20/08/2019 13:37 GMT+7

Lấy 40kg cát biển về... làm kỷ niệm, du khách Pháp đối diện án tù

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Hai du khách Pháp có thể bị phạt đến 6 năm tù vì đánh cắp một lượng lớn cát trên bãi biển Sardinia, Ý. Họ giải thích rằng không hề biết mình đã vi phạm pháp luật.

Lấy 40kg cát biển về... làm kỷ niệm, du khách Pháp đối diện án tù - Ảnh 1.

Bãi biển Chia ở Sardinia, nơi hai du khách người Pháp đã lấy khoảng 40kg cát trắng - Ảnh: The Guardian

Theo báo Anh The Guardian, ngày 19-8, cảnh sát biên giới phát hiện gần 40kg cát trắng mịn được chất trong cốp xe của hai du khách người Pháp lúc kiểm tra xe trước khi họ lên phà ở Porto Torres hướng về Toulon (Pháp).

Hai người cho biết họ xúc số cát trên ở bờ biển gần Chia, phía nam đảo Sardinia và đựng trong 14 bình nhựa lớn. Cả hai giải thích rằng họ không hề biết mình đã vi phạm pháp luật với mức phạt từ 1-6 năm tù.

Nhiều năm qua, chính quyền đảo Sardinia rất vất vả ngăn du khách mỗi người lấy một ít cát, vỏ sò và đá cuội về làm kỷ niệm hoặc để trang trí bể cá ở nhà. Theo báo the Guardian, tình trạng mất cát đã ảnh hưởng đến Sardinia trong nhiều năm.

Mùa hè năm 2017, nhà chức trách phát hiện tổng cộng hơn 1 tấn cát trong hành lý của du khách tại sân bay Cagliari, dù các bãi biển đều có biển báo cấm lấy cát. Theo nhà chức trách, hành động này có vẻ vô hại, trên thực tế lại gây bất lợi cho môi trường đảo.

Từ năm 2018, chính quyền đảo đề ra mức phạt đến 3.000 euro đối với ai lấy cát biển mang về. Họ gọi hành động này là cướp bóc, phá hoại.

Dân địa phương thậm chí hăng hái đóng vai trò giám sát tại các bãi biển để ngăn chặn hành vi này. Nếu thấy du khách lấy cát hay nhặt vỏ sò, họ yêu cầu trả lại "tang vật". Trường hợp không nhận được sự hợp tác, họ báo cảnh sát hoặc kiểm lâm.

Một trong số những giám sát viên nhân dân này là bà Pina Careddu. Trả lời báo Ý Corriere della Sera ngày 19-8, bà cho biết đôi khi du khách tỏ ra thô lỗ, hung hăng khi bị nhắc nhở.

Bà kể: "Tôi từng gặp một gia đình người Đức cố tình lấy nhiều chai cát biển mang về. Tôi quay cảnh này bằng điện thoại để họ không thể chối cãi. Người bố trong gia đình đã rất hung hăng với tôi. Tuy nhiên, cuối cùng ông ấy đổ cát lại xuống bãi biển".

Bà được gọi thân mật là "bà ngoại cảnh sát trưởng". Bà nghiêm khắc cả với những đứa cháu của mình vì "nếu mọi người ai cũng lấy cát mang về, bãi biển sẽ chẳng còn là bãi biển nữa".

Sardinia là hòn đảo lớn thứ hai tại Địa Trung Hải (sau Sicilia) và là một vùng tự trị của Ý. Hòn đảo nổi tiếng bởi những bãi biển cát trắng đẹp mê ly, granit xếp thành vô số hình dạng lạ kỳ, vô số cung đường hiking, trekking và những bãi biển hoang sơ và kín đáo.

Phiêu du với Sardinia - hòn đảo thiên đường Phiêu du với Sardinia - hòn đảo thiên đường

TTO - Rất nhiều khách du lịch đến Ý chỉ "cưỡi ngựa xem hoa" các địa danh quen thuộc Rome, Venice, Florence… mà không biết rằng mình đã bỏ qua một thiên đường - hòn đảo Sardinia trên biển Địa Trung Hải quanh năm biếc xanh.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên