12/06/2024 13:36 GMT+7

Lấy sỏi thận phức tạp gây đau đớn 20 năm cho người bệnh

Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị sỏi thận, bằng cách phối hợp tán sỏi nội soi ngược chiều với nội soi qua da.

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng và các bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật mới để lấy sạch sỏi cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng và các bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật mới để lấy sạch sỏi cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bằng kỹ thuật mới này, các bác sĩ đã lấy sỏi thận hai bên phức tạp của bà N.T.H., 59 tuổi, ngụ ở Đồng Tháp.

Sỏi thận gây đau đến mức dữ dội

Trước đó, theo lời kể của bà H., cả năm nay bà liên tục bị các cơn đau ở cả hai bên hông lưng rất khó chịu. Từng bị sỏi thận lâu năm và trải qua 2 lần mổ mở lấy sỏi thận tại địa phương, bà H. nghi ngờ các cơn đau là do sỏi thận tái phát. Một tháng trước, bà ngày càng đau, đau đến mức dữ dội.

Bệnh viện tuyến địa phương chẩn đoán bà H. có sỏi thận hai bên, cả hai thận ứ nước độ 1. Bà H. quyết định đến Bệnh viện Bình Dân TP.HCM điều trị.

Tại Bệnh viện Bình Dân, bà H. cho biết bà bị đau nhức vùng hông lưng hai bên, đau tăng khi ấn vào.

Kết quả siêu âm ghi nhận thận phải ứ nước độ 1, kết hợp hình ảnh X-quang bụng không cản quang và CT-scan ghi nhận hai thận có sỏi phức tạp tại nhiều đài thận (xoang thận, đài trên, đài giữa và đài dưới).

Mỗi bên thận có khoảng 4-5 viên sỏi, kích thước sỏi lớn nhất khoảng 14 x 20 x 20mm.

Bà H. có tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường và từng trải qua tổng cộng 5 lần phẫu thuật vùng bụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Đánh giá đây là một trường hợp sỏi phức tạp, kỳ vọng lấy sạch sỏi rất khó vì tình trạng sẹo  sau nhiều lần phẫu thuật trước đó, các bác sĩ khoa niệu B của bệnh viện đã hội chẩn nhằm tìm phương pháp phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh.

Lấy sạch sỏi thận cho bệnh nhân

Sau khi nghiên cứu ca bệnh, nhóm phẫu thuật do PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng đứng đầu quyết định thực hiện tán sỏi thận bên phải phối hợp qua hai ngả nội soi ngược chiều và nội soi qua da.

Đây là phương pháp đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Phương pháp này được báo cáo có tỉ lệ sạch sỏi chỉ sau một lần phẫu thuật cao hơn khi so với các kỹ thuật nội soi qua da hoặc ngược chiều tán sỏi đơn lẻ, nhờ gia tăng khả năng tiếp cận sỏi tại các đài thận, vị trí khó trong tầm nhìn trực tiếp, ít mất máu và giảm nguy cơ tổn thương đài thận.

Ê kíp phẫu thuật được chia làm 2 nhóm, cùng thực hiện song song tiếp cận sỏi thận bên phải qua hai ngả là nội soi ngược chiều bằng ống soi mềm, đi theo đường niệu đạo tiến đến thận, kết hợp nội soi qua da ngả hông lưng vào thận dưới hướng dẫn của siêu âm và màn hình huỳnh quang (C-ARM).

Sau 180 phút, các viên sỏi thận đã được bắn vỡ nhỏ bằng laser, đưa ra ngoài cơ thể theo cơ chế rửa trôi và gắp bằng rọ lấy sỏi. 

Kết quả kiểm tra trên màn hình huỳnh quang ngay sau phẫu thuật cho thấy người bệnh đã được lấy sạch sỏi thận.

PGS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, bác sĩ phẫu thuật chính, cho biết: "Qua trường hợp phẫu thuật của người bệnh H., nhóm phẫu thuật tự tin có thể triển khai rộng rãi kỹ thuật tán sỏi thận phối hợp hai ngả nội soi ngược chiều và nội soi qua da trong thời gian tới cho những người bệnh có sỏi thận phức tạp".

Lần đầu tiên sau 20 năm bệnh nhân không bị đau vì sỏi thận

BSCKII Hoàng Thiên Phúc - trưởng khoa niệu B Bệnh viện Bình Dân, nơi theo dõi hậu phẫu cho bà H. - cho biết sau phẫu thuật, người bệnh đã tự đi lại được vào ngày hậu phẫu thứ hai và đã được xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ tư.

Bệnh nhân cho biết đây là lần đầu tiên sau hơn 20 năm, bà không bị đau tức do sỏi thận gây ra.

Nhờ được phẫu thuật nội soi ít xâm lấn với chỉ một đường rạch nhỏ trên da khoảng 0,5cm, bà H. cũng cho hay mức độ đau ít hơn hẳn và thời gian hồi phục nhanh hơn so với các lần mổ mở lấy sỏi thận trước đây.

Lấy viên sỏi san hô to như quả trứng gà từ thận người đàn ông 61 tuổiLấy viên sỏi san hô to như quả trứng gà từ thận người đàn ông 61 tuổi

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên vừa phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi san hô thận có kích thước to như quả trứng gà cho một người đàn ông 61 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên