25/10/2019 16:47 GMT+7

Lễ hội hoa Đà Lạt 2019: ban tổ chức hứa dẹp 'cò' du lịch, không 'chặt chém'

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Với chủ đề 'Đà Lạt và hoa', Lễ hội hoa Đà Lạt 2019 sẽ có 12 chương trình lớn, mới lạ diễn ra trong suốt lễ hội như không gian hoa ở khu vực hồ Xuân Hương, các tuyến phố trung tâm và 5 làng hoa, tuyến đường chiếu sáng nghệ thuật...

Lễ hội hoa Đà Lạt 2019: ban tổ chức hứa dẹp cò du lịch, không chặt chém - Ảnh 1.

Buổi họp báo về Lễ hội hoa Đà Lạt lần 8-2019 tổ chức tại TP.HCM ngày 25-10 - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thông tin trên được đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra trong buổi họp báo tổ chức ngày 25-10.

Festival hoa Đà Lạt năm nay (diễn ra từ ngày 20 đến 24-12) sẽ có 12 chương trình lớn, gồm lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật bế mạc tổ chức tại quảng trường Lâm Viên; không gian hoa ở khu vực hồ Xuân Hương, một số tuyến phố trung tâm và 5 làng hoa của TP Đà Lạt; thử nghiệm tuyến đường chiếu sáng nghệ thuật; chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Hàn Quốc; trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế 2019; hội chợ triển lãm thương mại quốc gia; lễ khai mạc Tuần văn hóa trà và tơ lụa Bảo Lộc...

Theo ông Tôn Thiện San - chủ tịch UBND TP Đà Lạt, festival lần này sẽ đẩy mạnh quảng bá thương hiệu Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành, đặc biệt tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa.

Từ đầu năm đến nay, Lâm Đồng đã cung cấp giống miễn phí cho người dân để trồng tại tuyến phố, khu vực công cộng. "Không chỉ tại lễ hội hoa Đà Lạt, thành phố ngập tràn sắc hoa sẽ kéo dài đến Tết âm lịch", ông Tôn Thiện San cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Nguyên - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng, ngoài điểm đến du lịch truyền thống, để chuẩn bị dịp festival năm nay, tỉnh đã liên kết để xây dựng tour du lịch mang tính chuyên đề về hoa với các chủ đề như rực rỡ sắc hoa, cao nguyên hoa Đà Lạt... và các sản phẩm mới như du lịch thể thao mạo hiểm, sinh thái, du lịch canh nông tại 32 điểm.

Hồ Xuân Hương - mỗi ngày một sắc hoa

Theo ban tổ chức, ngoài tận dụng tối đa không gian 360 độ tại quảng trường Lâm Viên để tổ chức buổi khai mạc, điểm mới festival lần này là sẽ có tiểu cảnh giới thiệu các loài hoa đặc trưng Đà Lạt theo chủ đề từng ngày ngay trên mặt hồ Xuân Hương và khu vực xung quanh hồ với mô hình độc đáo.


Về vấn nạn “cò du lịch”, ông San khẳng định: “Đây là những trường hợp cá biệt. Dịp festival, chúng tôi xử lý rất cương quyết bằng cách lắp nhiều camera theo dõi, khi phát hiện vụ việc sẽ giao công an xử lý. Đà Lạt cũng mong du khách sẽ ghi lại hình ảnh cung cấp cho cơ quan chức năng”.

Ông Tôn Thiện San cũng cho biết giá lưu trú thời điểm lễ hội hoa có thể tăng gấp đôi so với bình thường, nhưng các cơ sở lưu trú phải niêm yết giá rõ ràng, thông báo với khách ngay từ đầu và đăng ký với cơ quan chức năng,  tránh tình trạng lên giá vô tội vạ. Các dịch vụ khác như ăn uống ngay tại chợ đêm Đà Lạt cũng phải niêm yết.

Trong khi đó, theo đại diện Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng, tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, chủ động chỉ đạo chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch. 

"Quan trọng nhất là triển khai bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, chỉ đạo đảm bảo tốt an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiên quyết xử lý nạn 'cò du lịch' và các hành vi tiêu cực khác",  đại diện đơn vị này khẳng định.

Đến Đà Lạt nhất định phải ăn bánh căn Đến Đà Lạt nhất định phải ăn bánh căn

TTO - Người Đà Lạt có thói quen ăn sáng với món bánh căn. Đó cũng là thói quen buổi tối nhưng ít hơn, có lẽ để nhường chỗ cho du khách muốn được ngồi hít hà hơ tay bên lò lửa ấm than hồng.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên