16/10/2019 18:01 GMT+7

Lập phương án dỡ 13 biệt thự cao cấp vi phạm ở Nha Trang

DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN
DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Đây là 13 công trình vượt số tầng cao và mật độ xây dựng so với quy hoạch và giấy phép xây dựng tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Quy hoạch là những căn biệt thự thấp tầng, nhưng ở dự án Ocean View Nha Trang bây giờ hầu hết là những công trình cao tầng chen chúc nhau - Video: DUY THANH

Chiều 16-10, ông Nguyễn Sỹ Khánh - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - cho biết vừa có văn bản tham mưu để UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh có phương án cưỡng chế tháo dỡ 13 công trình vi phạm tại dự án nêu trên.

"Sau khi phương án cưỡng chế được UBND tỉnh phê duyệt thì UBND TP Nha Trang lập kế hoạch thực hiện cưỡng chế đối với 13 công trình vi phạm ở dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View" - ông Khánh cho biết.

Quy hoạch 3 tầng, xây 8 tầng

Dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang được tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư.

Lập phương án dỡ 13 biệt thự cao cấp vi phạm ở Nha Trang - Ảnh 2.

Quy hoạch cho phép chỉ xây biệt thự tối đa 3 tầng, nhưng bên trong dự án có rất nhiều dự án xây từ 5-8 tầng - Ảnh: DUY THANH

Theo giấy phép, dự án có 69 lô biệt thự chỉ được xây từ 1-3 tầng, mật độ tối đa 60% diện tích, được quy hoạch xây dựng trên sườn núi Chụt nhìn ra danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang.

Nhưng thực tế ở đây hiện không có những ngôi biệt thự thấp tầng nằm giữa những tán cây xanh như dự án vẽ ra, thay vào đó là hàng loạt biệt thự, khối nhà cao 5-8 tầng cái đã xây xong, cái còn dang dở, chen kín nhau như các khối bêtông nối tiếp "leo" lên sườn núi Chụt.

Ngay trước cổng vào dự án là hàng loạt bồn chứa nước đứng, nằm la liệt, nhếch nhác để tiếp tục phục vụ việc xây dựng các công trình dang dở bị chính quyền cắt điện, nước vì vi phạm nghiêm trọng. Vào sâu bên trong càng thấy "nhức mắt" vì mức độ phá vỡ quy hoạch của dự án này.

Những công trình vi phạm xây dựng tại dự án Ocean View Nha Trang đã phá vỡ quy hoạch được duyệt, phá vỡ cảnh quan đô thị. Ngoài ra, tình trạng đó còn gây hậu quả là tạo nhiều áp lực lên hạ tầng đô thị và giao thông của TP du lịch Nha Trang

Bà PHẠM THÚY QUỲNH - đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa


Các năm 2015-2016 Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, phát hiện các sai phạm tại dự án Ocean View và đã xử phạt vi phạm. Thế nhưng, khi kiểm tra lại thì hiện có đến 23 công trình tại Ocean View vi phạm xây dựng sai phép, sai quy hoạch.

Trong đó, có 13 công trình xây vượt tầng trái quy hoạch (7 công trình đã xây xong, 6 công trình đang xây dang dở) và số biệt thự còn lại đã xây 3 tầng nhưng bên trên lại còn xây thêm phần tum hay hạng mục khác.

"Cắt ngọn" những biệt thự vượt tầng

Vì sao một dự án ngay tại TP Nha Trang nhưng lại có nhiều công trình phá vỡ quy hoạch như vậy, các cơ quan chức năng đã ở đâu?

Chánh thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Trần Văn Châu giải thích theo quy định pháp luật, chủ đầu tư dự án sau khi được cấp phép đầu tư, xây dựng phải chịu trách nhiệm quản lý xây dựng trong dự án và phải hoàn thành hạ tầng, thủ tục pháp định thì mới được chuyển nhượng đất tại dự án cho người mua.

Lập phương án dỡ 13 biệt thự cao cấp vi phạm ở Nha Trang - Ảnh 4.

Nhiều công trình xây dựng vượt quá mật độ cho phép khiến không gian "khu biệt thự cao cấp" bị "nén" bởi các khối nhà bêtông đậm đặc - Ảnh: DUY THANH

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã bán các lô đất xây biệt thự trái quy định pháp luật. Tháng 10-2017, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Hùng - giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thiên Nhân II - về tội "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" tại dự án này vì đã bán 1 lô đất cho nhiều người khác nhau.

"Chủ đầu tư bỏ bê dự án nên chúng tôi tự xây dựng. Thấy người này xây cao tầng được thì người kia cũng xây, dẫn đến sai" - một 1 chủ biệt thự xây vượt tầng ở Ocean View phân trần.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, sở đã kiểm tra, đình chỉ thi công nhiều căn biệt thự xây sai quy hoạch, trái phép ở dự án này nhưng các chủ công trình phớt lờ, cố tình tiếp tục làm sai. "Ngay cả khi bị cắt điện, nước thì họ vẫn tìm mọi cách để làm cho được" - vị cán bộ Sở Xây dựng nói.

Theo ông Trần Văn Thọ - phó giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, những công trình xây vượt tầng và vượt mật độ xây dựng cho phép thì phải cưỡng chế tháo dỡ, trả lại đúng quy mô theo quy hoạch. Đối với những công trình xây 3 tầng và 1 tum mái thì đang xin ý kiến cấp trên để phạt vi phạm hành chính và có thể cho tồn tại.

Cho 3 tầng xây thành 5-10 tầng, Nha Trang buộc tháo dỡ hàng chục biệt thự sai phạm Cho 3 tầng xây thành 5-10 tầng, Nha Trang buộc tháo dỡ hàng chục biệt thự sai phạm

TTO - Hàng chục ngôi biệt thự xây vượt tầng cao, quá mật độ xây dựng cho phép ở khu biệt thự cao cấp Ocean View (P.Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) sẽ bị buộc tháo dỡ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên