Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Lễ hội đền Huyền Trân ở Huế: Ngưỡng vọng tiền nhân

23/02/2018 20:35 GMT+7

TTO - Sáng 23-2, hội đền Huyền Trân Công Chúa chính thức diễn ra tại tại Trung tâm văn hoá Huyền Trân ở núi Ngũ Phong - TP Huế với chủ đề 'Ngưỡng vọng tiền nhân'.

Lễ hội đền Huyền Trân ở Huế: Ngưỡng vọng tiền nhân - Ảnh 1.

Tượng công chúa Huyền Trân tại đền thờ bà ở Huế - Ảnh: Văn Phúc

Lễ hội được tổ chức đúng ngày giỗ thứ 678 của Công chúa Huyền Trân (nhà Trần) - người con gái đã vâng mệnh vua cha đi làm dâu xứ Chiêm Thành để lấy về vùng đất Châu Ô - Lý (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế) cho đất nước.

Lễ hội đền Huyền Trân ở Huế: Ngưỡng vọng tiền nhân - Ảnh 2.

Trời mưa lạnh nên du khách đến dự hội trong buổi sáng không nhiều, nhưng nhờ vậy mà không có cảnh chen lấn, dẫm đạp cây cối - Ảnh: Văn Phúc

Sau phần nghi lễ và nghi thức đánh trống khai hội, người dân Huế và du khách đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân, những bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong việc mở mang bờ cõi đất nước.

Lễ hội đền Huyền Trân ở Huế: Ngưỡng vọng tiền nhân - Ảnh 3.

Du khách thắp hương tưởng niệm Công chúa Huyền Trân - Ảnh: Văn Phúc

Sau khi các nghi lễ được cử hành là chương trình nghệ thuật tái hiện cảnh rước Công chúa Huyền Trân và  các hoạt động văn hóa, thể thao như biểu diễn võ cổ truyền, lân sư rồng, bài chòi, đẩy gậy, đập nêu, thi đấu cờ tướng, trình diễn thư pháp và trưng bày các sản phẩm truyền thống...

Lễ hội đền Huyền Trân ở Huế: Ngưỡng vọng tiền nhân - Ảnh 4.

Biểu diễn võ cổ truyền Việt Nam tại lễ hội đền Huyền Trân - Ảnh; Văn Phúc

Lễ hội đền Huyền Trân ở Huế: Ngưỡng vọng tiền nhân - Ảnh 5.

Du khách cùng tham gia chơi trò đẩy gậy - Ảnh: Văn Phúc

 Lễ hội diễn ra trong 2 ngày, từ 23-2 đến ngày 24-2 ( tức là  8 đến ngày mùng 9 tháng giêng, âm lịch) nhằm quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của Huế và thu hút du khách đến Huế.

Đền Huyền Trân Đền Huyền Trân

Nằm cách thành phố Huế khoảng 7km về phía Tây , Đền Huyền Trân tại phường An Tây - thành phố Huế là một trong những địa chỉ du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch mỗi khi đến Huế .

Khai hội đền Huyền Trân ở Huế Khai hội đền Huyền Trân ở Huế

TT - Sáng 11-2, tại Trung tâm văn hóa Huyền Trân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khai mạc lễ hội đền Huyền Trân năm Tân Mão 2011 với sự tham dự của hàng nghìn du khách và người dân Huế.

VĂN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận