Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Lập khống danh sách tái định cư dự án khu dân cư Hòa Lân, 5 người lãnh án

12/09/2022 15:11 GMT+7

TTO - Dù biết bản thân và gia đình không sở hữu đất thuộc quy hoạch dự án khu dân cư Hòa Lân (Bình Dương) nhưng 5 bị cáo vẫn lập và chuyển hồ sơ khống đến Công ty Kim Oanh để chiếm đoạt 29,8 tỉ của công ty này.

Lập khống danh sách tái định cư dự án khu dân cư Hòa Lân, 5 người lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng 12-9, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt ông Bùi Thế Sơn (giám đốc Công ty Thiên Phú) 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Trần Văn Tấn, Đặng Bình Anh Trọng, Nguyễn Khắc Duy và Nguyễn Văn Khắc bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội danh trên.

Theo cáo trạng, dự án khu dân cư Hòa Lân có quỹ đất 558.448m2 tại xã Thuận Giao, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. UBND tỉnh Bình Dương đã giao cho Công ty Thiên Phú 490.765,1m2 đất để thực hiện dự án. Phần diện tích đất còn lại là 67.682,9m2 gồm đất đã thỏa thuận mua của người dân, đất mương suối và đất hành lang lộ giới.

Quá trình thực hiện, Công ty Thiên Phú dùng toàn bộ diện tích đất 490.765,1m2 thế chấp để vay vốn tại Agribank chi nhánh Chợ Lớn.

Do Công ty Thiên Phú gặp khó khăn về tài chính, không thực hiện theo đúng tiến độ, dẫn đến toàn bộ nợ vay ngân hàng chuyển thành nợ xấu. Vì vậy Công ty Thiên Phú giao tài sản thế chấp cho Agribank chi nhánh Chợ Lớn phát mãi để thu hồi nợ.

Ngày 25-5-2017, Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đã tổ chức bán đấu giá công khai toàn bộ diện tích đất 490,765,1m2 của dự án khu dân cư Hòa Lân, kết quả Công ty Kim Oanh trúng đấu giá với giá là 1.353 tỉ đồng.

Ngày 1-7-2017, các bên liên quan tiến hành ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, được công chứng tại Văn phòng Công chứng thành phố mới tỉnh Bình Dương.

Tính đến ngày 21-5-2019, Công ty Kim Oanh TP.HCM đã thanh toán số tiền 1.353 tỉ đồng và 73,8 tỉ đồng lãi trả chậm.

Quá trình chuyển giao dự án giữa Công ty Thiên Phú với bên trúng đấu giá tài sản là Công ty Kim Oanh, lợi dụng sự tin tưởng của Công ty Kim Oanh, Bùi Thế Sơn đã chỉ đạo Trần Văn Tấn, Đặng Bình Anh Trọng lập khống tài liệu gồm danh sách tái định cư tại dự án khu dân cư Hòa Lân gồm 15 người và bộ hồ sơ tái định cư có nội dung những người trên sở hữu đất thuộc quy hoạch dự án khu dân cư Hòa Lân và đã đồng ý nhận bồi thường bằng đất tái định cư tại dự án. 

Trong đó có 14 người “khống” là những người có quan hệ vay mượn tiền, họ hàng người thân với các bị cáo.

Do tin tưởng danh sách, hồ sơ tái định cư do Bùi Thế Sơn lập những người có tên trong danh sách là những người có đất tại dự án nên Công ty Kim Oanh thực hiện chi trả tiền bồi thường. Vì vậy, từ ngày 11-10-2017 đến ngày 27-9-2018, Công ty Kim Oanh đã chi tổng cộng số tiền 29,8 tỉ đồng cho 12 người nhận tiền mặt tại Công ty Kim Oanh.

Quá trình điều tra, các bị cáo và gia đình đã tự nguyện nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an 31,7 triệu đồng và 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để khắc phục hậu quả trong vụ án.

Tòa tối cao chấp thuận kết quả đấu giá Tòa tối cao chấp thuận kết quả đấu giá 'khu dân cư ngàn tỉ' Hòa Lân

TTO - Ngày 11-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa có quyết định giám đốc thẩm về vụ án liên quan khu dân cư Hòa Lân, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận