Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Lê Quang Liêm hạ ‘thần đồng’ Ấn Độ Praggnanandhaa

20/08/2022 06:22 GMT+7

TTO - Rạng sáng nay 20-8 (giờ Việt Nam), Lê Quang Liêm đã thắng 2,5 - 0,5 trước “thần đồng” Ấn Độ Rameshbabu Praggnanandhaa ở trận thứ năm Giải cờ vua trực tuyến (cờ nhanh) FTX Crypto Cup 2022.

Lê Quang Liêm hạ ‘thần đồng’ Ấn Độ Praggnanandhaa - Ảnh 1.

Lê Quang LIêm đã đánh bại Rameshbabu Praggnanandhaa - Ảnh: Chess24

Rameshbabu Praggnanandhaa được xem là tài năng đặc biệt của cờ vua Ấn Độ, đất nước từng sản sinh nhiều kỳ thủ hàng đầu thế giới và nổi bật nhất là Viswanathan Anand (5 lần vô địch thế giới). 

Bên cạnh rất nhiều chức vô địch thế giới các lứa tuổi trẻ, hồi đầu năm nay, Praggnanandhaa còn gây chấn động làng cờ khi trở thành kỳ thủ trẻ nhất (chưa tròn 17 tuổi) đánh bại "vua cờ" Magnus Carlsen tại giải Airthings Masters.

Tại FTX Crypto Cup 2022, Praggnanandhaa đang chơi rất ấn tượng khi toàn thắng 4 trận đầu tiên, trong đó có chiến thắng trước kỳ thủ hạng 4 thế giới Alireza Firouzja, để cùng dẫn đầu bảng xếp hạng với Magnus Carlsen.

Nhưng Quang Liêm đã không nao núng khi phải đối đầu với Praggnanandhaa. Ván đầu tiên, dù phải cầm quân đen nhưng Praggnanandhaa đã rất chủ động trong tấn công và trao đổi quân, buộc Quang Liêm phải chấp nhận kết quả hòa sau 41 nước cờ.

Đến ván thứ hai, Quang Liêm "đọc" được lối chơi của đối thủ và chủ động tấn công dù Praggnanandhaa có lợi thế cầm quân trắng. Kỳ thủ số 1 Việt Nam tấn công liên tục khiến đối thủ Ấn Độ bối rối và dần kiểm soát được thế trận. Đến nước thứ 50 thì anh buộc Praggnanandhaa phải đầu hàng.

Chiến thắng này đã tiếp thêm sự hưng phấn cho Quang Liêm khi bước vào ván thứ ba. Kết quả là đại diện Việt Nam đã thắng ván này sau 43 nước đấu trí, ấn định chiến thắng chung cuộc 2,5 - 0,5 trước Praggnanandhaa mà không cần phải thi đấu ván thứ 4.

Đây là chiến thắng thứ hai của Quang Liêm tại giải, và nó sẽ tiếp thêm sự tự tin cho anh khi bước vào trận thứ 6 với kỳ thủ hạng 9 thế giới người Hà Lan Anish Giri.

Làng cờ Việt sẽ thức cùng Quang Liêm khi đấu ‘vua cờ’ Magnus Carlsen Làng cờ Việt sẽ thức cùng Quang Liêm khi đấu ‘vua cờ’ Magnus Carlsen

TTO - Khuya nay và rạng sáng mai 19-8 (giờ Việt Nam), làng cờ vua Việt Nam sẽ thức chờ đợi màn tranh tài giữa kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm và “vua cờ” Magnus Carlsen tại Giải cờ vua trực tuyến (cờ nhanh) FTX Crypto Cup 2022.

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận