Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2019

Finger style guitar talent - Đánh thức giai điệu đam mê

13/05/2019 14:59 GMT+7

TTO - 'Finger style guitar talent - Đánh thức giai điệu đam mê 2019' là cuộc thi diễn ra trong hơn một tháng, dành cho bạn trẻ từ 10-28 tuổi đam mê độc tấu guitar

Finger style guitar talent - Đánh thức giai điệu đam mê - Ảnh 1.

Bốn thí sinh của buổi thi chung kết chụp hình lưu niệm cùng hai giám kháo - Ảnh: BTC

Quán quân cuộc thi "Finger style guitar talent - Đánh thức giai điệu đam mê 2019" trong buổi chung kết diễn ra chiều 11-5 tại TP.HCM đã gọi tên hai thí sinh trẻ tuổi: Nguyễn Thăng (24 tuổi, sinh viên guitar nhạc nhẹ tại Nhạc viện TP.HCM, quê Đắk Lắk) của bảng A và Trần Gia Kiệt (12 tuổi, học sinh Trường THCS Tân Thắng, Hàm Tân, Bình Thuận) của bảng B.

Sáu thí sinh, chia thành hai bảng A và B, với phần dự thi một bài tự sáng tác và một bài tự chọn đã mang đến không khí thi sôi nổi, có sự đầu tư; tuy nhiên, hầu hết các phần thi bị "rơi" vào tình trạng trưng trổ kỹ thuật. 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, nghệ sĩ guitar Cao Minh Đức, thành viên ban giám khảo, cho hay: "Các bạn tự học, nên chơi tự phát, chọn bài khó và thiên về thể hiện kỹ thuật".

Finger guitar (độc tấu guitar) còn mới mẻ ở Việt Nam. Vậy nên, theo nhạc sĩ Hoài An - thành viên ban giám khảo: "Việc tự học trên các phương tiện như YouTube có thể vừa "thiệt thòi" vừa là sự thử thách với các em. 

Các em tìm tòi được kỹ thuật khó nhưng lại không được hướng dẫn cách chơi một giai điệu cảm xúc, cách tạo ra một âm thanh đẹp phải thế nào. Muốn tạo ra âm thanh đẹp, quan trọng nhất người chơi phải có sự rung cảm từ trái tim".

Điều này hẳn cũng lý giải cho phần trình diễn cảm xúc của quán quân Trần Gia Kiệt khi phím đàn của em chứa chan tình cảm với quê hương: "Quê em là một vùng đất khó khăn, người dân rất cực khổ nhưng họ vẫn lao động miệt mài, sống yêu đời". Kiệt đã sáng tác tác phẩm Cactus flower, chia sẻ câu chuyện về con người quê hương mình đến bạn bè...

"Finger style guitar talent - Đánh thức giai điệu đam mê 2019" là cuộc thi diễn ra trong hơn một tháng, dành cho bạn trẻ từ 10-28 tuổi đam mê độc tấu guitar. Cuộc thi có ban giám khảo là những nghệ sĩ guitar trong nước và quốc tế, gồm: nhạc sĩ Hoài An, Hồ Quang Hưng, Nguyễn Văn Quốc, Cao Minh Đức và Tanaka Akihiro (Nhật Bản).

Nghệ sỹ fingerstyle guitar Satoshi Gogo lưu diễn tại Việt Nam Nghệ sỹ fingerstyle guitar Satoshi Gogo lưu diễn tại Việt Nam

Thông tin từ Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: Nghệ sỹ Satoshi Gogo - đại diện xuất sắc của dòng fingerstyle guitar Nhật Bản sẽ có tour diễn ở 3 thành phố lớn của Việt Nam từ ngày 5 - 7/4.

ĐỖ TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận