23/03/2013 15:14 GMT+7

Lễ hội trong ký ức và hiện tại

ĐỖ THỊ KHÁNH NGỌC (Lớp 11V, THPT chuyên Long An)
ĐỖ THỊ KHÁNH NGỌC (Lớp 11V, THPT chuyên Long An)

AT - Tết Nguyên tiêu, tôi theo má đi tỉnh Bình Dương xem lễ rước kiệu Bà Thiên Hậu - một lễ hội văn hóa đặc trưng của vùng đất này.

Frr9bfdg.jpgPhóng to
Ảnh: Flickr
Tôi bỗng nhớ những ngày còn bé. Cũng thời khắc này, tôi cũng đợi chờ mọi người làm lễ nơi này, ai nấy đều lăng xăng, nhộn nhịp. Khi ấy, có anh tôi đi theo nữa. Anh rất thích chạy theo đám múa lân, múa rồng. Tôi chỉ đứng yên một chỗ với mẹ, không đi xa vì sợ bị lạc, mắt nhìn những cô tiên đồng ngọc nữ xúng xính váy hoa. Trong lòng tôi ao ước chỉ một lần thôi, mình được hóa thân vào những cô tiên đồng ngọc nữ ấy để cộ bà, để được diện váy áo xinh xắn, được mọi người nhìn ngắm. Hồi ấy, lễ rước bà diễn ra cả buổi sáng. Đông ơi là đông!

Lễ hội hôm nay đã khác xưa nhiều. Buổi sáng nhộn nhịp đã không còn, thay vào đó là những bóng người thưa thớt trên các nẻo đường. Chỉ có khu vực trung tâm gần chùa Bà là đông người. Những cô tiên đồng ngọc nữ đã đi đâu? Lân hay rồng, chỉ múa vài ba động tác cho có hình thức.Dường như các chú lân chuyên nghiệp ngày xưa đi vào các khu công nghiệp làm hết rồi, để những chú lân này còn non tay quá! Dường như những cô tiên kia đến chiều mới xuất hiện?

Tuy nhiên, có điểm nổi bật là trên khắp các ngõ đường, có người mở các điểm: nước uống miễn phí; bánh mì chay miễn phí; khăn lạnh miễn phí... Họ đã xóa đi khoảng cách xa lạ giữa người khách và người chủ trong mùa lễ hội. Tôi đến một điểm một bà tuổi trung niên rôm rả: “Nước miễn phí đây con, lấy đi con, đây này, chai này lạnh này!”. Người dân tụ tập đông cứng ở những nơi ấy. Tôi còn được xem người dân làm cốm ngò trực tiếp, nóng hổi. Mua một thỏi cốm, ăn vào và không thể không thốt lên: “Ngon quá!”.

Tôi đã không thể dự lễ vào buổi chiều, để một lần nữa xem cộ bà như 10 năm trước. Bởi theo lệ, lễ kiệu bà bắt đầu từ 15 giờ ngày rằm tháng giêng mỗi năm. Khi ấy, đoàn người từ trẻ em đến các cô tiên, những đoàn lân mới thật sự đi diễu hành, trình diễn ở thị xã Thủ Dầu Một. Nhưng cái không khí ồn ào, náo nhiệt và những chú lân sặc sỡ, những cô tiên xinh xắn vẫn còn in trong óc tôi. Những chai nước miễn phí, những thỏi cốm thơm lừng đã tô đậm trong ký ức tôi một nét đẹp văn hóa về lễ hội mùa xuân này.

BS5ajSsv.jpg

Áo Trắng số 5 ra ngày 15/03/2013 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

ĐỖ THỊ KHÁNH NGỌC (Lớp 11V, THPT chuyên Long An)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên