18/05/2016 15:10 GMT+7

​Lấy ý kiến nhân dân về kiến trúc cầu qua sông Hương

NGUYÊN LINH
NGUYÊN LINH

TTO - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu chủ đầu tư trưng bày các phương án kiến trúc cầu qua sông Hương ở nơi công cộng để xin ý kiến của nhân dân về việc chọn phương án tốt nhất.

Phương án hình tượng kiến trúc nón lá đoạt giải nhất cuộc thi tuyển kiến trúc cầu qua sông Hương - Ảnh: Nguyên Linh

Ông Nguyễn Văn Cao, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết tỉnh này vẫn chưa quyết định chọn phương án kiến trúc cầu qua sông Hương bởi chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt thẩm mỹ, kiến trúc cũng như văn hóa Huế. 

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Cao nói sau khi nghe chủ đầu tư (ban đầu tư và xây dựng giao thông, Sở GTVT Thừa Thiên - Huế) báo cáo kết quả thi tuyển kiến trúc cầu vượt sông Hương, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định yêu cầu chủ đầu tư tổ chức trưng bày các phương án kiến trúc ở những địa điểm công cộng để xin ý kiến đóng góp của nhân dân trước khi quyết định lựa chọn phương án tốt nhất để xây cầu.

Theo ông Cao, các phương án thi tuyển kiến trúc lần 2 tuy có chất lượng và ý tưởng, nhưng chưa phương án nào đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt thẩm mỹ, kiến trúc cũng như văn hóa Huế.

Theo ông Nguyễn Đình Quyền, Ban đầu tư và xây dựng giao thông Thừa Thiên - Huế, đợt thi tuyển kiến trúc cầu qua sông Hương (lần hai) có 13 đơn vị tư vấn (trong đó có một đơn vị đến từ Pháp) tham gia với 20 phương án dự thi.

Hội đồng đánh giá, xếp hạng hồ sơ thi tuyển kiến trúc cầu qua sông Hương gồm 11 thành viên, trong đó có nhiều chuyên gia hàng đầu về xây dựng và kiến trúc đến từ các đơn vị Hội Kiến trúc sư VN, Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường VN và những người làm trong lĩnh vực văn hóa - kiến trúc ở Huế.

Kết quả, giải nhất được thưởng 150 triệu đồng thuộc về phương án “Nón lá”; giải nhì là phương án “Trăng sông Hương” được thưởng 110 triệu đồng và giải ba được thưởng 75 triệu đồng với phương án “Núi Ngự Bình”.

Trước đó, vào đầu tháng 3-2016, khi chủ đầu tư công bố phương án hình tượng kiến trúc “Nón lá” đoạt giải nhất, dư luận Huế lo ngại phương án này được tỉnh Thừa Thiên - Huế lựa chọn để xây cầu là quá xấu, chưa đáp ứng được yêu cầu lịch sử, văn hóa Huế.

Nhưng nhiều chuyên gia trong ngành kiến trúc, xây dựng đều khẳng định các phương án thi tuyển kiến trúc cầu qua sông Hương (lần hai) rất đa dạng về ý tưởng, có nhiều bài tốt về phương diện ý tưởng kiến trúc và khả thi về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, sự lãng mạn và mỹ cảm tinh tế, sâu lắng về văn hóa và cảnh quan Huế có thể chưa đạt được như mong muốn là hạn chế của các phương án.

Ông Quyền cho biết sẽ trưng bày 20 phương án kiến trúc cầu qua sông Hương để người dân đóng góp ý kiến và lựa chọn, với mong muốn lựa chọn được phương án kiến trúc tốt nhất, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt thẩm mỹ, kiến trúc cũng như văn hóa Huế.

Công trình cầu vượt sông Hương thuộc dự án đường Nguyễn Hoàng, TP Huế, nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Cầu có chiều dài dự kiến 385m, rộng 40,5m với sáu làn xe, bắc qua sông Hương từ đường Nguyễn Hoàng (phường Kim Long) qua đường Bùi Thị Xuân (phường Phường Đúc).
Phương án “Trăng sông Hương” đạt giải nhì cuộc thi tuyển kiến trúc cầu qua sông Hương - Ảnh: Nguyên Linh
Phương án “Trăng sông Hương” đoạt giải nhì cuộc thi kiến trúc cầu qua sông Hương - Ảnh: Nguyên Linh
Phương án “Núi Ngự Bình” đạt giải ba cuộc thi tuyển kiến trúc cầu qua sông Hương - Ảnh: Nguyên Linh
Phương án “Núi Ngự Bình” đoạt giải ba cuộc thi kiến trúc cầu qua sông Hương - Ảnh: Nguyên Linh

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên