31/03/2023 08:19 GMT+7

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng

Sau nhiều ngày, Tuổi Trẻ Online ghi nhận thực trạng lén đốt rác, phế liệu ở nơi ven rừng và trên đường ở huyện Bình Chánh (TP.HCM), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng - Ảnh 1.

Khu vực bên chân cầu Hải Phụng (giáp ranh giữa xã Phạm Văn Hai và xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) trở thành nơi lén đốt phế liệu vào rạng sáng 21-3

Thời điểm nửa đêm về sáng, khu vực ven rừng ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) trở thành nơi nhiều nhóm người lén lút đốt rác, phế liệu để lựa lấy kim loại, phớt lờ ẩn họa… cháy rừng.

Lén đốt rác, phế liệu ở ven rừng

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online rạng sáng nhiều ngày giữa và cuối tháng 3-2023, nhiều nhóm người đi xe máy, xe ba gác chở phế liệu (như dây điện, dây cáp...) men theo đường sỏi đá ven rừng.

Những nhóm trên đổ phế liệu hai bên chân cầu Hải Phụng (khu vực giáp ranh giữa xã Phạm Văn Hai và xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh). Có thời điểm nhóm này vừa đốt phế liệu rời đi thì có nhóm khác mang phế liệu đến đây đốt. Có người sau khi đốt phế liệu lấy đồng, sắt.. còn mang thau chứa tro than xuống dưới kênh đãi lấy "hàng" vụn.

Các cột khói liên tiếp bốc lên mù mịt bay về phía khu rừng xanh mướt. Trong khi đó, nhiều cây khu vực bên chân cầu đã khô héo, có những cây bị cháy sém.

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng - Ảnh 2.

Nhóm ba người đi ba xe máy chở phế liệu vào đốt tại khu vực chân cầu Hải Phụng rạng sáng 21-3. Phế liệu được đổ thành đống và đốt ngay sau đó. Cột khói đen ngòm bốc lên cuồn cuộn cao hàng chục mét kèm theo đó là mùi nhựa cháy khét lẹt. Sau khi phế liệu cháy trụi, người trong nhóm trên thu gom số kim loại, sau đó mau chóng chở đi

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng - Ảnh 3.

Cột khói bốc lên từ nơi đốt phế liệu hai bên chân cầu Hải Phụng (giáp ranh giữa xã Phạm Văn Hai và xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh)

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng - Ảnh 4.

Nhóm người đi xe ba gác chở phế liệu vào đốt bên chân cầu Hải Phụng vào rạng sáng 16-3

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng - Ảnh 5.

Nhóm người đốt lén phế liệu vào rạng sáng 16-3. Theo người dân, việc đốt phế liệu (như dây điện, dây cáp) ở khu vực trên diễn ra khá thường xuyên. "Gần đó chủ yếu là rừng tràm, họ thường xuyên đốt lén ngay gần chân cầu để lấy đồng, sắt… Có thể họ chủ quan là khi đốt có người trông coi" - một người dân bày tỏ lo lắng

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng - Ảnh 6.

Hai bên chân cầu Hải Phụng có màu đen do tro than đốt phế liệu cháy còn sót lại

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng - Ảnh 7.

Con đường ven theo rừng còn sót lại nhiều đống rác đốt còn nham nhở, nhiều cây xanh bị cháy sém đến tận ngọn

Đốt rác và phế liệu, khói mù mịt đường

Ven đường Kênh Liên Vùng (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) cũng trở thành nơi đổ rác, phế liệu và đốt một cách vô tội vạ. Trong đó, đoạn đường đất đá dài vài trăm mét (đoạn gần khu vực cầu 1A) là nơi thường đốt lén rác và phế liệu.

Theo người dân, rác cũng như một số loại phế liệu được người đi xe máy, xe ba gác chở đến đây và đốt vào lúc vắng người qua lại.

"Đoạn đường trên ít nhà dân nên nhiều người lén đến đây đổ và đốt rác. Họ đổ rác chủ yếu là ban đêm bởi cứ mỗi sáng ra thì tôi thấy thêm nhiều rác mới. Nhiều đêm họ đốt rác khói mịt mù, mùi nhựa cháy rất khó chịu" - một người dân bức xúc nói.

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng - Ảnh 8.

Trải dài đoạn đường đất đá có đủ loại rác cũ và mới đổ. Nhiều bao rác lớn chứa vải vụn, nhựa, rác sinh hoạt mới đổ bên cạnh là những đống tro than cháy nham nhở. Dọc bên đường còn có các đống chai thủy tinh, chai lọ vỡ...

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng - Ảnh 9.

Nửa đêm về sáng là thời điểm nhiều người đổ rác cũng như đốt rác, đốt phế liệu. Cụ thể vào rạng sáng 15 và 16-3, chúng tôi thấy đoạn đường trên đều có cột khói đen ngùn ngụt bốc lên cao. Khi đến gần, nơi đây chỉ còn đống rác đang bốc cháy ngùn ngụt ven đường, người đốt rác đã rời đi mất hút trong đêm tối

Lén đốt rác, phế liệu gây nguy cơ đe dọa rừng - Ảnh 10.

Đối với rác, người đốt xong sẽ liền bỏ đi nơi khác, còn với phế liệu thì người đốt thường ở lại canh rồi lựa lấy kim loại như đồng, sắt… đem bán. Rạng sáng 21-3, ông Sơn thuê xe ba gác đổ phế liệu ngay bên đường sau đó châm lửa đốt. Đám cháy phát ra nhiều tiếng nổ khi cháy các đồ vật điện tử, khói đen kèm mùi khét bốc lên cao. Ông Sơn cho hay đã có nhiều năm làm “nghề” mua “đồ xô” từ các bãi phế liệu sau đó đem đốt lấy kim loại (như đồng, nhôm, sắt…) tại đoạn đường trên. Và nơi đây có gần 20 người làm nghề đốt phế liệu để lấy kim loại như ông. "Đốt ban đêm trời mát khỏe hơn đốt ban ngày, với lại đốt ban ngày thì sẽ bị người ta thưa. Người lạ đến đây đốt là mấy thằng bụi đời nó lại hỏi ở đâu lại đây đốt, cho nó xin tiền bãi" - ông Sơn nói.

Đốt rác ở gầm cầu làm cháy cáp điện, gây thiệt hại hàng tỉ đồngĐốt rác ở gầm cầu làm cháy cáp điện, gây thiệt hại hàng tỉ đồng

Gần đây, TP.HCM liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ do đốt cỏ, rác. Đáng nói, nhiều vụ người dân đốt rác cháy lan đã làm hư hỏng các đường dây điện, gây thiệt hại nghiêm trọng và làm mất an toàn lưới điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên