Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Lễ hỏa táng cựu hoàng Campuchia Sihanouk

04/02/2013 21:31 GMT+7

TTO - Chiều 4-2, tại PhnomPenh, Campuchia, đã diễn ra trọng thể lễ hỏa táng Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, qua đời ngày 15-10-2012, theo nghi thức Hoàng gia.

Campuchia sẽ hỏa táng thi hài cựu vương SihanoukHàng trăm nghìn người Campuchia đưa tiễn cựu hoàng Sihanouk

Vào 18 giờ 30 phút, sau khi Quốc vương Sihamoni và Hoàng hậu Norodom Monineath Sihanouk châm lửa hỏa táng thi hài Thái Thượng hoàng, các nhà sư đã đọc kinh cầu nguyện, quân nhạc cử khúc vĩnh biệt hoành tráng, tiếng đại bác ở PhnomPenh nổ vang, kèn và chiêng, trống nổi lên khắp cả nước, giao thông toàn quốc tạm dừng để tất cả mọi người dành một phút mặc niệm Thái Thượng hoàng đã khuất.

Sau đó, trước vong linh Thái Thượng hoàng , Quốc vươngSihamoni đã ban lệnh đặc xá cho 405 tù nhân có mặt tại Đài hỏa táng, trong số này có 30 tù nhân ngoại quốc gồm các nước Việt Nam, Thái Lan, Úc, Nhật Bản, Indonesia, Hy Lạp và Nigieria.

Theo Ủy ban quốc gia tổ chức lễ hội trong nước và quốc tế Campuchia, kể từ lúc linh cữu Thái Thượng hoàng được chuyển từ Hoàng cung đến Đài hỏa thiêu ở Quảng trường Veal Preah Meru từ hôm 1-2, khoảng 2 triệu người dân trong cả nước về PhnomPenh để tiễn đưa Thái Thượng hoàng.

Hàng trăm nhà báo Campuchia và nước ngoài cũng đã có mặt ở PhnomPenh để đưa tin tang lễ Thái Thượng hoàng. Đài truyền hình và Đài phát thanh quốc gia Campuchia đã phát trực tiếp lễ tang.

Với khoảng 12.000 cảnh sát quốc gia và binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang Hoàng gia được triển khai nhân sự kiện này, an ninh trong những ngày diễn ra tang lễ đã được bảo đảm.

Sau khi hoàn tất việc hỏa táng, tro cốt của Thái Thượng hoàng sẽ được cho vào bình ngọc quý vào ngày 6-2 tới, lưu tại một ngôi tháp ở trong khuôn viên Hoàng cung.

Cựu Vương Norodom Sihanouk sinh ngày 31-12-1922, đăng quang lần thứ nhất vào năm 1941, lần thứ hai vào năm 1993 và thoái vị vào năm 2004. Sau khi thoái vị ông được phong làm Thái Thượng hoàng và được nhân dân Campuchia coi là người cha của độc lập, đoàn kết dân tộc và phát triển đất nước.

Thế hệ những người Campuchia cao tuổi coi những năm 50, 60 của thế kỷ trước là thời kỳ vàng son trong lịch sử Campuchia, một trong những giai đoạn hiếm hoi của sự ổn định chính trị và phát triển đất nước, sau khi Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk đưa Campuchia giành độc lập từ tay người Pháp vào năm 1953.

Ngày 4-2, hàng ngàn người dân Campuchia đã tập hợp tại thủ đô Phnom Penh để bày tỏ sự kính trọng đến cựu hoàng Norodom Sihanouk lần cuối cùng trước khi ông được hỏa thiêu.

PEJa4OD4.jpgPhóng to
Người dân than khóc trước cung điện Hoàng gia, khu vực gần đài hỏa thiêu, nơi có quan tài chứa thi hài cựu hoàng Campuchia Norodom Sihanouk tại thủ đô Phnom Penh ngày 4-2 - Ảnh: Reuters

“Đây là giây phút buồn nhất” - Pal Ho, 58 tuổi, một người dân ở tỉnh Pursat, phía đông Campuchia, nói khi đang mang theo sáu tấm ảnh của cựu hoàng Sihanouk.

“Khi quốc vương mất, người dân buồn vô hạn. Mặc dù chúng tôi sống ở xa thủ đô, chúng tôi vẫn đến để gửi đến ngài sự tôn kính lần cuối cùng”, ông nói thêm.

Các nghi thức tang lễ Phật giáo trang trọng bắt đầu hôm thứ sáu. Các đài truyền hình, truyền thanh và nhà hàng phát những bản nhạc mà cựu hoàng Sihanouk sáng tác và hát.

ilVfXSFS.jpgPhóng to
Một người đàn ông vái lạy - Ảnh: Reuters
PiRZjT65.jpgPhóng to
Một người dân mang chân dung của cựu hoàng Campuchia Norodom Sihanouk và phu nhân của ông Monineath Sihanouk trên đầu khi cầu nguyện - Ảnh: Reuters
vI99WtxW.jpgPhóng to
Một phụ nữ bật khóc khi cầu nguyện trước cung điện Hoàng gia - Ảnh: Reuters
QUỲNH TRUNG - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận