Lê Thành Lâm: Một ngày không toán, một ngày không vui

27/05/2018 14:35 GMT+7

TTO - Lê Thành Lâm là một trong hai học sinh ở Phú Yên được đặc cách miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2018 nhờ thành tích học tập xuất sắc.

Lê Thành Lâm: Một ngày không toán, một ngày không vui - Ảnh 1.

Thầy Huỳnh Tấn Châu và em Lê Thành Lâm sau khi đạt thành tích huy chương vàng cuộc thi toán học Hoa Kỳ - Ảnh: D.THANH

Những thành tích này đến từ môn toán, môn học mà "một ngày không "sống" với nó là tôi mất vui" - câu học sinh lớp 12 toán 1 Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên, bộc bạch.

Không thi vẫn luyện toán 6 giờ/ngày

Những ngày này, khi bạn bè tập trung ôn tập chuẩn bị cho đợt sát hạch rất quan trọng là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng thì Lâm vẫn giữ "nhịp điệu" bình thường: mỗi ngày dành 6 giờ để học và nghiên cứu về toán, thời gian rảnh thì nghe nhạc, xem phim hoặc môn thể thao. 

"Tôi thực sự đam mê toán nên dành rất nhiều thời gian để giải những bài toán khó từ các giáo trình, đề bài mà thầy cô giáo chuyển cho, hoặc lên trang "Diễn đàn toán học" để tải về làm. Những khi học bồi dưỡng, cần loại đề thi nào thì lên Google để "search" và tìm cách giải", Thành Lâm cho biết.

Lâm nói trước đây học toán cũng bình thường, nhưng bắt đầu đam mê từ khi vào lớp 9 Trường THCS Hùng Vương ở TP Tuy Hòa (năm học 2014-2015). 

Năm học ấy, Lâm đạt "chức" thủ khoa kỳ thi tuyển học sinh giỏi toán lớp 9 toàn tỉnh Phú Yên. Lên cấp III, vào lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, như "cá gặp nước", Lâm liên tiếp đạt những kết quả mà bạn bè cũng lứa phải "mơ ước".

Ngay năm lớp 10, Lâm đã đạt huy chương vàng môn toán kỳ thi Olympic truyền thống các tỉnh phía Nam.

Lên lớp 11, Lâm đã gây bất ngờ khi đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi toán lớp 12 tỉnh Phú Yên và giành giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc. 

Cũng trong năm học lớp 11, Lâm đoạt huy chương vàng và là á khoa kỳ thi Olympic toán học sinh viên - học sinh toàn quốc do Hội Toán học Việt Nam tổ chức.

Thích học về máy tính, lập trình

Thành tích ấn tượng như trên nhưng năm học lớp 12 mới là năm Lâm đạt thành tích tốt nhất - thầy Huỳnh Tấn Châu, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, cũng là thầy dạy bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi toán tỉnh Phú Yên, tự hào "khoe" về cậu học trò của mình. 

Lâm là thủ khoa với số điểm tuyệt đối 20/20 trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 tỉnh Phú Yên. Tại kỳ thi học sinh giỏi toán cấp quốc gia năm học 2017-2018, Lâm đoạt giải nhì và được triệu tập vào dự tuyển quốc gia để chuẩn bị thi toán quốc tế.

Theo thầy Châu, tuy không lọt vào đội tuyển quốc gia chính thức, nhưng với việc giải được cả hai bài tổ hợp - vốn là phân môn rất khó của toán dành cho học sinh giỏi - trong đề thi chọn vào đội tuyển là một kết quả đáng khen. 

Kết thúc năm học lớp 12, Lâm là học sinh xuất sắc nhất Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh với điểm số bình quân là 9.2, trong đó môn toán là 10.0 điểm tuyệt đối. 

Điều đặc biệt ở Lâm là em thích "chinh phục" những bài toán khó, đề càng khó em càng... mê. Phải nói có những bài toán khó dành cho học sinh thi quốc tế Lâm tự nghiên cứu và giải được mà cỡ thầy dạy đội tuyển tỉnh thi quốc gia như tôi giải không ra!".

Thầy HUỲNH TẤN CHÂU

Những ngày cuối cùng của năm học, Lâm nhận được thêm tin vui khi được thông báo đạt huy chương vàng cuộc thi toán học Hoa Kỳ (MAA AMC) do Hội Toán học Hoa Kỳ tổ chức với sự tham gia của khoảng 350.000 học sinh của 6.000 trường từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Làm thế nào để học toán giỏi? Lâm đáp: "Đó là một quá trình của nỗ lực và đam mê". Là con duy nhất trong gia đình có cha là cán bộ ngành thú y, mẹ chỉ là người buôn bán tại gia, Lâm tự nỗ lực học tập là chính.

Được đặc cách không phải thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 do đạt điểm 9 cho tất cả các môn thi, Lâm cho hay đã nộp đơn xin xét tuyển thẳng vào ngành khoa học máy tính của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (ĐH Quốc gia TP.HCM). 

"Tôi thích trở thành nhà viết lập trình, thiết kế mạng hoặc chương trình phần mềm trong tương lai" - Lâm thổ lộ.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận