24/03/2023 19:30 GMT+7

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày

Trung tâm phân loại hàng hóa công nghệ cao tại KCN Sóng Thần 1 (Bình Dương) mới của Lazada có khả năng xử lý 1 triệu bưu kiện mỗi ngày.

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày - Ảnh 1.

Trung tâm phân loại hàng hoá công nghệ cao tại KCN Sóng Thần 1 (Bình Dương)

Lazada Logistics Park với tâm điểm là Trung tâm phân loại hàng hóa công nghệ cao tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1 (Bình Dương) chính thức được sàn TMĐT Lazada đưa vào hoạt động từ ngày 23-03-2023. 

Với tổng diện tích gần 20.000m2, trung tâm phân loại có khả năng xử lý tới 45.000 bưu kiện mỗi giờ và 1 triệu bưu kiện mỗi ngày, mức độ tự động hóa đến 99% nhờ hệ thống công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (máy học).

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày - Ảnh 2.

Dây chuyền công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (máy học)

Lazada cho hay việc đầu tư mạnh mẽ vào trung tâm phân loại mới giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí nhân công, giảm thiểu sai sót và tối ưu hóa độ chính xác của quy trình phân loại lên đến 99,95%. 

Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ cũng sẽ giúp giảm thiểu phát thải từ các hoạt động thủ công do con người tạo ra.

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày - Ảnh 3.

Trung tâm phân loại mới giúp giảm chi phí nhân công, sai sót và tối ưu hóa độ chính xác

Khu vực nhập hàng (Inbound) được trang bị những công nghệ hiện đại nhất và tự động hóa, giúp bưu kiện được xử lý một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó rút ngắn thời gian, cải thiện tốc độ của quá trình dỡ hàng và nâng cao hiệu suất hoạt động.

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày - Ảnh 4.

Băng chuyền tiếp nhận và phân loại hàng hóa tự động, hiện đại

Cụ thể, hệ thống băng chuyền telescopics được sử dụng tại khu vực dỡ hàng của xe tải, giúp cho việc xếp dỡ hàng hóa nhẹ nhàng và nhanh chóng, giảm thiểu nhân công. Hệ thống singulator giúp tách các bưu kiện số lượng lớn và sắp xếp thành hàng theo trật tự, tăng tốc độ phân loại hàng hóa. 

Đồng thời, hệ thống wheel sort với các cấu trúc mô-đun O-belt, phù hợp với các hình dạng kiện hàng nhỏ, cải thiện tính tương thích của toàn bộ hệ thống.

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày - Ảnh 5.

Hệ thống Dim Weight Scanners (DWS) cân đo kích thước của kiện hàng tự động, hỗ trợ đọc mã vạch

Đặc biệt, hệ thống Dim Weight Scanners (DWS) với camera 6 chiều giúp cân đo chính xác kích thước 3D của kiện hàng tự động và hỗ trợ việc đọc mã vạch chính xác. Điều này sẽ giúp cải thiện tốc độ trong suốt quá trình vận hành của hệ thống.

Lazada Logistics Park Sóng Thần được trang bị hệ thống băng chuyền hiện đại 2 tầng với công suất xử lý 45.000 bưu kiện mỗi giờ.

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày - Ảnh 6.

Băng chuyền hiện đại 2 tầng và dây chuyền chia chọn sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học tự động phân loại hàng hóa tới các khu vực phát hàng

Sau khi được xử lý qua công đoạn nhập hàng, các bưu kiện sẽ được tự động chuyển qua khu vực chia chọn. Tại đây, thống chia chọn cross-belt kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (máy học) giúp cho hàng hóa được phân loại tới từng khu vực phát hàng với mức độ chính xác lên tới 99,95%.

Ngoài ra, hệ thống xử lý đơn hàng nhỏ có thể giúp phân loại bưu kiện dưới 100g và kích thước từ 10-100cm. Với các cảm biến và phần mềm điều khiển quy trình phân loại, những sai sót thủ công sẽ được loại bỏ kịp thời, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và giảm chi phí liên quan đến việc hoàn trả sản phẩm.

Sau khi được chia chọn, hàng hóa sẽ được tự động chuyển đến khu vực xuất hàng (Outbound). Tại đây, chức năng auto-outbound giúp cho việc ghi nhận trạng thái hàng hoá vào hệ thống một cách tự động, đảm bảo mọi gói hàng đều được theo dõi chặt chẽ xuyên suốt hành trình.

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày - Ảnh 7.

Khu vực xuất hàng tự động ghi nhận vào hệ thống và cảm biến tại của ra chuyển hướng băng chuyền khi cửa ra đầy

Cảm biến (sensor) tại mỗi cửa ra giúp chuyển hướng băng chuyền khi cửa ra đầy, kết hợp đèn hiệu tại các cửa ra giúp nhân viên nhận biết và xử lý kịp thời khi túi đầy hàng.

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày - Ảnh 8.

Các băng chuyền hiện đại bên trong Trung tâm phân loại

Theo ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc Logistics - Lazada Việt Nam, Trung tâm phân loại Lazada Logistics Park không chỉ là bước đột phá trong quá trình phát triển của Lazada Logistics, mà còn đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành logistics thương mại điện tử tại Việt Nam nói chung.

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày - Ảnh 9.

Toàn cảnh khuôn viên

Bên cạnh đó, trong khuôn viên cây xanh được trồng ở mọi góc của công trình. Theo đại diện doanh nghiệp, Lazada Logistics mong muốn hoạt động của công ty không chỉ đóng góp cho sự phát triển kinh tế nói chung mà còn góp phần bảo vệ môi trường thông qua mỗi cây xanh trồng xuống khu vực này. Trung tâm cũng ưu tiên sử dụng năng lượng điện mặt trời thay cho điện lưới, thúc đẩy hơn nữa tính bền vững trong hoạt động vận hành.

Lazada khánh thành Trung tâm phân loại xử lý 1 triệu đơn hàng mỗi ngày - Ảnh 10.

Khu vực nhập và giao hàng tại Trung tâm mới

Trong hơn một thập kỷ qua, sàn TMĐT Lazada đã có những bước đầu tư mạnh mẽ vào xây dựng cơ sở hạ tầng logistics hiện đại và bền vững. Với việc đưa vào hoạt động trung tâm phân loại mới nhất, một lần nữa khẳng định dấu ấn mạnh mẽ và vị thế hàng đầu trên bản đồ thị trường logistics TMĐT tại Việt Nam.

Lazada Logistics Việt Nam sở hữu hệ thống trung tâm phân loại, kho bãi lưu trữ, xử lý hàng hóa và mạng lưới bưu cục rộng hơn 150.000m2. Tính đến nay, Lazada đã xây dựng nhiều trung tâm chia chọn khác nhau tại TP.HCM và Hà Nội, cùng mạng lưới hàng trăm bưu cục trải khắp các tỉnh thành, đảm bảo hàng hoá được xử lý theo tiêu chuẩn hàng đầu với thời gian hành trình nhanh nhất.

Bên cạnh đó, Lazada Logistics còn sở hữu hàng ngàn điểm gửi hàng (Drop-off Point) trên diện rộng thông qua việc liên kết với các đối tác, hàng trăm điểm nhận hàng (Collection Point) và hệ thống tủ khóa thông minh (Smart Locker), đảm bảo việc giao hàng thông suốt và nhanh chóng nhất đến hàng triệu khách hàng trên toàn quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên