Lấy huyết khối qua đường động mạch cứu bé gái 3 tuổi bị đột quỵ

23/12/2019 15:40 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên tại Việt Nam đã triển khai can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch thành công cho trẻ bị đột quỵ nhồi máu não, lơ mơ liệt nửa người như người lớn.

Lấy huyết khối qua đường động mạch cứu bé gái 3 tuổi bị đột quỵ - Ảnh 1.

Các bác sĩ điều trị đột quỵ cho bệnh nhi - Ảnh: BVCC

Đó là trường hợp của bé gái N.H.K. (3 tuổi, ngụ An Giang). Bé K. đang chơi đột ngột thì than đau đầu, nôn ói và yếu liệt dần. Người nhà lập tức đưa bé đến khám tại địa phương. Bé lơ mơ dần và được theo dõi viêm màng não.

Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP với chẩn đoán viêm màng não. Tại Bệnh viện Nhi Đồng TP, sau khi làm xét nghiệm và chụp CT khẩn kiểm tra, các bác sĩ đã phát hiện bé bị đột quỵ nhồi máu não do huyết khối, huyết khối lấp kín gây tắc mạch máu. Bệnh nhi được tiên lượng có khả năng tàn tật cao, nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn và tiến hành can thiệp lấy huyết khối bằng đường động mạch dưới DSA. Sau hai giờ can thiệp, động mạch bị tắc của bé đã được tái thông hoàn toàn. Hiện tại bé đã tỉnh táo, đang dần hồi phục sức cơ nửa người bên phải, đi đứng bình thường, tự ăn uống được.

Theo các bác sĩ, đột quỵ nhồi máu não rất thường gặp ở người lớn và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Để điều trị đột quỵ nhồi máu não, cần phải phát hiện bệnh lý sớm và cần được can thiệp kịp thời mới có khả năng cứu sống được.

Ở trẻ em, đột quỵ nhồi máu não gây nguy cơ tử vong rất cao, tuy nhiên bệnh rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác làm chậm trễ quá trình điều trị.

Kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối bằng chụp mạch máu não số hóa xóa nền DSA là kỹ thuật chuyên sâu về đột quỵ não, có thể cứu sống tính mạng bệnh nhân đột quỵ não nặng trong gang tấc. Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM là bệnh viện nhi đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công can thiệp lấy huyết khối động mạch não ở trẻ em, trẻ bị tắc mạch não được can thiệp nhẹ nhàng, không cần mổ.

Đột quỵ tấn công người trẻ Đột quỵ tấn công người trẻ

TTO - Cách đây chừng một tuần, một thanh niên trẻ mới 31 tuổi đã đột ngột tử vong mà trước đó không hề có biểu hiện bệnh lý.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận