22/04/2011 03:03 GMT+7

Lê Thu: tập tạ để... chơi guitar

THIÊN THẠCH
THIÊN THẠCH

TT - Trong chương trình Giao lưu guitar Bắc Nam số 5 vào tối nay 22-4 tại rạp Khăn Quàng Đỏ (36 Lý Thái Tổ, Hà Nội), khán thính giả yêu guitar sẽ gặp lại nghệ sĩ Lê Thu - người từng đoạt giải nhì cuộc thi guitar TP.HCM mở rộng năm 2000 và giải nghệ sĩ xuất sắc nhất khu vực châu Á tại Liên hoan guitar quốc tế tổ chức ở Kolkata, Ấn Độ năm 2010.

HFXoYRrL.jpgPhóng to
Nghệ sĩ Lê Thu và hai con gái Ảnh: T.L.

Được giới hâm mộ guitar trong nước đánh giá cao nhưng Lê Thu (con gái độc nhất của nghệ sĩ guitar - họa sĩ Lê Hạnh) chỉ thật sự ghi được những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp sau khi lấy chồng. Đầu năm 2010, bảy tháng sau khi theo chồng chuyển đến New Delhi, Ấn Độ, Lê Thu đã được Học viện âm nhạc Bridge - trường dạy nhạc phương Tây hàng đầu tại đây - phát hiện, mời giữ chức trưởng khoa guitar. Ngoài việc dạy học, Lê Thu được một ông bầu có tiếng ở New Delhi mời cộng tác.

Cô không nhận nhiều sô như hồi ở trong nước, một phần vì các chương trình nghệ thuật, giải trí ở Ấn Độ thường mở màn rất muộn, sớm nhất cũng phải từ 22g.

Nữ nghệ sĩ guitar nổi tiếng ở Việt Nam đã hiếm, ở Ấn Độ lại càng không có. Tuy nhiên, cô giáo Lê Thu cũng thu hút được khá nhiều nữ sinh Ấn đến lớp học của mình. Theo Lê Thu, “Đánh guitar là phải khỏe. Hạn chế của phụ nữ là tay yếu”.

Vậy nên thời gian rảnh, thay vì đi tập yoga hay múa Bollywood như phần đông chị em, Thu đến phòng thể hình. Thường xuyên 5 buổi/ tuần, mỗi buổi 1 tiếng, chạy và kéo tạ. Gặp lại Thu, các đồng nghiệp nam ở Hà Nội cũng phải le lưỡi khi cô gái nhỏ nhắn khoe... bắp tay.

Sau chuyến về Hà Nội lần này, Thu sẽ ghé Thái Lan thi guitar quốc tế và tiếp đó lại thi tài tại cuộc thi quốc tế diễn ra ở Romania.

Dự án Giao lưu guitar Bắc Nam do nghệ sĩ Tuấn Khang (giải nhất Đại nhạc hội guitar toàn quốc 2002) khởi xướng từ tháng 8-2010, nhằm thúc đẩy phong trào chơi và học guitar. Dự án đặt mục tiêu giới thiệu các nghệ sĩ guitar thành danh, tìm kiếm hỗ trợ đào tạo tài năng trẻ, tổ chức các buổi biểu diễn chất lượng cao... Chương trình đã lần lượt giới thiệu các nghệ sĩ Thái Minh, Đặng Trường Giang, Hùng Phong (Hà Nội), Dương Kim Dũng (TP.HCM). Và sắp tới là Cao Hồng Hà, Châu Đăng Khoa, Nguyễn Trí Đoàn, Nguyễn Thanh Hằng, Nguyễn Văn Phúc... Hiện các buổi diễn hằng tháng của dự án mới được tổ chức ở Hà Nội.

THIÊN THẠCH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên