Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

'Lên dây' cho Liên hoan guitar quốc tế Sài Gòn

06/11/2019 10:07 GMT+7

TTO - Gần 60 nghệ sĩ guitar trong và ngoài nước cùng khoảng 100 thí sinh các nước Đông Nam Á sẽ tề tựu về Nhạc viện TP.HCM để tham dự Liên hoan guitar quốc tế Sài Gòn (Saigon International Guitar Festival & Competition - SIGF) 2019.

Lên dây cho Liên hoan guitar quốc tế Sài Gòn - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đến trình diễn tại Liên hoan guitar quốc tế Sài Gòn 2019 - Ảnh: Nhạc viện TP.HCM

Diễn ra từ ngày 6 đến 10-11, SIGF lần thứ 6 chào đón các nghệ sĩ danh tiếng như: giáo sư Jorgos Panetsos (Áo), TS Paul Cesarczyk, Harris Becker (Mỹ), nghệ sĩ Tamaki Shibuya (Nhật), Mauricio Diaz Alvarez (Mexico), Anton Isselhardt (Đức), Leon Koulelak (Cộng hòa Czech) và Pongpat Pongpradit (Thái Lan).

Họ chính là những người sẽ mang lại các buổi hòa nhạc đỉnh cao cùng các hội thảo, diễn thuyết, buổi học bổ ích cho cộng đồng chơi và yêu bộ môn guitar. Ngoài ra, liên hoan còn có sự góp mặt của nhóm nghệ sĩ Nhật Bản và các nghệ sĩ Việt Nam như: Mihoko Watanabe, Wakako Mochizuki, Masumi Sato, Nguyễn Thanh Huy, Huỳnh Bá Thơ, Nguyễn Trí Đoàn, bé Khưu Xuân Quỳnh (10 tuổi)... cùng với dàn hòa tấu guitar Việt Nam gồm 40 cầm thủ. Các nghệ sĩ này sẽ luân phiên trình diễn trong năm buổi hòa nhạc.

Nếu như ở các mùa liên hoan trước chỉ có ba bảng thi là Bảng mở rộng, Bảng cho thí sinh dưới 18 tuổi và Bảng cho thí sinh Việt Nam bán chuyên nghiệp thì năm nay có thêm Bảng hòa tấu. Nghệ sĩ Thanh Huy - trưởng khoa guitar Nhạc viện TP.HCM, trưởng ban tổ chức SIGF - chia sẻ: "Chỉ riêng ở bảng thi mới đã có các thí sinh ở bốn nước là Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Malaysia đăng ký tham dự. Trong đó, Malaysia có đến 50 thí sinh".

Nhìn vào liên hoan quy mô đến bốn ngày, đầy ắp các hoạt động với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ quốc tế như vậy, ít ai biết rằng đây vẫn là một liên hoan "xã hội hóa", tự thân vận động của đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhạc viện TP.HCM, đặc biệt là của khoa guitar.

"Chúng tôi sử dụng nguồn lực tự có là cơ sở vật chất từ Nhạc viện TP. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm là những cựu sinh viên của khoa, các bạn yêu guitar và các nghệ sĩ. Các nghệ sĩ không ai đòi hỏi gì nhiều về thù lao hay điều kiện ăn ở, đi lại. Đó là ủng hộ rất lớn từ cộng đồng guitar" - nghệ sĩ Thanh Huy chia sẻ thêm.

Lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi guitar trong khuôn khổ SIGF 2019 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 10-11 tại khán phòng Nhạc viện TP.HCM. Năm nay có một tin vui dành cho các thí sinh ở Bảng mở rộng: giải thưởng dành cho người thắng cuộc là một cây đàn quý giá do nghệ nhân làm đàn rất nổi tiếng, 75 tuổi của Nhật Bản - ông Masaki Sakurai gửi tặng.

Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế trở lại Hà Nội trong tháng 8 Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế trở lại Hà Nội trong tháng 8

Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế là cơ hội để công chúng tìm hiểu và thưởng thức sự đặc sắc, phong phú của những phong cách khác nhau trên thế giới.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận