnh nền và các vấn đề liên quan đến sức khỏe được các nhân viên y tế tìm hiểu kỹ

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi - Ảnh 7.

Có những người không đi lại được, nhân viên y tế đến tận giường để tiêm cho người dân

Để vơi đi mệt mỏi, mọi người trong đoàn nói đùa với nhau bằng mọi giá phải bảo vệ "trái tim" cùng "kép chính" của tổ là thùng chứa vắc xin và điều dưỡng Lý. 

Điều dưỡng Lý lọt thỏm trong bộ đồ bảo hộ, mồ hôi đầm đìa, mỗi lần ngồi xuống phải chỉnh sửa vì hơi phồng lên gây khó khăn trong việc cử động. Sau mỗi ca, cô lại cảm thán "còn bao nhiêu người nữa, nóng quá em giảm thêm 1 ký rồi". Cứ vậy, từ 8h sáng đến gần 13h chiều, tổ tiêm đã hoàn thành tiêm cho 37 trường hợp.

Bác sĩ Bùi Duy Luật, dẫn đầu tổ tiêm và đảm bảo các công tác chuyên môn, nhận xét việc tổ chức tiêm tại nhà rất nhân văn, có thể hỗ trợ cho những người yếu thế, người không tự di chuyển được tiêm phòng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tính đến nay, phường 9 đã tổ chức tiêm tại nhà cho người lớn tuổi, người yếu thế được 3 đợt.

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi - Ảnh 8.

Giữa trưa nắng, nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ vẫn miệt mài với công việc của mình

Vai trò quan trọng tổ dân phố

Phần lớn tổ trưởng tổ dân phố tại các phường đều là người lớn tuổi, sinh sống lâu năm tại địa phương và hiểu rõ người dân trong khu vực mình ở.

Sống ở phường 11, quận Bình Thạnh đã hơn 20 năm, bà Nguyễn Thị Thu Hà (tổ trưởng tổ dân phố 66), theo cách người dân ví von, bà Hà là "thổ địa" tại khu vực này. Mỗi đợt nhận trợ cấp, phát thực phẩm, phiếu đi chợ, phát giấy mời tiêm vắc xin..., bà đều đi khắp tổ gõ cửa từng nhà để thông báo.

Còn bà Nguyễn Ngọc Hường, tổ trưởng tổ 21, phường 9, nhận định quan trọng nhất là khu phố phải sâu sát để nắm được danh sách những người cần tiêm tại nhà để đề xuất lên phường tổ chức tiêm cho họ.

"Tôi nắm danh sách rồi đề xuất lên ngày hôm qua (26-12) thì đến sáng nay phường đã tổ chức đội tiêm đến tiêm cho người dân. Tôi thấy thủ tục rất nhanh chóng và mừng cho bà con khu phố tôi", bà Hường chia sẻ.

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi - Ảnh 10.

Bà Thu Hà, tổ trưởng tổ dân phố 66, phường 11, quận Bình Thạnh, đến nhà thông báo lịch tiêm vắc xin mũi 3 cho bà Huỳnh Thị Tư - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Len lỏi từng hẻm, gõ cửa tiêm vắc xin cho người cao tuổi - Ảnh 11.

Trao giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin cho người dân

109 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Hà Nội, đa số chưa tiêm vắc xin, có bệnh nền 109 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Hà Nội, đa số chưa tiêm vắc xin, có bệnh nền

TTO - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính từ ngày 27-4 đến nay Hà Nội ghi nhận 109 người tử vong do COVID-19. Báo cáo của các bệnh viện cho thấy đa số trường hợp tử vong đều mắc bệnh nền và chưa tiêm vắc xin.

Bài: LÊ PHAN - CẨM NƯƠNG - Ảnh: DUYÊN PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận