Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Lễ kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

05/11/2017 14:14 GMT+7

TTO - Sáng 5-11, lễ kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2017) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Lễ kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc tại lễ kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - Ảnh: VIỆT DŨNG

Lễ kỷ niệm mở màn lúc 9h với màn trình diễn nghệ thuật kéo dài 30 phút, với những ca khúc, điệu múa hướng về nước Nga như Thời thanh niên sôi nổi, Kachiusa… Ngay sau đó là phần phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Trong lịch sử loài người, chưa có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn, sâu xa như thế. Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra thời đại mới cho lịch sử nhân loại".

Cuộc cách mạng Tháng Mười Nga đã làm rung chuyển thế giới, phá tan một mảng lớn trong hệ thống chủ nghĩa tư bản đế quốc. Lần đầu tiên trong lịch sử, những người lao động đã đứng lên giành lấy chính quyền về tay mình để xây dựng một xã hội hoàn toàn mới, một nhà nước kiểu mới.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười và sự ra đời của nhà nước Xô Viết do Lê Nin sáng lập đã làm thay đổi căn bản số phận dân tộc Nga, đưa nước Nga từ một nước phong kiến nước tiền tư bản nghèo đói lạc hậu trở thành một cường quốc.

Cuộc Cách mạng Tháng 10 Nga đã tiếp sức cho phong trào cộng sản quốc tế, đã tác động mạnh đến đời sống chính trị của nhiều quốc gia dân tộc, cho các nước thuộc địa, đem lại niềm tin, niềm hi vọng về tự giải phóng.

Từ những thành tựu của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, và sự thất bại của Chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu và Liên Xô, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng Việt Nam cần rút ra bài học sâu sắc để tiếp tục kiên trì, kiên quyết theo đuổi mục tiêu lý tưởng xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Ông Nguyễn Hồng Vinh, phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, thay mặt cho những thế hệ đã sinh sống, làm việc và học tập tại Nga nói những lời tri ân tới nước Nga.

Ông Nguyễn Hồng Vinh cho biết thế hệ của ông rất biết ơn sự giúp đỡ của nhân dân Liên Xô. Bản thân ông sẽ không bao giờ quên những năm tháng sinh sống và làm việc tại Nga, những người thầy Nga đã hết mình truyền thụ kiến thức cho học trò.

"Dù thế giới có nhiều đổi thay, trong tim chúng tôi vẫn giữ vẹn nguyên tình cảm với nước Nga", ông Vinh nói.

Lễ kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - Ảnh 2.

Một số tiết mục nghệ thuật mở màn lễ kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - Ảnh: VIỆT DŨNG

Lễ kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - Ảnh 3.

Lễ kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - Ảnh 4.

Lễ kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - Ảnh 5.

Lễ kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - Ảnh 6.

NGỌC DIỆP - VIỆT DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận