12/11/2021 18:02 GMT+7

Lấy mẫu kiểm tra chất lượng 22.630 lon sữa Úc, sẽ có kết quả trong 2 ngày

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Ngày 12-11, Viện Y tế công cộng TP.HCM đã phối hợp với Cục Hải quan TP.HCM và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM lấy mẫu, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng hơn 22.000 lon sữa nhập khẩu từ Úc.

Lấy mẫu kiểm tra chất lượng 22.630 lon sữa Úc, sẽ có kết quả trong 2 ngày - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng mở container hàng để lấy mẫu kiểm tra chiều 12-11 tại cảng Cát Lái

Chiều 12-11, tại cảng Cát Lái (TP Thủ Đức), Viện Y tế công cộng TP.HCM đã phối hợp với Cục Hải quan TP.HCM cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM lấy mẫu, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng 22.632 lon sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi nhập khẩu từ Úc.

Đây là động thái được thực hiện ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại công văn số 8297/VPCP-KGVX và ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Y tế, để nhanh chóng xử lý lô hàng 22.362 lon sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi nhập khẩu từ Úc, ủng hộ trẻ em ở TP.HCM trong dịch COVID-19. 

Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm các tiêu chí theo quy định hiện hành và kiểm tra các nội dung ghi nhãn trên sản phẩm. Chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm trích từ nguồn kinh phí đặc thù được giao năm 2021.

Cục cũng yêu cầu báo cáo kết quả kiểm nghiệm, kết quả kiểm tra đối với lô hàng sữa gửi trước ngày 14-11 để cục xem xét, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và phối hợp với Tổng cục Hải quan tiến hành thông quan.

Như vậy, hướng xử lý cho lô hàng viện trợ hơn 22.000 hộp sữa nhập từ Úc đã có sau gần một tháng lô hàng cập cảng TP và nhiều công văn qua lại giữa các đơn vị. 

Trước đó, khi có hướng dẫn của Tổng cục Hải quan cho phép đưa hàng hóa về bảo quản trên cơ sở đề nghị của người khai hải quan, Cục Hải quan TP đã liên hệ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM để thực hiện theo hướng dẫn. 

Tuy nhiên, với yêu cầu kiểm tra chuyên ngành khẩn trương, nếu lô hàng đạt chuẩn, thủ tục thông quan hàng hóa sẽ rất nhanh chóng. Chủ tờ khai không phải đem hàng về bảo quản, mà có thể sớm đưa đến cho người được hưởng thụ. 

Cũng theo các chuyên gia, vấn để kiểm soát chất lượng sau khi đưa vào sử dụng, Ban An toàn thực phẩm TP cũng có thể phối hợp Mặt trận Tổ quốc TP giám sát điều kiện phân phối cũng như chất lượng sản phẩm.

Vụ 22.000 lon sữa: Cục An toàn thực phẩm nói không có thẩm quyền miễn kiểm tra an toàn thực phẩm Vụ 22.000 lon sữa: Cục An toàn thực phẩm nói không có thẩm quyền miễn kiểm tra an toàn thực phẩm

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ Online sáng nay 10-11 liên quan đến 22.000 lon sữa đồng bào ở Úc gửi tặng hiện đang bị kẹt, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết 'đã có công văn hướng dẫn đúng thẩm quyền'.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên